Truyền thông Trung Quốc đồng loạt phản pháo vụ Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán

Thứ Năm, 23 Tháng Bảy 20209:46 SA(Xem: 743)
Truyền thông Trung Quốc đồng loạt phản pháo vụ Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán
voatiengviet.com

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt phản pháo vụ Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán


Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 23/7 đồng loạt nói rằng việc chính phủ Mỹ ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston là một nỗ lực nhằm đổ lỗi cho Bắc Kinh về những thất bại của Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, theo Reuters.

Trước đó, hôm 22/7, Hoa Kỳ cho biết họ cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán, với lý do là để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, một động thái khiến Trung Quốc lập tức đưa ra đe doạ trả đũa.

Quyết định này đánh dấu leo thang căng thẳng tột đỉnh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh có các cáo buộc mới về gián điệp Trung Quốc tại Hoa Kỳ, và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi có một liên minh toàn cầu mới chống lại Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ mô tả lệnh đóng cửa của Mỹ là một sự “khiêu khích chính trị” và kêu gọi Washington “lập tức thu hồi” quyết định trên.

Trên trang Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết rằng Trung Quốc “chắc chắn sẽ phản ứng lại bằng các biện pháp đối phó quyết liệt”.

Phiên bản tiếng Anh của tờ China Daily của Trung Quốc mô tả việc đóng cửa “là bước khởi đầu trong trò chơi mới của chính quyền Hoa Kỳ nhằm tô vẽ Trung Quốc như một tài tử ác độc trên sân khấu thế giới, từ đó biến nó thành một kẻ ngoài vòng pháp luật đối với cộng đồng quốc tế”.

“Động thái này cho thấy rằng do thua sút trong các cuộc thăm dò so với đối thủ của cuộc bầu cử tổng thống... nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ dồn hết sức để mô tả Trung Quốc là một tác nhân gây tội ác”, tờ báo nhà nước Trung Quốc nói.

Cho tới nay, Trung Quốc chưa cho biết sẽ trả đũa như thế nào.

Tờ South China Morning Post nói rằng Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố tây nam Thành Đô, trong khi một nguồn tin nói với Reuters hôm 22/7 rằng Trung Quốc đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán, nơi Mỹ đã rút nhân viên về nước trong đợt dịch virus corona.

Hu Xijin, biên tập viên của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc, nói trong một chuyên mục rằng việc đóng cửa lãnh sự quán tại Vũ Hán sẽ không đủ đột phá.

Nhà báo này nói them rằng Hoa Kỳ có một lãnh sự quán lớn ở Hong Kong và “rõ ràng lãnh sự quán là một trung tâm tình báo”.

“Ngay cả khi Trung Quốc không bắt đóng cửa, thì thay vào đó, họ có thể cắt giảm nhân viên của mình xuống còn một hoặc hai trăm. Điều này sẽ khiến Washington phải chịu nhiều đau đớn”, ông Hu viết.

Hoa Kỳ còn có các lãnh sự quán khác ở Quảng Châu, Thượng Hải và Thẩm Dương.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 23/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cáo buộc Hoa Kỳ “bịa đặt vô căn cứ” về hành động của các cơ quan ngoại giao Trung Quốc và yêu cầu Mỹ “lập tức hủy bỏ quyết định sai lầm này”.

“Đã đến lúc phải phanh lại và quay trở về đường lối đúng đắn!”, Đại sứ quán Trung Quốc nói qua tài khoản Twitter.

Trong một diễn tiến khác, theo hồ sơ của tòa án Hoa Kỳ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đang cáo buộc một nhà nghiên cứu Trung Quốc về tội gian lận visa và che giấu quan hệ với quân đội và hiện đang ẩn náu tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

Hồ sơ cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc khác tại các trường đại học Hoa Kỳ cũng bị bắt vì gian lận visa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201712:31 CH
Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng, là người tỵ nạn cộng sản, chúng ta nên đặt trọng tâm vào công tác chống cộng và chỉ chống cộng mà thôi.