Dân Hong Kong thành công dân Anh, Tàu Cộng chết rồi

Thứ Hai, 01 Tháng Sáu 202010:00 CH(Xem: 602)
Dân Hong Kong thành công dân Anh, Tàu Cộng chết rồi
Nếu 3 triệu người Hồng Kông bỏ quốc tịch Trung Quốc, lấy quốc tịch Anh thì Trung Cộng sẽ bị tổn thất vô cùng khủng khiếp. Hồng Kông có 7,4 triệu dân, GDP năm nay khoảng 370 tỷ đô la, tức thu nhập 50 nghìn đô la đầu người. Tổng tài sản của dân Hồng Kông không dưới trăm nghìn tỷ đô la. Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông lớn thứ 6 thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2000 tỷ USD. Năm 2019, Hồng Kông đã chính thức vượt qua New York để trở thành thành phố có số người giàu nhất thế giới. Hồng Kông có nhiều người sở hữu tài sản trị giá ít nhất 23 triệu bảng, nhiều hơn so với bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Cứ bảy người ở Hồng Kông thì có một người là triệu phú bảng Anh. Tổng cộng, Hồng Kông có 93 tỷ phú đô la Mỹ và là nhà của 9 trong số 50 gia đình giàu nhất châu Á. Trong khi đó, tính đến năm ngoái, 50 cá nhân giàu nhất Hồng Kông có tổng trị giá ước tính lên tới khoảng 235 tỷ bảng Anh. Lý Gia Thành là người giàu thứ 23 trên thế giới với tài sản ròng ước tính lên đến 37,7 tỷ USD. Hồng Kông luôn luôn giữ vững vị thế là nền kinh tế tự do nhất thế giới trong hai thập kỷ qua và được xếp hạng là một trong những nơi ít tham nhũng nhất trên toàn cầu. Chính vì vậy, không khó để hiểu tại sao Hồng Kông lại thu hút giới thượng lưu giàu có đổ tới kinh doanh đến như vậy... Bây giờ tất cả trở thành công dân Anh, tài sản đó thành của Anh, có thể chuyển về Anh, và giới thượng lưu giàu có và doanh nghiệp hùng mạnh nhất thế giới bỏ đi thì Trung Cộng còn cái gì đây. Đó là chưa kể Hồng Kông là cầu nối quan trọng bậc nhất và sống còn giữa Trung Cộng và Phương Tây. Chính phủ Đài Loan cũng đang khuyến khích dân Hồng Kông chạy sang Đài Loan và cấp hộ chiếu Đài Loan. Khủng khiếp cho Tàu Cộng quá, không dám nghĩ tiếp nữa.
Gần 3 triệu dân Hong Kong có thể xin làm công dân Anh
VNE 30/5/2020 Bộ Nội vụ Anh nói khoảng 2,9 triệu người Hong Kong đủ điều kiện xin cấp quyền công dân sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh. Bộ Nội vụ Anh hôm qua thông báo mọi người dân đủ điều kiện sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) đang sống ở Hong Kong, tương đương khoảng 2,9 triệu người, sẽ được kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân sau này.
Người biểu tình cầm hộ chiếu Anh tuần hành ngoài lãnh sự quán Anh tại Hong Kong hồi năm 2019. Ảnh: AFP.
Người biểu tình cầm hộ chiếu Anh tuần hành ngoài lãnh sự quán Anh tại Hong Kong
hồi năm 2019. Ảnh: AFP.

Thông báo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Dominic Raab hôm 28/5 cho biết dân Hong Kong sở hữu BNO có thể được cấp quyền công dân Anh nếu Bắc Kinh không rút luật an ninh. Tính đến tháng 12/2019, có khoảng 300.000 người Hong Kong có hộ chiếu này.

Quyết định của Bộ Nội vụ Anh đã mở rộng nhóm dân có thể xin cấp quyền công dân, bao gồm 2,6 triệu người Hong Kong từng sở hữu BNO trong quá khứ nhưng không thay mới sau khi hết hạn.

Hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại được cấp cho người Hong Kong sinh trước thời điểm London trao trả thành phố cho Bắc Kinh ngày 1/7/1997. Người sở hữu hộ chiếu có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch.

Động thái của chính phủ Anh diễn ra sau khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong có tên gọi chính thức là "Nghị quyết NPC về Thiết lập, Cải thiện Hệ thống Pháp luật và Cơ chế thực thi cho Đặc khu hành chính Hong Kong để Bảo đảm An ninh".

Ủy ban Thường vụ NPC được ủy quyền soạn thảo điều luật chi tiết. Dự luật có thể được ban hành trong vài tuần tới mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp của Hong Kong. Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định luật an ninh Hong Kong được xây dựng để duy trì vững chắc nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu.

Chính phủ Anh nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về dự luật an ninh Hong Kong, cho biết điều này có nguy cơ làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Anh, Mỹ, Canada, Australia đã ra tuyên bố chung "bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh mới đối với Hong Kong".

Vũ Anh (Theo Guardian)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn