Trung Quốc xác nhận đã hủy các mẫu virus corona

Thứ Bảy, 16 Tháng Năm 20206:00 CH(Xem: 368)
Trung Quốc xác nhận đã hủy các mẫu virus corona
rfi.fr

Covid-19: Trung Quốc xác nhận đã hủy các mẫu virus corona

Thanh Phương

Tính đến giữa tháng 5/2020, đại dịch Covid-19 bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 300.000 người chết. Ảnh minh họa : Bản đồ số ca nhiễm virus theo số liệu của WHO, ngày 15/05/2020.

Tính đến giữa tháng 5/2020, đại dịch Covid-19 bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 300.000 người chết. Ảnh minh họa : Bản đồ số ca nhiễm virus theo số liệu của WHO, ngày 15/05/2020. © wikipedia

Hôm qua, 15/05/2020, Trung Quốc xác nhận đã ra lệnh cho các phòng thí nghiệm không đủ tiêu chuẩn phải hủy các mẫu virus corona vào thời điểm dịch Covid-19 mới bùng phát, nhưng khẳng định đã làm điều này để bảo đảm “an toàn sinh học”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh vẫn từ chối cung cấp cho thế giới các mẫu virus corona lấy từ các bệnh nhân trong giai đoạn đầu của dịch Covid-19. Ông cũng tố cáo chính quyền Trung Quốc đã phá huỷ các mẫu bệnh phẩm chứa virus.

Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, ông Liu Dengfeng, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hôm qua cho biết các phòng thí nghiệm không được cấp phép đã được yêu cầu hủy các mẫu bệnh phẩm chứa virus corona “để ngăn ngừa những nguy cơ về an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm và ngăn chặn những thảm họa từ các mầm bệnh không được xác định”. Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho rằng tuyên bố của một số quan chức Mỹ về việc phá hủy các mẫu virus corona “đã không được lồng trong bối cảnh đó và như vậy là nhằm mục đích gây nhầm lẫn”.

Quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia khẳng định khi bệnh viêm phổi xuất hiện ở Vũ Hán, các viện nghiên cứu ở cấp quốc gia ở Trung Quốc đã nỗ lực làm việc để xác định mầm bệnh nào đã gây nên dịch. Ông Liu Dengfeng nói: “Dựa trên nghiên cứu toàn diện và theo ý kiến của các chuyên gia, chúng tôi đã quyết định tạm thời xếp virus gây bệnh viêm phổi đó vào Lớp II - có khả năng lây nhiễm cao - và áp dụng các quy định về an toàn sinh học trong việc thu thập và vận chuyển các mẫu virus, trong các hoạt động thí nghiệm, cũng như hủy các mẫu bệnh phẩm chứa virus”.

Quan chức này nói thêm rằng điều này là hoàn toàn phù hợp với quy định của Trung Quốc về việc xử lý các mẫu virus có độ lây nhiễm cao và các phòng thí nghiệm không đủ tiêu chuẩn thì không được làm việc này.

Trong thời gian qua, căng thẳng đã gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, khi hai nước liên tục cáo buộc nhau về nguồn gốc của virus corona, nay đã gây ra hơn 300.000 ca tử vong trên toàn thế giới. Trung Quốc bị áp lực ngày càng mạnh của quốc tế đòi điều tra về cách thức mà nước này xử lý dịch bệnh.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 17 Tháng Năm 20202:38 SA
Khách
Pham nhung tay trom cuop thi chi quanh quan trong muu gian trom cuop. Tau cong tuong rang tuyen bo da huy bo cac mau can ban corona,nghia la ban goc da bi dot bo tang chung,Khong con goc,nhung van con re va ngon nguon,no tuong rang bang chung pham toi da huy thi khong con chung co de dieu tra...Ban goc da huy bo sau khi da tang tru biet bao nhieu ban sao nguon goc va van dang tren da phat tan.Quoc te ho doi vao dieu tra tan goc,noi bao che,noi phat tan va 5.000.000 nguoi di tan ra khoi vu han tan mat khap bon phuong troi truoc khi co lenh co lap.Cach day khoang 01 thang,Anh quoc da dieu tra ra mot so dong nguoi vu han da den Anh quoc truoc luc co lenh co lap vu han,vay con bao nhieu nua va bao nhieu nguoi tau da tan mat khap bon phuong troi ? Tau cong dang TAU HOA NHAP MA ,the gioi khua chieng dong trong doi boi thuong thiet hai...Doi dieu tra tan goc,tan ngon lo san xuat,nguoi san xuat va phat tan,Moi vai ngay truoc,Canh sat da bat mot o nguoi tau che tao va phat tan mieng nhua che mat co virus corona,biet bao nhieu dung cu y te phat xuat tu tau cong co gai corona bi phat giac...Tat ca moi quoc gia,moi dan toc deu biet ro va hieu ro,Nhu da noi thang an trom chi quanh quan voi muu do gian tra vong quanh vi tat ca da lo ro mat: Chinh no la nguon goc moi su tan ac - bat nhan Chinavirus corona.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn