Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông

Chủ Nhật, 03 Tháng Năm 20204:50 SA(Xem: 412)
Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông
rfi.fr

Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông

Thu Hằng

 Ảnh minh họa: Một đội tàu cá Trung Quốc tại cảng Đông Phương, Hải Nam.

Ảnh minh họa: Một đội tàu cá Trung Quốc tại cảng Đông Phương, Hải Nam. © REUTERS (Tư liệu)

Trung Quốc vừa đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm ở Biển Đông trong vòng ba tháng rưỡi, từ ngày 29/04 đến 16/08. Trước tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ điều bốn máy bay ném bom B-1B đến ở đảo Guam, đánh dấu sự trở lại của loại oanh tạc cơ hạng nặng trong khu vực Thái Bình Dương.

Theo thông tin của Sở Nông Nghiệp Hải Nam, được báo mạng Hoàn Cầu Thời Báo trích dẫn ngày 02/05, “mọi hoạt động đánh bắt cá không được phép trong những vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc”. Trong thời gian không được ra khơi, tầu thuyền của ngư dân được kiểm tra an toàn miễn phí và ngư dân được đào tạo hoàn thiện kỹ năng và luật lệ liên quan đến đánh bắt cá.

Trước đó, lực lượng Hải Cảnh và bộ Nông Nghiệp Trung Quốc thông báo tăng cường tuần tra và giám sát kể từ ngày 01/05 nhằm bắt giữ tầu thuyền vi phạm.

Báo mạng Anh Express ngày 02/05 cho rằng với lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông, Bắc Kinh tự cho quyền bắt giữ tầu cá Việt Nam và Philippines đánh bắt “trái phép”, trong khi hai nước Đông Nam Á này luôn bác bỏ và lên án lệnh cấm đơn phương của Trung Quốc. Hiện tại, Việt Nam và Philippines chưa lên tiếng về quyết định của Trung Quốc.

Bốn chiến đấu cơ B-1B đến đảo Guam

Hoa Kỳ không tỏ ra khoanh tay trước những hành động lấn lướt của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt trong thời gian cả thế giới chống dịch Covid-19. Bốn oanh tạc cơ B-1B cùng với 200 quân nhân từ căn cứ Không Quân Dyess ở Texas đã được điều đến căn cứ Andersen, trên đảo Guam ở Thái Bình Dương, từ ngày 01/05 và chưa rõ thời gian kết thúc. Ba chiếc B-1B bay thẳng đến căn cứ Guam, chiếc còn lại bay đến Nhật Bản tập huấn với Hải Quân của Hoa Kỳ trong khu vực.

Trong thông cáo ngày 01/05 của bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM), nhiệm vụ của đội máy bay B-1B là hỗ trợ lực lượng tại Thái Bình Dương và đồng minh, tham gia các nhiệm vụ mang tính răn đe chiến lược, ổn định trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 30/04, hai chiếc B-1B, xuất phát từ căn cứ Nam Dokota (Mỹ), đã có chuyến bay diễn tập trong vòng 33 giờ với trọng tâm là Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên oanh tạc cơ hạng nặng trở lại Guam sau khi rời khỏi căn cứ này vào giữa tháng 04/2019, kết thúc chiến dịch 6 tháng của các loại oanh tạc cơ B-52, B-1 và B-2 ở căn cứ Andersen. Loại máy bay ném bom B-1 có khả năng chở nhiều vũ khí nhiều hơn máy bay B-52, trong đó có bom dẫn đường JDAM và tên lửa hành trình chống hạm.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 03 Tháng Năm 20209:38 CH
Khách
Goi Dieu Hoang.Vietnam chua he ky ket bat cu mot cong uoc ho tuong quan su nao voi tat ca moi quoc gia tru tau cong. Bay gio,co bi danh nhu nam 1979 cung chang co ma nao dua lung vao tro giup.DANG DOI ! cai bon an xo-mo nieu Dang doi : cai bon ngu si dan don-doi gian-luu manh mai no ban vao nguoi. De do ! ngo ra ngo-khoai ra khoai roi han tinh...
Chủ Nhật, 03 Tháng Năm 20202:46 CH
Khách
Thang Trung Quoc qua long Hanh o bien dong,VN bay gio chi con mot duong binh la yeu Cau the gio hop lai tri cho thang tau mot bai hoc thich dang,mot mat VN Huy dong luc luong Manh nhat tren bien hop cung cac Nuoc ban Neu co the nho My yem tro danh thang tau mot tran thich dang .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn