Trung Quốc bị tố tìm cách thao túng quan chức Đức về dịch Covid-19

Chủ Nhật, 12 Tháng Tư 202011:56 CH(Xem: 487)
Trung Quốc bị tố tìm cách thao túng quan chức Đức về dịch Covid-19
rfi.fr

Trung Quốc bị tố tìm cách thao túng quan chức Đức về dịch Covid-19

Thu Hằng

Nhiều quan chức Trung Quốc đã tìm cách gây ảnh hưởng để lung lạc giới quan chức cao cấp trong chính phủ Đức,  để thúc đẩy họ bình luận tích cực về cách xử lý dịch Covid-19 của Bắc Kinh.

Báo Đức Die Welt ngày 12/04/2020, dựa trên một tài liệu lưu hành nội bộ của bộ Ngoại Giao Đức, cho biết các quan chức cấp cao và nhân viên các bộ của Đức được mời "phát biểu với những cụm từ tích cực về cách xử lý dịch virus corona của Trung Quốc". Bộ Ngoại Giao Đức đã khuyến cáo tất cả các cơ quan chính phủ từ chối đề nghị trên.

Được Die Welt đặt câu hỏi, bộ Ngoại Giao Đức đã không xác nhận hay bác bỏ thông tin trên. Tuy nhiên, cơ quan tình báo Đức đã khẳng định với tờ báo rằng "nhiều quan chức Trung Quốc đã tiến hành một chính sách thông tin và tuyên truyền dồn dập có liên quan đến virus corona".

Theo AFP, Bắc Kinh luôn tìm cách gieo rắc nghi ngờ về nguồn gốc virus corona, xuất phát từ Vũ Hán. Ngoài ra, những chuyến hàng giúp đỡ cho phương Tây được Trung Quốc quảng bá rầm rộ nhằm "thể hiện việc nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là một đối tác đáng tôn trọng và tin cậy", theo Cơ Quan Liên Bang về Bảo Vệ Hiến Pháp (tức là cơ quan phản gián) Đức BfV.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn