Trung Quốc ồ ạt mua gạo của Việt Cộng giữa mùa dịch .

Thứ Hai, 23 Tháng Ba 20207:07 SA(Xem: 687)
Trung Quốc ồ ạt mua gạo của Việt Cộng giữa mùa dịch .
voatiengviet.com

Trung Quốc ồ ạt mua gạo của Việt Nam giữa mùa dịch Covid-19

VOA Tiếng Việt

Trung Quốc đột ngột tăng kim ngạch nhập khẩu gạo từ Việt Nam lên đến hơn 700% trong hai tháng đầu năm 2020, sau hai năm trầm lắng.

Giải thích về hiện tượng Trung Quốc đổ xô mua gạo của Việt Nam, giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường đại học Nam Cần Thơ, nói với VOA:

“Trước đây Trung Quốc xả kho dự trữ gạo cũ, bán ra giá rẻ nên Việt Nam bán gạo qua không được. Khi họ bán hết gạo cũ thì gặp ngay vụ cúm [Covid-19] - tôi nghĩ sản xuất của họ cũng bị trở ngại phần nào - vì vậy họ muốn trám vô phần thiếu trong kho dự trữ và đáp ứng nhu cầu xã hội đang cần.”

Báo Dân trí trích số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, hôm 22/03 cho biết trong 2 tháng đầu năm 2020, gạo Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về kim ngạch, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu đôla.

Giáo sư Võ Tòng Xuân, một chuyên gia thâm niên về cây lúa Việt Nam, cho VOA biết thêm:

“Ông Trung Quốc không giờ sản xuất đủ cho ổng ăn. Mỗi năm ổng phải trám lại lượng gạo cũ bán ra, mà trong nước lại không sản xuất đủ cho nên dứt khoát là họ phải mua thêm. Mỗi năm Trung Quốc mua của Việt Nam qua đường tiểu ngạch không chính thức ít nhất là 500 ngàn tấn.”

Trang VietnamBiz trích lời ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cho hay dịch bệnh do Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc không ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường lớn nhất thế giới này.

Trang này loan tin: “Xuất khẩu gạo [Việt Nam] năm 2020 dự báo sẽ là điểm sáng giữa đại dịch Covid-19.”

Tuy nhiên, trang này dẫn lời ông Nam thừa nhận việc gạo Việt Nam bị Trung Quốc ép giá. Ông nói: “Lâu nay, chúng ta vào thị trường Trung Quốc là bán cái mình có nên thường xuyên bị ép giá.”

Được hỏi liệu việc xuất khẩu quá nhiều gạo qua Trung Quốc và các nước có ảnh hưởng đến an ninh lương thực của Việt Nam hay không, giáo sư Võ Tòng Xuân nói:

“Không bao giờ! Gạo của chúng ta rất nhiều. Mình chỉ cần sản xuất trong vòng 3 tháng là có 1 vụ mới. Không có ảnh hưởng gì đến an ninh lương thực của chúng ta.”

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 23 Tháng Ba 20205:19 CH
Khách
Hàng năm , qua mậu dịch trao đổi , VC đều phải chịu "nhập siêu" từ Tàu Cọng, tức là phải trả số nợ đã được khấu trừ theo số lượng hàng đã xuất qua nó- hàng nhập của nó qua , mà toàn là nợ "khủng" : ước tính ít nhất từ 15 tỷ USD trở lên. Giá cả bọn "đại ca" quyết đinh, đám "lâu la" không dám cải ! Đố ai biết bao nhiêu phần trăm trong đó là "triều cống" ?!
VN vừa chịu nạn đồng bằng đang bị ngập mặn, vừa bị ép "mua vét" để tích trữ , vừa đang bị đe dọa bởi nạn dịch toàn cầu... mà theo ý "đỉnh cao" : "“Không bao giờ! Gạo của chúng ta rất nhiều. Mình chỉ cần sản xuất trong vòng 3 tháng là có 1 vụ mới. Không có ảnh hưởng gì đến an ninh lương thực của chúng ta.” Thử hỏi nếu mọi sinh hoạt chỉ bị "tê liệt" trong 3 tháng : tê liệt nhân lực vì bệnh và tránh bệnh , tê liệt vận chuyển v.v... thì lấy đâu ra cái "rất nhiều" ? Tàu Cọng đang quằn quại vì thiệt hại và xáo trộn xã hội nhưng đang cố vẻ ra bức tranh "hồi sinh" để phục hồi nền kinh tế ngắc ngoải của nó, và chứng tỏ mình là "anh hùng giệt dịch dẫn đầu thế giới" ! VC đang đứng trước cái chết mà mừng : bán đất nước, không chừng bán luôn cả lúa giống ! Nhưng rốt cuộc chỉ có dân đen là lãnh đủ , nếu không biết "cư an -tư nguy" thì banh con mắt ra mà coi !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn