Bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục “vượt tường lửa” lên Twitter chỉ trích Mỹ

Thứ Sáu, 20 Tháng Ba 20202:00 SA(Xem: 2188)
Bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục “vượt tường lửa” lên Twitter chỉ trích Mỹ

Virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lây lan khắp thế giới, khiến kinh tế các nước bị tổn hại nặng nề, hôm 19/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thông qua Twitter một lần nữa thách thức thế giới tự do, khiến nhiều cư dân mạng chỉ trích.

Hoa-Xuan-Oanh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 19/3 tiếp tục “vượt tường” đăng tweet khiến ngoại giới chú ý (Ảnh cắt từ video)

Từ tháng 12 năm ngoái, sau khi Trung Quốc bùng phát viêm phổi Vũ Hán, dịch bệnh đã nhanh chóng lây lan ra toàn cầu. Đến ngày 19/3 năm nay đã có hơn 170 quốc gia có người xác nhận lây nhiễm, tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lại thay Chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “tự tẩy trắng”, thậm chí công khai cáo buộc virus viêm phổi Vũ Hán không phải là đến từ Trung Quốc Đại Lục, mà là “quân đội Mỹ mang đến Vũ Hán”, lại còn nói phía Mỹ “nợ Trung Quốc một lời giải thích”.

Những ngôn luận này đã khiến phía Mỹ vô cùng bất mãn. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi virus này là “virus Vũ Hán”; Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien phê bình nguyên nhân lây truyền là Chính phủ ĐCSTQ “thiếu sự minh bạch” và che giấu dịch bệnh; Tổng thống Mỹ Donald Trump còn trực tiếp gọi “virus Trung Quốc”. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 19/3 nói trên Twitter rằng: “Từ ngày 3/1 đến nay, Trung Quốc vẫn luôn cập nhật thông tin và biện pháp ứng phó virus corona mới cho phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15/1 thông báo cho Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Quốc gia liên quan đến cảnh báo virus corona mới. Hiện tại lại trách Trung Quốc trì hoãn không thông báo? Có nghiêm túc không?”

Ngôn luận của bà Hoa Xuân Oánh đã khiến cư dân mạng bùng nổ, không ít người ngoài gọi trực tiếp “virus Trung Quốc”, còn có người đăng lại tin tức thời kỳ đầu bùng phát dịch bệnh, khu dân cư Vũ Hán còn cùng ăn uống tập thể, và tức giận mắng chửi “Nói cho Mỹ rồi, nhưng lại không nói cho đồng bào của mình”. 

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, virus Trung Quốc vẫn là chưa chuẩn xác, cần gọi là “virus Đảng Cộng sản Trung Quốc”, bởi vì đây là loại virus xuất hiện dưới sự thống trị của ĐCSTQ, cũng là virus nhắm vào ĐCSTQ. “ĐCSTQ phải trả giá cho loại virus đang hủy diệt thế giới”, “ĐCSTQ cần phải gánh vác tất cả trách nhiệm”. 

Thực tế, những phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh gần đây đã khiến ngoại giới phê bình.

Tại cuộc họp báo thường kỳ trên mạng hôm 3/2, bà Hoa Xuân Oánh cho biết, bắt đầu từ ngày 3/1, phía Trung Quốc đã có 30 lần thông báo cho Mỹ về thông tin và biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, trung tâm phòng ngừa dịch bệnh của hai nước cũng nhiều lần liên lạc với nhau. Phát ngôn này vô tình đã cho tiết lộ “đối nội thì che giấu, đối ngoại thì công khai” của Chính phủ Trung Quốc về phương diện dịch bệnh, khiến người dân Đại Lục bất mãn.

Ngày 14/2, bà Hoa Xuân Oánh lại tiếp tục Tweet: “Không có mùa Đông nào không thể vượt qua, không có mùa Xuân nào không thể không đến.” Thông tin này do trang tin trực tuyến Kinh tế Trung Quốc giúp đỡ tiến hành tuyên truyền trên Weibo, kết quả khiến người dân Đại Lục nghi ngờ, “Twitter là cái gì? Không vi phạm pháp luật?”, và bỗng dưng gây tranh cãi ầm ĩ. (Ở Trung Quốc Đại Lục người dân không sử dụng được Google, Facebook, Twitter…)

Sau đó, lại có cư dân mạng với đôi mắt sắc sảo phát hiện, từ tài khoản của bà Hoa Xuân Oánh từng bấm “Like” một bài viết có tên “Tập Cận Bình, mời ông hạ đài, tạ tội với muôn dân”. Mặc dù sau đó bà Hoa Xuân Oánh đã nhanh chóng xóa bỏ tất cả hồ sơ, nhưng ảnh chụp màn hình đã được cư dân mạng lưu lại, cũng chứng thực là tài khoản của bà Hoa Xuân Oánh.

Bà Hoa Xuân Oánh bấm “Like” một bài viết có tên “Tập Cận Bình, mời ông hạ đài, tạ tội với muôn dân”. (Ảnh từ Weibo)

Tại trung Quốc Đại Lục, chính quyền có thể dùng Facebook, Twitter, Google, trong khi đó người dân lại hoàn toàn bị cấm sử dụng những nền tảng mạng xã hội này; nhiều người dân sinh sống tại Đại Lục, thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của những trang web này.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus ĐCSTQ”.)

Trí Đạt

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 20 Tháng Ba 202012:50 CH
Khách
Winnie The Pooh Virus đang tìm cách đổ thừa Mỹ và thế giới tây phương rằng virus mới đang xâm nhập vào nước tàu, đánh lạc hướng dân tàu. Theo tin YAHOO người dân tàu bắtđầu kỳ thị những người ngoại quốc đang sống tại tàu cộng . Trong khi CHINA VIRUS đã trị được rồi , người dân trong nước đừng có lo nửa, đây là láo khoét của bọn Winnie the Pooh virus tàu chệt.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn