CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (tối 5/3)

Thứ Năm, 05 Tháng Ba 20205:37 CH(Xem: 3203)
CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (tối 5/3)

****************

Những tin tức cập nhật mới nhất về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc, Việt Nam và thế giới.

Trung Quốc Đại lục (*)

 • Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng 6/3 tiếp tục công bố số ca nhiễm chỉ tăng rất ít, thêm 122 trường hợp, lên 80.552 ca; số ca tử vong tăng thêm 29 trường hợp, lên 3.042 người.

ADVERTISEMENT

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 


Thế giới

 • Thế giới có thêm Costa Rica là nước lần đầu tiên công bố có ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm bệnh lên con số 90.
 • Ý: số ca nhiễm và số ca tử vong của Ý tăng kỷ lục với 769 người nhiễm mới và 41 ca tử vong mới được ghi nhận, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.858, số ca tử vong lên 148, cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục. Số ca tử vong mới ở Ý thậm chí còn cao hơn số ca tử vong mới trong ngày ở Trung Quốc. Tỷ lệ tử vong tại Ý đang ở mức hơn 3,8%, vượt Iran và Trung Quốc. Hiện các ca nhiễm đã được ghi nhận ở toàn bộ 20 vùng của đất nước. Vùng Lombardy (tâm dịch) đã yêu cầu người dân không đến bệnh viện nếu không gặp vấn đề khẩn cấp. 
 • Theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý, số ca tử vong và ca nhiễm mới tại nước này vẫn chưa có dấu hiệu đi xuống. Ý đã đóng cửa toàn bộ trường học đến ngày 15/3, đóng cửa rạp chiếu phim, nhà hát và yêu cầu tổ chức các sự kiện thể thao, bao gồm các trận đấu của giải Serie A, tại sân nhưng không cho khán giả vào xem. Chính phủ nước này sẽ chi 7,5 tỷ Euro (8,4 tỷ USD) để ứng phó với dịch bệnh.
 • Châu Âu: số ca nhiễm mới tại nhiều nước tăng vọt. Các “ổ dịch” mới gồm Đức, Pháp, Tây Ban Nha đã có hàng trăm ca nhiễm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt là hai nước Đức và Pháp đã có số ca mới tăng kỷ lục lần lượt là 196 ca và 138 ca trong vòng 24h. Pháp có thêm 3 ca tử vong mới, lên tổng cộng 7 ca.
 • Số ca nhiễm mới tại Anh tiếp tục tăng mạnh với 26 ca mới, lên tổng cộng 116 ca, trong đó Anh đã có trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19. Đáng lưu ý, trường hợp tử vong này chỉ được xác nhận là nhiễm virus sau khi vào viện điều trị bệnh khác, hiện chưa xác minh được nguồn lây nhiễm của bệnh nhân.
 • Tại Hà Lan, số bệnh nhân nhiễm virus corona đã tăng hơn gấp đôi lên 82 trường hợp.
 • Tại Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển và Na Uy, số ca nhiễm đã tăng lên lần lượt là 119, 94 và 91 ca, nguy cơ các nước này đang trở thành các “ổ dịch” khác tại châu Âu. 
 • Mỹ có thêm 61 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 221. Trong số đó, bang New York ghi nhận số ca nhiễm tăng gấp đôi từ 11 lên 22 ca, trong khi bang Tennessee và thành phố San Francisco ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên. Thị trưởng thành phố New York cho biết 2 ca mới ở thành phố này gần đây đều không đi đến các nước có dịch hoặc có liên hệ với người nhiễm bệnh, cho thấy thành phố đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Giới chức y tế thành phố San Francisco cũng cho biết 2 ca nhiễm mới ở đây có khả năng là kết quả của “lây nhiễm cộng đồng”.
 • Thượng viện Mỹ hôm 5/3 đã thông qua dự luật ngân sách 8,3 tỷ USD để ứng phó với dịch bệnh, một ngày sau khi Hạ viện chuẩn thuận. Dự luật giờ đây sẽ được chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký thành luật. Ông Trump trong buổi phỏng vấn với kênh Fox News gần đây cho biết ông có “linh cảm” tỷ lệ tử vong của COVID-19 trên thực tế thấp hơn so với số liệu được WHO đưa ra do có nhiều người mắc bệnh nhẹ và có thể tự hồi phục mà không cần đến bệnh viện, nên những người này không được tính vào số liệu các ca nhiễm.
 • Hàn Quốc sáng 6/3 công bố thêm 196 ca nhiễm mới, chủ yếu vẫn ở thành phố Daegu, nâng tổng số ca nhiễm lên 6.284 trường hợp. 
 • Iran: cựu cố vấn ngoại trưởng Iran và cựu đại sứ Iran tại Syria Hossein Sheikholeslam vừa qua đời vì virus corona, hãng thông tấn IRNA của Iran xác nhận hôm 6/3.
 • Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus ngày 5/3 nói rằng COVID-19 chưa phải đại dịch, nhưng “có những dấu hiệu đáng lo ngại”. Ông Tedros cũng phàn nàn rằng có quá nhiều nước đang không làm đủ các bước cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

*************

ADVERTISEMENT

Những tin tức cập nhật mới nhất về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc, Việt Nam và thế giới.

tong-so-ca-0503pm

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố.

Thế giới

 • Thế giới có thêm 3 quốc gia lần đầu công bố có người nhiễm COVID-19 là Palestine, Nam Phi, Bosnia & Herzegovina, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh lên 89. Riêng ở châu Âu hiện đã có 42 nước có ca nhiễm bệnh.
 • Hàn Quốc: Tổng số ca nhiễm của Hàn Quốc cho đến chiều 5/3 là 6.088 ca, tăng 467 ca so với ngày trước đó. Số ca tử vong cũng tăng thêm 6 ca, lên 40 trường hợp. Số ca nhiễm mới/ngày tại Hàn Quốc bắt đầu có xu hướng giảm, trong khi phần lớn ca tử vong là bệnh nhân cao tuổi đã có sẵn những căn bệnh khác. Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo đã hoàn tất xét nghiệm toàn bộ tín đồ Tân Thiên Địa, tiếp theo sẽ mở rộng xét nghiệm cho người dân thành phố Daegu không thuộc giáo phái.
 • Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi thư cá nhân tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In để động viên người Hàn Quốc chiến đấu chống lại dịch COVID-19.
 • Iran: Số ca nhiễm tại Iran tiếp tục tăng mạnh với 591 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.513 trường hợp. Iran cũng có thêm 15 người tử vong mới do virus, nâng tổng số ca tử vong lên 107, bằng với số ca của Ý hiện tại. Giới chức Iran bắt đầu lập các chốt kiểm tra trên đường cao tốc để hạn chế việc đi lại giữa các thành phố lớn. Iran cũng đã đóng cửa các trường học và trường đại học cho đến ngày đầu tháng 4.
 • Nhật Bản vẫn “duy trì” số tăng từ 20 – 30 ca mới mỗi ngày. Hiện Nhật đã có 331 ca nhiễm. Tổng cộng số ca nhiễm nếu tính cả du thuyền Diamond Princess là 1.037 ca. Trong các ca nhiễm mới ở Nhật có nhiều ca từ thành phố Osaka. Các quan chức đang nghi ngờ buổi biểu diễn âm nhạc tại đây chính là địa điểm lây nhiễm hàng loạt virus. Tổng cộng đã có 15 người tham dự buổi hòa nhạc đã được xác nhận bị nhiễm bệnh.
 • Khu vực Trung Đông: nhiều nước tiếp tục phát hiện các ca nhiễm bệnh mới như Kuwait, Bahrain, Oman, Iraq, Lebanon, UAE. 
 • Các nước châu Á khác như Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia cũng có thêm các ca nhiễm mới, dù số lượng ít.
 • Tại châu Âu, Đức đã trở thành “ổ dịch” mới với 349 ca nhiễm, tăng 105 ca so với ngày trước đó. Các nước Pháp, Tây Ban Nha, Na Uy, Anh, Thuỵ Điển cũng có dấu hiệu dịch bệnh mất kiểm soát. 
 • Thuỵ Sĩ có ca tử vong đầu tiên do COVID-19. Tây Ban Nha thêm 1 ca tử vong mới, lên tổng 3 ca.
 • Các ca mới nhiễm tại Mỹ gồm nhiều trường hợp ở bang New York. Trong đó, một luật sư lây bệnh cho vợ và 2 con của ông, người hàng xóm (đưa ông vào bệnh viện), bạn của ông và vợ cùng 3 con của người này.
 • Quan chức y tế Úc đã cảnh báo kịch bản tồi tệ nhất đối với nước này là hàng triệu người dân nhiễm virus corona chủng mới chỉ trong vài tuần. Hiện số ca nhiễm ở Úc tăng thêm 10 ca so với ngày trước đó, lên 52 người. Úc cũng có thêm 1 trường hợp tử vong do dịch bệnh.

Việt Nam

 • Chiều 4/3, sân bay Cần Thơ đón 2 chuyến bay từ Hàn Quốc với tổng số 385 khách. Trên chuyến bay này có một hành khách bị choáng, ngất xỉu đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ, sau đó bệnh nhân tử vong. Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, lúc nhận bệnh, ghi nhận bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do viêm phổi, suy thận cấp, có bệnh thận mãn, hôn mê nhiễm ceton acid/bệnh đái tháo đường type 2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ đã lấy mẫu xét nghiệm virus corona và chiều 5/3 đã cho kết quả âm tính.
 • Chiều 5/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ (cộng với 10 triệu chiếc ban đầu là 30 triệu chiếc) và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch. Thủ tướng cũng cho biết trong trường hợp xấu là dịch COVID-19 bùng phát, các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng.
 • Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức cuộc họp về phương án giải quyết vụ ôtô khách chở 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đi qua địa bàn tối 4/3. Theo đó, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đưa đề nghị xin ý kiến Cục xuất nhập cảnh Bộ Công an phương án trục xuất 4 người Trung Quốc này. Những người này hiện được nhân viên y tế lấy mẫu phẩm xét nghiệm COVID-19.
 • Ngày 5/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết tình hình của 6 du khách bay cùng chuyến với du khách Nhật nhiễm COVID-19 nhập cảnh vào Việt Nam như sau: 1 người Philippines đi cùng 1 người Úc đã về nước, 3 hành khách người Pháp đã sang Thái Lan hôm 4/3 và 1 người Việt Nam đã được cách ly tập trung.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 06 Tháng Ba 20206:46 CH
Khách
Đọc bản tin để suy nghiệm coi con vc cái này thuộc gia đình hạng "đầy tớ"nào mà nó đi du lịch lòng vòng châu Âu, lại có đến 5 "tạp vụ" và tài xế riêng trong gia đình ; và , chỉ một cái hỉm bị nhiễm bệnh đã làm cho cả bọn đầu đảng xốn xang họp hành "khẩn trương"? Nếu một "chủ nhân" bị nhiễm bệnh thì không biết phản ứng của bọn ba que Ba Đình ra sao???
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/ha-noi-cong-bo-1-ca-nhiem-virus-corona-622215.html
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn