'Tôi là một linh mục Công giáo, và tôi có vợ' ( Nên lập thêm Giáo hội 1, 2...Như các Hội đoàn ở Cali...)

Chủ Nhật, 16 Tháng Hai 20202:34 SA(Xem: 531)
'Tôi là một linh mục Công giáo, và tôi có vợ' ( Nên lập thêm Giáo hội 1, 2...Như các Hội đoàn ở Cali...)
bbc.com

'Tôi là một linh mục Công giáo, và tôi có vợ'

Lebo Diseko BBC News

Father Simon Chinery
Image caption Linh mục Simon Chinery trở thành một linh mục Công giáo năm 2011.

Linh mục Simon Chinery kết hôn đã được 35 năm. Ông cũng là một linh mục Công giáo.

Tôi đang ngồi trong phòng khách vô cùng gọn gàng của nhà ông, trong lúc ông kể cho tôi nghe đầu đuôi chuyện này xảy ra như thế nào.

Sau nhiều năm làm việc như một nhà khoa học, và sau đó là một chuyên gia máy tính, Simon trở thành một linh mục trong Giáo hội Anh ở tuổi bốn mươi.

Nhưng, ông nói với tôi, "vài năm ngay sau khi tôi được thụ phong vào Giáo hội Anh, Giáo hoàng Benedict đã đưa ra lời đề nghị của ông."

Đề nghị mà ông đang nói đến là cho phép những người Anh giáo bất bình với những vấn đề như phong chức cho phụ nữ, trở thành một phần của Giáo hội Công giáo La Mã.

Họ sẽ có thể được giữ một số truyền thống và nghi thức phụng vụ. Điều quan trọng là, các linh mục Anh giáo đã kết hôn muốn chuyển sang Giáo hội Công giáo, vẫn được giữ hôn nhân và phục vụ như các linh mục Công giáo khác.

Lời đề nghị của Giáo hoàng

Pope Benedict XVI gesturing during a weekly general audience in St Peter's square at The Vatican in 2011 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giáo hoàng Benedict XVI đang cố gắng kéo những người Anh giáo bất mãn vào Giáo hội Công giáo La Mã

Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố hôm 20/10/2009 rằng một cấu trúc đặc biệt sẽ được thiết lập cho những người Anh giáo muốn chuyển qua Giáo hội Công Giáo.

Linh mục Simon nói với tôi rằng ông và vợ "đang kỷ niệm 25 năm ngày cưới ở Istanbul khi con trai tôi nhắn tin cho tôi và nói 'tốt hơn là bố nên truy cập nhanh vào internet!'"

"Chúng tôi cùng nhau xem tin và biết đó là điều chúng tôi cần phải suy nghĩ. Sau đó, các cuộc thảo luận với bạn bè và giáo sĩ của chúng tôi đã trở nên cụ thể."

Hai năm sau, một bộ phận đặc biệt của Giáo hội Công giáo ra đời - Pháp lệnh Cá nhân của Đức Mẹ Walsingham - và Cha Simon gia nhập.

Tôi hỏi ông là Joan vợ ông nghĩ thế nào về quyết định này.

"Vợ tôi là một phần của cuộc thảo luận này. Tôi sẽ không được phong chức linh mục Công giáo nếu không có sự cho phép rõ ràng của bà xã.''

"Nhà tôi đã phải viết một lá thư cho Đức Thánh Cha [Giáo hoàng Benedict XVI] để nói rằng bà đồng ý với quyết định này.''

''Toàn bộ quá trình chuyển qua Giáo hội Công giáo, chúng tôi đã cùng nhau thực hiện sau nhiều cuộc thảo luận và cầu nguyện."

Sống độc thân, "tiêu chuẩn vàng cho chức tư tế"

Nói chuyện với ông, tôi có cảm tưởng rằng linh mục Simon và vợ ông cùng quyết định mọi việc trong gia đình.

Vì vậy, tôi hỏi, nếu thế thì tại sao vấn đề phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo như giám mục đã khiến ông phải rời khỏi Giáo hội Anh?

Linh mục Simon Chinery khẳng định đó không phải là lý do ông rời đi, mặc dù cũng nói rằng ông có "những câu hỏi nghiêm trọng là việc phụ nữ được phong chức linh mục có đúng không bởi vì linh mục đại diện cho Chúa Kitô, và Chúa Kitô là một nam giới".

Fr Simon and his wife on their wedding day
Image caption Linh mục Simon và vợ Jean đã kết hôn được 35 năm

Thay vào đó, ông nói, đó là về một mong muốn nhìn thấy giáo hội được thống nhất.

"Trong những thập niên 1970 và 80, có rất nhiều hy vọng rằng sẽ hoàn toàn có sự thống nhất giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Anh," ông nói với tôi.

"Đáng buồn thay trong những năm qua, những hy vọng đó đã không thành hiện thực. Trên thực tế, giáo hội Công giáo và Anh giáo đã ngày càng cách xa nhau hơn."

"Khi Giáo hoàng Benedict đưa ra lời đề nghị hào phóng này để chúng tôi gia nhập Giáo hội Công giáo, mà vẫn giữ lại một số truyền thống và nghi thức Anh giáo của mình, tôi hoàn toàn vui mừng và hài lòng chấp nhận."

Fr Simon being ordained as a deacon
Image caption Cha Simon được tấn phong làm phó tế Công giáo và sau đó làm linh mục

Nhưng còn vấn đề độc thân thì sao, tôi hỏi ông?

"Sống độc thân luôn được coi là tiêu chuẩn vàng cho chức tư tế," ông nói.

"Chúa Kitô là một người độc thân và cống hiến hết mình cho việc phụng sự. Vai trò của một linh mục là đứng ở vị trí của Chúa Kitô trên bàn thờ và đại diện cho chúa sao cho đó là một biểu hiện tốt hơn."

Nhưng ông cũng vạch ra thực tế là linh mục trong truyền thống phương Đông của các nhà thờ Công giáo được phép kết hôn, và lập luận rằng yêu cầu "có thể được đưa ra với lý do để mục vụ được tốt".

Sẽ có các linh mục kết hôn ở Amazon?

Vậy linh mục Simon nghĩ gì về đề nghị gì cho phép những người đàn ông đã có vợ ở Amazon trở thành linh mục? Giáo hoàng Francis hiện đang xem xét đề nghị này, và dự kiến sẽ sớm đưa ra thông báo.

Một số ngôi làng trong khu vực này chỉ được tiếp cận với linh mục mỗi năm được một lần.

Representatives of the Amazon Rainforest's ethnic groups take part in a mass with Pope Francis on in 2019 at St. Peter's Basilica in the Vatican Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một hội nghị đặc biệt của Vatican về Amazon đã diễn ra vào tháng 10

Chỉ linh mục mới có thể cử hành Bí tích Thánh Thể, một phần quan trọng của Thánh lễ, mà Thánh lễ chính là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của một người Công giáo.

Đề nghị hiện giờ là những người đàn ông đặc biệt được tôn trọng, và tốt nhất là từ các cộng đồng bản địa mà họ sẽ phục vụ, có thể được phong chức.

Những người này hiện có thể đã có vợ và gia đình rồi.

Giới ủng hộ đề nghị này cho rằng điều đó tốt hơn là giáo dân không được tham dự Thánh lễ.

Hỗ trợ nếp sống độc thân

Nhưng cha Simon nói rằng ông sẽ "thúc đẩy sự thận trọng".

"Hy sinh sống đời độc thân là một dâng hiến rất quý giá cho giáo hội và tôi sẽ nghĩ rằng bất cứ điều gì làm suy yếu điều đó cần phải được suy nghĩ rất cẩn thận."

"Nếu mọi người tin rằng cứ kết hôn đi, rồi họ vẫn có cơ hội trở thành linh mục sau này, thì điều đó sẽ giảm bớt những người đàn ông trẻ tuổi [độc thân] theo đuổi việc được phong chức từ khi còn trẻ?"

"Tôi nghĩ rằng có lẽ còn quá sớm và đề nghị này chưa được cân nhắc kỹ," ông nói.

"Nhưng đó là ý kiến cá nhân. Các giáo sĩ không có quan điểm về các linh mục đã kết hôn như vậy. Chúng tôi không nghĩ rằng đó là vai trò của chúng tôi. Chúng tôi là một phần của Giáo hội Công giáo rộng lớn hơn."

Tôi hỏi liệu ông có thấy mâu thuẫn nào giữa sự thông cảm được dành cho các linh mục đã kết hôn như hoàn cảnh của ông, và lập trường của ông, về các đề nghị cho Amazon không.

Ông trả lời: "Trong trường hợp của tôi và trong trường hợp của những người trong nhà thờ phương Tây, luôn luôn rất rõ ràng rằng là điều này được thực hiện như một ngoại lệ."

"Sự khác biệt sẽ là nếu điều này trở thành chuẩn mực."

"Sẽ mất bao lâu trước khi các khu vực khác đang thiếu linh mục nói: 'Tại sao các linh mục Amazon được có vợ mà tại sao việc có vợ với chúng tôi lại không ổn,' và tôi nghĩ sẽ có áp lực phải mở rộng nó ra ở những nơi mà nó có thể không thể thật chính đáng ".

Tôi hỏi xem ông có thấy có một tiêu chuẩn kép nào đó trong cái nhìn này.

"Tôi là một linh mục có vợ, vì vậy sẽ thật ngớ ngẩn khi tôi nói rằng không có trường hợp nào phù hợp cho những người đàn ông có vợ trở thành linh mục."

Điều quan trọng bây giờ, ông lập luận, là "đánh giá liệu ở những nơi như Amazon [nhu cầu] cần có thêm linh mục có đủ cấp bách để cân bằng với tầm quan trọng chung của việc linh mục phải tình trạng độc thân" hay không.

"Đó là một quyết định rất khó khăn," ông nói thêm.

Vậy thì ông có cảm thấy mình hơi thiếu sót điều gì không, với niềm tin rằng sống độc thân là một dâng hiến lớn?

"Vâng, tôi có thấy vậy," ông nói.

Nhưng tiếp tục: "Nhưng tôi đã có niềm vui được kết hôn và có một gia đình, vì vậy tôi sẽ không đổi điều đó cho bất cứ điều gì trên đời."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn