Nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ để phòng tránh bắt cóc trẻ em

Thứ Năm, 16 Tháng Giêng 20205:00 CH(Xem: 751)
Nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ để phòng tránh bắt cóc trẻ em
bat-coc-tre-con

Đối với trẻ sơ sinh

Một cảnh trong camera an ninh từ một vụ bắt cóc trẻ em tại Mỹ.

Trẻ sơ sinh hoặc các bé dưới 2 tuổi chưa có ý thức đủ nên đối tượng có thể bảo vệ trẻ chỉ là người lớn. Trên thực tế, có rất nhiều vụ bắt cóc trẻ sơ sinh xảy ra ngay cả ở trong bệnh viện, và tất cả đều đến từ sự sơ hở của các bậc phụ huynh.

Đối với trẻ sơ sinh, tuyệt đối không quên những điều sau:

  • Không để trẻ ở trong phòng một mình
  • Cảnh giác với những người không quen biết nhưng tỏ ra quá thân thiết. Tuyệt đối KHÔNG nhờ người lạ trông hộ trẻ.

Kịch bản thường thấy ở các vụ bắt cóc trẻ em, đó là kẻ bắt cóc đóng giả người quen đến thăm sản phụ, thậm chí giả làm nhân viên y tế, lợi dụng sơ hở để bế trẻ đi.

  • Khi ở trong viện, cần phải làm quen với hộ sinh. Hãy tỏ ra cảnh giác với bất kỳ ai có ý định đem bé ra khỏi phòng.
  • Khi đưa trẻ ra khỏi phòng, không nên bế bằng tay không. Tốt nhất hãy để bé nằm trên xe nôi, buộc đai thật chắc chắn. Nếu không, ít nhất cũng sử dụng đai buộc em bé thật chắc vào thân mình.
  • Chỉ nên cho bé chơi ở những khuôn viên kín và những nơi có người trợ giúp (nhưng không quá đông).
  • Một kịch bản khác thường thấy là kẻ bắt cóc lợi dụng tình huống va chạm giao thông để cướp lấy đứa trẻ. Thế nên khi có việc cần tham gia giao thông thì nên sử dụng taxi, hoặc ít nhất phải đi cùng một người lớn nữa.

Không nên bế bé một cách bất cẩn bên ngoài phòng.
Không nên bế bé một cách bất cẩn bên ngoài phòng.

Đối với trẻ đã có ý thức

Ở độ tuổi này, việc bảo vệ không chỉ giới hạn ở người lớn, mà trẻ cần phải biết các kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình.

1. Dạy trẻ biết hét thật to khi cảm thấy không an toàn

Ở đây quan trọng nhất là dạy cho bé biết “thế nào là không an toàn”. Đó là khi có người lạ tiếp cận, gạ gẫm, dụ dỗ đi theo…

2. Biết từ chối những món quà từ người lạ

Lại nói về chiêu dụ dỗ, những kẻ bắt cóc có thể sử dụng kẹo, bánh, đồ chơi… bắt mắt để thu hút trẻ em đi theo chúng. Thế nên, phụ huynh cần dạy con tuyệt đối không bao giờ nhận quà của người lạ khi không có bố mẹ kề bên.

3. Bình tĩnh xử lí khi bị lạc – dạy con về những “người lạ an toàn”

Hãy cho con biết cách xử lý khi đi lạc, đó là chạy ngay vào khu vực có bảo vệ như siêu thị, cửa hàng… hoặc đồn cảnh sát – đó chính là những “người lạ an toàn”. Trước đó, hãy đảm bảo con đã nhớ rất rõ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà.

Hãy đảm bảo con đã nhớ rất rõ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà.
Hãy đảm bảo con đã nhớ rất rõ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà.

4. Thực tế bằng những video tình huống bắt cóc

Hãy cùng trẻ theo dõi những phóng sự, clip mô phỏng tình huống thiếu an toàn. Những video ấy hoàn toàn dễ dàng tìm kiếm trên Youtube, và rồi bạn có thể “huấn luyện” trẻ những phương pháp xử lý khi gặp trường hợp tương tự.

Cha mẹ hãy cùng trẻ xem những video phóng sự, clip mô phỏng, mô tả các tình huống thiếu an toàn mà những bé khác gặp phải khi không ở cùng bố mẹ của mình. Sau đó, cha mẹ có thể khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ khi bé xem những video này để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ cho mình trong những tình huống tương tự có thể xảy ra với trẻ nếu trẻ gặp phải.

5. Cảnh giác với những lời gạ gẫm, giúp đỡ

Trẻ em, mà thực chất là nhiều người lớn bây giờ, có lẽ vẫn nhớ đến lời dạy của cha mẹ năm xưa, đó là phải yêu thương, giúp đỡ mọi người.

Tuy nhiên, đó chưa chắc đã là ý tưởng hay, vì kẻ xấu có thể lợi dụng điều này mà đưa trẻ ra khỏi vòng an toàn. Nên thay vào đó, hãy dạy trẻ cách phân biệt tình huống cần giúp đỡ. Các tình huống thực sự khó khăn, người ta sẽ tìm đến một người lớn khác chứ không phải một đứa trẻ.

Hãy dạy con đối đáp với người lạ: “Cháu không quen cô/chú. Mẹ/bố cháu ở kia, để cháu hỏi ý mẹ/bố đã”.

Khi bị CƯỚP trẻ em

Đó là lúc người lớn cần phải hét to, dõng dạc từ: CƯỚP nhằm lôi kéo sự chú ý. Và trong trường hợp kẻ bắt cóc có vũ khí gây sát thương, lập tức quan sát và ghi nhớ mọi đặc điểm có thể: khuôn mặt, xe, biển số… để báo cho nhà chức trách.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn