Các CEO cảm thấy mình không thành công

Thứ Sáu, 06 Tháng Chín 20191:00 SA(Xem: 510)
Các CEO cảm thấy mình không thành công
bbc.com

Các CEO cảm thấy mình không thành công

Sam Blum BBC Capital

Lương thưởng lớn, sự ghi nhận lớn và thành công lớn - hình ảnh của một nhà lãnh đạo trẻ được tổ chức tốt, nhưng đằng sau hậu trường là sự vất vả vô cùng. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lương thưởng lớn, sự ghi nhận lớn và thành công lớn - hình ảnh của một nhà lãnh đạo trẻ được tổ chức tốt, nhưng đằng sau hậu trường là sự vất vả vô cùng.

Bạn có cảm thấy sự thành công là một mục tiêu di chuyển? Nếu vậy thì công ty bạn làm là tốt đấy. Tại sao hình như bạn không bao giờ có thể làm hết hoàn toàn công việc, cho dù bạn thấy mình đã thành công.

Bằng nhiều cách đo sự thành công, Laura Moore là người thành công lớn. Là người sáng lập và CEO doanh nghiệp khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe Nell Health, người phụ nữ 31 tuổi này đã gọi được đầu tư khởi nghiệp cho việc xét nghiệm di truyền và máu được trình bày tại tổ chức hỗ trợ có uy tín Techstars ở London và là một diễn giả giỏi và người lãnh đạo tài năng về chăm sóc sức khỏe.

Ngay cả với lý lịch hoành tráng, Moore vẫn thuộc đẳng cấp của nhiều nhà sáng lập khởi nghiệp - và các nhà lãnh đạo trẻ nói chung - mà họ còn tiến xa nữa sau khi đã có những thắng lợi.

Có "vô cùng nhiều thứ bạn có thể làm để cho mình trông thật tuyệt vời," cô nói. "Có áp lực lớn để làm việc đó. Có những nhà sáng lập đang cố gắng để thành công trên nhiều mặt trận, cho dù đó là sự chú ý của truyền thông, hay sự tăng trưởng doanh thu, v.v., và đó là nơi mà cái bẫy được đặt vào."

Hiện tượng cảm thấy luôn luôn không hài lòng trong công việc là phổ biến trên khắp các lĩnh vực công nghiệp, sự phân chia kinh tế xã hội và các biên giới quốc tế. Nhưng đối với người sáng lập thuộc lớp trẻ - một lớp doanh nhân rất siêng năng, am hiểu phương tiện truyền thông và có nhiều tham vọng - sự thành công chuyên môn thường gây ra sự vỡ mộng cá nhân.

Có một "sự mô tả bên ngoài về cuộc sống của người sáng lập như một cuộc hành trình tuyệt vời mà bạn phải làm cho nó trông thật thú vị và luôn tăng trưởng cao," Moore nói. "Tôi nghĩ rằng đó là một sự sụp đổ không thể tránh khỏi đối với rất nhiều người khi họ cảm thấy họ không sống cuộc sống thực của mình."

'Một công việc rất cô đơn'

Một phần của cảm giác theo đuổi củ cà rốt thành công được treo lơ lửng và khó với tới, được cổ vũ bởi tính chất cạnh tranh cao của Thung lũng Silicon và ngành công nghệ này. Trong môi trường sản sinh ra Steve Jobs và Elon Musk, những người sáng lập không ngừng phấn đấu không chỉ để quyên tiền và thay đổi thế giới, mà còn trở thành những ngôi sao xác định thời đại trong một số trường hợp.

Để vượt lên trên sự xung đột cạnh tranh này, người ta cần phải thể hiện một hình ảnh của sự thành công, bất kể sự khổ ải hàng ngày như thế nào.

Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg là một trong những 'CEO nổi tiếng' nổi trội nhất, những thành công và thất bại của ông thường là tiêu đề hàng đầu của các phương tiện truyền thông toàn cầu. Bản quyền hình ảnh Alamy
Image caption Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg là một trong những 'CEO nổi tiếng' nổi trội nhất, những thành công và thất bại của ông thường là tiêu đề hàng đầu của các phương tiện truyền thông toàn cầu.

"Có thể công việc sáng lập khởi nghiệp là một việc rất cô đơn," Alisa Cohn, một người đào tạo cho chuyên viên cấp lãnh đạo tại New York, đã làm việc với các giám đốc điều hành và người sáng lập trong một số ngành công nghiệp, nói. "Mọi người xung quanh bạn đều cảm thấy như họ đang giết công ty, vì vậy, bạn có vẻ là người duy nhất gặp rắc rối" khi công việc gặp khó khăn.

Những người sáng lập khởi nghiệp thường làm việc nhiều năm trong bóng tối, Cohn nói, và thường không thấy một lời khen nào cho đến khi công ty của họ ra mắt công chúng, được mua lại hoặc kiếm được hàng tấn tiền. Công chúng chỉ nhìn thấy và ca tụng những người chiến thắng. Nếu không khua chiêng gõ trống thì một vụ bán công ty hoặc IPO béo bở chỉ có thể được ghi nhận bằng tiếng động yếu ớt trong tâm trí người sáng lập. Cohn nhớ lại một khách hàng đã bán một doanh nghiệp với số tiền tám con số, nhưng ra về cảm thấy buồn rầu hơn là hớn hở.


"Chúng ta không nhìn thấy sự cực nhọc ở chỗ hoang vắng trong 5 hoặc 10 hoặc 15 năm, và đó là những gì cần thiết để lập một công ty khởi nghiệp," Cohn nói. "Điểm chính của tất cả điều đó là bạn phải cố gắng, cố gắng hết sức, và luôn cảm thấy ai đó đang đi trước mình."

Và, mặc dù nhiều người thường cảm thấy rằng thành công là một mục tiêu di chuyển, các nhà lãnh đạo trẻ đặc biệt dễ bị cảm thấy vỡ mộng.

Jamie Gruman, tác giả cuốn 'Khoa Học Về Việc Nạp Lại Năng Lượng Bản Thân Trong Kỷ Nguyên Luôn Có Nhu Cầu Đòi Hỏi', và là giáo sư về hành vi có tính tổ chức tại Đại học Guelph của Canada, nói rằng thế hệ thiên niên kỷ (lớp trẻ) ít kiểm soát được số phận của mình so với các thế hệ khác. Thực tế là lớp người này "lớn lên trong một thời đại thế giới đang thay đổi lớn, nền kinh tế không được tốt, có những cuộc tấn công khủng bố," khiến họ dễ có cảm giác bất lực, ông nói.

Rồi còn có truyền thông xã hội và báo chí. Cảm giác không thích hợp ở họ có thể bị trầm trọng hóa hơn do bản chất không ngừng khuấy động của truyền thông, mà nó liên tục nhấn mạnh thành công - và cũng công khai hóa thất bại.

"Thậm chí còn có nhiều giám đốc điều hành nổi tiếng, và giới truyền thông, với khái niệm coi họ như những ông vua, đã đóng vai trò trong tất cả những điều này," Cohn nói. "Và họ cảm thấy như 'đó là những gì tôi phải ước muốn'."

Tuy nhiên, đằng sau những cửa đóng kín, thường là một câu chuyện khác. Matt Wheeler, 35 tuổi, người đồng sáng lập trang web Sports Recruits tuyển dụng điền kinh thể thao của trường, nhận xét rằng nhiều giám đốc điều hành ngồi cùng nhau không phải khoe khoang thành quả, mà nhưng để trút nỗi lo lắng.

"Những gì bạn đọc trên Twitter là rất khác so với những gì bạn nghe thấy khi bạn vào một căn phòng với một nhóm giám đốc điều hành khởi nghiệp," Wheeler nói. "Mọi người đang dấu nó đi trên Twitter và đang lo lắng về việc hết tiền khi ngồi sau cửa đóng kín. Tôi tham gia với một nhóm CEO và thời gian chúng tôi ở bên nhau được cảm nhận như sự điều trị. Các cuộc thảo luận xảy ra ở đó không xảy ra trên Twitter."

Sếp của sếp

"Có một quan niệm sai lầm rằng khi bạn là một doanh nhân mạo hiểm hoặc thành lập công ty riêng của mình thì bạn không có ông chủ," Moore nói.

Nhưng, giống như nhiều giám đốc điều hành trong lĩnh vực công nghệ, Moore chịu ơn các nhà tài trợ đồng vốn. Cô thường cảm thấy một áp lực không ngừng để thể hiện công khai, thông qua sự kiện phát biểu, qua việc xuất hiện trên truyền thông hoặc các việc khác. Tuy nhiên nếu cô không thực hiện 2 chức năng, giám đốc công ty và nhân vật công chúng, thì những người ủng hộ tiềm năng có thể cắt nguồn tài chính để cho người khác.

Là giám đốc điều hành của Nell Health, Moore vẫn bị cuốn hút nhiều vào công việc của mình. Nhưng cô biết rằng cuộc sống của một người sáng lập có thể nhường chỗ cho "cái bẫy" định kỳ đó, hoặc 2 bẫy. Moore nói rằng áp lực chỉ bắt đầu với nhu cầu kinh doanh truyền thống. Nó trở thành một cơn lũ khi kết hợp với các kỳ vọng khác, ta có cảm giác như bị dồn việc chất đống. "Bạn phải có một tiểu sử đẹp, trông thật giàu sang và thật tuyệt vời ở bàn chủ tọa trong khi bạn chỉ ngủ được 2 tiếng đêm hôm trước.

Matthew Bischoff, 28 tuổi, người đồng sáng lập công ty phát triển phần mềm Lickability, đồng ý với điều trên. Bischoff nói rằng có nhu cầu liên tục không chỉ để thành công trong công việc mà còn phải gây ấn tượng với một đối tác bằng 1-2 ngón đòn.

"Mặc dù bạn đang điều hành một công ty toàn thời gian, nhưng người ta muốn bạn có đóng góp cho nguồn mở và có các dự án phụ," Bis Bisoff nói. "Tôi nghĩ rằng chẳng còn nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè và sở thích ngoài công nghệ.

Nắm bắt thành công

Nhận thức về việc điều hành một công ty đột phá - và sự lãng mạn về ảnh hưởng đến sự thay đổi và cải thiện cuộc sống của con người - thường khác xa với thực tế.

Gruman nói rằng người ta thường đi vào thế giới khởi nghiệp vì họ thích đặt nền móng cho một công ty và để lại tác động cá nhân cho một tổ chức. Nhưng các giá trị có thể bị rối loạn và thậm chí mất đi khi một tổ chức mở rộng, nhường chỗ cho những xung đột mới.

Khi người ta không "còn tay bẩn nữa thì họ không thể làm những gì họ yêu thích và họ quên những gì họ yêu thích về công việc", ông nói. "Đối với một số người, công việc có thể kết thúc mà không có ý nghĩa gì lắm."

Vì vậy, nên làm thế nào để những nhà sáng lập tận tụy và giám đốc điều hành tập trung chú ý đến những thành công của họ và cảm thấy thích thú về thành tích của họ?

Cohn đề nghị một cách tiếp cận dễ dàng và thực tế: "Sau vài tháng, hãy nhìn lại với ý định cụ thể là xác định sự tiến bộ đạt được và các cột mốc đạt được."

Gruman cũng khuyên một nhà sáng lập tìm kiếm linh hồn kiểm tra khía cạnh cá nhân trong công việc của họ: "Những người ngoài cuộc khách quan sẽ nghĩ gì về thành công của bạn?" ông hỏi. "Họ có cảm thấy ấn tượng không?"

Câu trả lời, trong hầu hết các trường hợp, là "có" với độ vang to.

Bài tiếng Anh trên BBC Capital

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn