Nỗi sợ hãi – vũ khí chống lại mối đe dọa của con người

Thứ Ba, 03 Tháng Chín 20193:00 CH(Xem: 218)
Nỗi sợ hãi – vũ khí chống lại mối đe dọa của con người
so-hai

Nỗi sợ hãi là cơ chế tự nhiên giúp con người phản ứng lại các mối đe dọa. (Ảnh: Waking Times).

Ảnh hưởng của yếu tố văn hóa có thể khiến con người sợ hãi một số thứ, chẳng hạn như mèo đen hoặc chú hề giết người, nhưng cũng có những thứ gây ra nỗi sợ hãi phổ biến, Katherine Brownlowe, giám đốc Phòng Sức khỏe Hành vi thần kinh tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Ohio, Mỹ, cho biết.

“Thông thường, đó là những điều có thể giết chết bạn như độ cao, động vật, sét, nhện, ai đó chạy sau bạn trong một con hẻm tối”, Brownlowe nói với Live Science.

Sợ hãi trước hết là một cơ chế sinh tồn của con người. Khi các giác quan của chúng ta phát hiện nguồn gây ra mối đe dọa, não sẽ kích hoạt các phản ứng để chống lại hoặc tránh xa chúng nhanh nhất có thể. Đây là phản ứng của động vật có vú với tên gọi “chiến đấu hoặc bỏ chạy”.

Hạch hạnh nhân (amygdala) trong thùy thái dương là khu vực kiểm soát nỗi sợ hãi của con người. Khi sự căng thẳng kích hoạt hạch hạnh nhân, nó tạm thời gạt bỏ suy nghĩ có ý thức của con người để cơ thể dồn toàn bộ năng lượng đối mặt với mối đe dọa.

“Việc giải phóng các hóa chất thần kinh và hormone là nguyên nhân làm tăng nhịp tim và hơi thở, máu dồn nhiều hơn tới các cơ bắp để bỏ chạy hoặc chiến đấu”, Brownlowe giải thích.

Khi đối mặt với nỗi khiếp sợ, một số phản ứng trên cơ thể của tổ tiên thời xa xưa có thể không còn hữu ích cho chúng ta ngày nay. Ví dụ, lông trên cánh tay dựng đứng lên đi kèm với hiện tượng nổi da gà dường như không giúp chúng ta chống lại kẻ thù hoặc chạy trốn khỏi mối đe dọa. Nhưng tổ tiên của chúng ta được bao phủ đầy lông. Lông trên cơ thể dựng lên khiến họ trông lớn hơn và mạnh mẽ hơn.

Các phản ứng của cơ thể trong lúc chúng ta sợ hãi có mục đích làm tăng sự tỉnh táo.
Các phản ứng của cơ thể trong lúc chúng ta sợ hãi có mục đích làm tăng sự tỉnh táo.

Các phản ứng của cơ thể trong lúc chúng ta sợ hãi có mục đích làm tăng sự tỉnh táo, giúp cơ thể và não bộ tập trung vào việc giữ an toàn cho đến khi mối đe dọa không còn.

“Nếu tín hiệu chiến đấu hoặc bỏ chạy kết thúc, não giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và hormone để làm giảm nhịp tim, hơi thở chậm lại, chấm dứt hiện tượng nổi da gà, giúp cơ thể cảm thấy thư giãn”, Brownlowe nói.

Theo VnExpress
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ông Trump, Obama, hay Clinton,... mỗi người đến với Việt Nam đều có những lý do và bối cảnh riêng. Tuy nhiên, một điều không bao giờ đổi là: người dân Việt Nam ưa thích Mỹ
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bạn có dùng iPhone không? Xem Netflix không? Nghe Spotify không? Thì bạn rất yêu Chủ Nghĩa Tư Bản và bạn không thể chịu nổi chính phủ. Làm sao chúng ta biết được?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Đã gần 5 tháng kể từ phiên tòa xử chị, phiên tòa chỉ kéo dài một ngày đã kết án chị 10 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tôi là người luôn tìm kiếm, ủng hộ và cổ xúy cho tự do. Bởi tôi chưa bao giờ nhìn thấy tự do trên đất nước tôi. Bởi tự do trên đất nước tôi là tự do vứt rá
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20178:00 CH
11 giờ đêm qua, 13/11/2017, tôi còn nhận được thêm tin nhắn nữa, yêu cầu tôi viết tiếp câu chuyện các Start up Singapore tìm cách ngăn chận mạng Alibaba để bảo vệ các nhà bán lẻ nội địa.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Tôi sinh ra tại Trung Quốc và gắn bó với mảnh đất này đã mấy chục năm. Bởi thế, rất nhiều thói quen sinh hoạt và tư tưởng quan niệm dường như đã trở thành thâm căn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 SA
. Nhưng vì sao trẻ em Nhật Bản lại không có không gian riêng để học? Hãy xem cách dạy con của người Nhật.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Đất nước sẽ còn gian truân. Nhưng vóc dáng thời thế đã xuất hiện phía chân trời. Rồi anh hùng tất sẽ trỗi lên.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Hai sự kiện: Bà quả phụ Trịnh Văn Bô – nhũ danh Hoàng Thị Minh Hồ - qua đời hôm 5 tháng 11 và tướng Sùng Thìn Cò
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Nếu bỗng dưng phụ nữ khỏe lên thì xã hội sẽ thay đổi như thế nào? Rachel Nuwer hỏi quan điểm của các nhà nghiên cứu