Người chu đáo luôn khiến người khác cảm thấy thoải mái

Thứ Ba, 13 Tháng Tám 20197:00 CH(Xem: 456)
Người chu đáo luôn khiến người khác cảm thấy thoải mái

Những người chu đáo sẽ luôn chu toàn dù là trong công việc hay cuộc sống.

ADVERTISEMENT

Khi tôi đi mua lò vi sóng ở cửa hàng, có một nữ nhân viên đã giới thiệu sản phẩm cho tôi hết sức cặn kẽ. Cô ấy có thể giới thiệu được chức năng và thiết kế của sản phẩm mà không cần xem hướng dẫn sử dụng, sau đó còn hỏi tôi về thói quen ăn uống rằng thường hay sử dụng lò vi sóng vào lúc nào.

Tôi trả lời là vào mỗi sáng sẽ dùng lò vi sóng khi ăn bánh mì, cô ấy suy nghĩ một lát rồi nói: “Nếu vậy thì có lẽ máy nướng bánh mì sẽ tốt hơn là lò vi sóng”. Sau đó, cô ấy giới thiệu cho tôi loại máy nướng bánh mì có giá rẻ hơn rất nhiều so với lò vi sóng, hơn nữa còn rất vui vẻ giới thiệu về ưu điểm của loại máy có chức năng làm nóng bằng tia hồng ngoại này: “Bởi vì nhiệt năng truyền vào bên trong bánh mì, nên sau khi nướng sẽ rất giòn, bên ngoài hơi xém. Ở nhà chúng tôi thích ăn súp kèm bánh mì trắng được nướng bằng cách này là ngon nhất.”

Lời giới thiệu của cô ấy khiến tôi tưởng tượng như đang ở trên bàn ăn, thế là lập tức quyết định mua ngay. Sự chu đáo của cô nhân viên này khiến tôi ghi nhớ tên cô ấy, nếu lần sau cần mua đồ điện gia dụng, tôi vẫn sẽ tìm đến cô ấy.

Người chu đáo luôn khiến người khác cảm thấy thoải mái
(Ảnh: Shutterstock)

Mọi người đều thích những ai làm việc chu đáo. Không chỉ trong công việc, mà cả những việc nhỏ nhặt như khi pha một tách trà ngon, sổ tay được viết ngay ngắn rõ ràng, dùng từ cẩn thận khi nói chuyện, để ý giữ gìn những thứ xung quanh v.v…, những người như thế nhất định là sẽ có mối quan hệ rất tốt với nhiều người. Có lẽ vì mọi người đều cảm nhận được những người chu đáo tỉ mỉ như vậy sẽ biết cách xem trọng mọi người và mọi thứ xung quanh.

Cái gọi là chu đáo hoàn toàn không cần phải làm gì đặc biệt, nếu mỗi một việc đều cẩn thận thì sẽ không có đủ thời gian. Chỉ cần trong cuộc sống hàng ngày bạn chú ý đến những thứ đặc biệt thu hút mình, và dưỡng thành thói quen “đã làm thì phải làm tốt nhất có thể” thì tâm trạng tự nhiên sẽ trở nên tích cực hơn. Nếu cứ có suy nghĩ “cứ làm mãi một việc, làm đến mức này là tạm được rồi” thì chúng ta sẽ trở nên tiêu cực.

Càng là việc không muốn làm thì càng phải làm tốt, điều này rất quan trọng. Có lẽ đôi khi bạn sẽ tập trung vào việc này từ lúc nào không hay, thậm chí còn cảm thấy thích việc mà mình vốn ghét.

Tâm trạng của chúng ta sẽ vui vẻ khi làm việc gì cũng chu đáo. Vì vậy, mọi người xung quanh nhìn thấy cũng sẽ cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn.

Tác giả Arikawa Mayumi
Minh Ngọc biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20189:00 CH
Nhân ngày các nhà văn, người cầm bút bị tù đày 2017, tổ chức Văn bút Quốc tế (PEN) phát đi lời kêu gọi đến các chính phủ
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20187:00 CH
Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20183:30 SA
Ngày 11 tháng 1, khi góp ý cho dự luật “Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu kinh tế)”, ông Phùng Quốc Hiển
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20187:00 CH
Sống trên đời ai cũng có niềm tin riêng. Tôn giáo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sốn
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20189:00 SA
Người Pháp thực sự thích phim Jerry Lewis và Woody Allen. Người Anh thích các câu châm biếm ngắn gọn
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20186:00 SA
Các vụ xử đại án đang làm lu mờ một tin rất hệ trọng và nghiêm trọng. Đó là mở đầu năm mới 2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201811:31 CH
Theo dõi tin tức về các phiên tòa xử các quan tham thời gian qua, đặc biệt là phiên tòa xử ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:28 CH
(HNPD) Thật kinh hoàng! Ngày nay, những bữa cơm tụ hội tại gia đình hay chính gia đình có thể biến thành địa ngục, một cuộc thảm sát chỉ vì một vài lời nói hay một cử chỉ không ưng ý gì đó.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20186:30 SA
( HNPD )Sáng ngày 26 tháng tư, 1975, như đã hẹn trước với ông Hampton, Đại diện Tổng lãnh sự Mỹ tại tỉnh Biên Hòa
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20182:30 SA
Con người ai cũng chết một lần. Điều quan trọng là chết như thế nào chứ không phải chết ở đâu. Chết trong nhà tù khác gì chết tại gia?