Đừng bao giờ tùy tiện đưa ra lời khuyên cho ai, đọc câu chuyện sau đây bạn sẽ hiểu lý do

Thứ Ba, 12 Tháng Ba 20197:00 CH(Xem: 883)
Đừng bao giờ tùy tiện đưa ra lời khuyên cho ai, đọc câu chuyện sau đây bạn sẽ hiểu lý do

Ngày xưa, trong một thị trấn nọ có một người đàn ông sống cùng vợ của mình. Người đàn ông này rất nóng tính và đã từng đánh vợ trong những lần xảy ra mâu thuẫn.

Không may, có một lần, do không kiềm chế được cơn nóng giận, người chồng đã đánh vợ, và dù không chủ ý, nhưng cú đòn vô tình đã khiến người vợ qua đời.

Đừng bao giờ tùy tiện đưa ra lời khuyên cho ai, đọc câu chuyện sau đây bạn sẽ hiểu lý do - Ảnh 1.

Trong một lần cãi cọ mâu thuẫn, không may người đàn ông đã giết chết vợ. (Ảnh minh họa: Internet)

Quá bàng hoàng và hoảng hốt, người đàn ông vừa hối hận, vừa sợ hãi khi nghĩ đến phản ứng từ phía gia đình nhà vợ. Chỉ cần tưởng tượng ra việc họ sẽ giận dữ và trừng phạt mình ra sao, ông cũng đã cảm thấy rùng mình kinh hãi.

Trong cơn hoảng loạn, ông bỗng gặp lại một người bạn và kể hết sự tình cho anh ta nghe, mong anh ta cho ông một lời khuyên.

Tuy nhiên, thay vì khuyên người chồng hãy đi đầu thú với cảnh sát để hưởng lượng khoan hồng, hoặc trực tiếp đi báo cảnh sát, người bạn này lại nghĩ ra một kế hoạch mà anh ta cho là "diệu kế" để giúp bạn mình thoát tội.

Theo đó, người chồng nên mời một người đàn ông trẻ tuổi tới nhà, rồi bày kế giết chết anh ta và để xác anh ta cạnh thi thể bà vợ kia, sau đó nói với gia đình của vợ rằng khi về nhà, ông ta thấy "đôi gian phu dâm phụ" kia đang ở trên giường. Do quá tức giận nên ông ta đã giết chết họ.

Người đàn ông nghe được "diệu kế" thì mừng lắm, liền trở về nhà thực hiện ngay kế hoạch. Ông ta giấu xác vợ vào phòng mình và ra ngoài.

Khi đang đi lang thang trên phố, ông ta gặp một thanh niên trẻ. Bịa ra một lý do gì đó, ông ta đã thuyết phục được người thanh niên về nhà mình.

Sau khi chuốc cho cậu trai trẻ say rượu, người đàn ông đã giết chết anh ta và đặt xác của anh ta cạnh người vợ tội nghiệp đã bị đánh chết lại phải gánh thêm cái tội tày trời mà mình chằng hề liên quan, đúng như lời người bạn gợi ý.

Sau đó, người chồng gọi gia quyến của vợ tới nhà, kể cho họ câu chuyện ngoại tình bịa đặt của vợ ông. Nghe xong câu chuyện, người thân của vợ dù đau khổ nhưng không thể đổ lỗi cho ông và trở về nhà, khiến kẻ giết người mừng như bắt được vàng.

Nhớ tới người đã giúp mình thoát khỏi rắc rối, ông ta chụp lại bức ảnh 2 thi thể nằm cạnh nhau rồi vội tới nhà "ân nhân" để báo tin rằng kế hoạch đã thành công ngoài mong đợi.

Đừng bao giờ tùy tiện đưa ra lời khuyên cho ai, đọc câu chuyện sau đây bạn sẽ hiểu lý do - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khi đến nơi, người đàn ông ngạc nhiên khi thấy bạn mình trông rất ủ rũ. Anh ta nói đã đi tìm con trai suốt đêm qua nhưng không thấy. Bình thường con trai anh ta chưa bao giờ đi đâu qua đêm mà không báo với gia đình.

Người đàn ông gạt đi, cho rằng con trai đã lớn đi qua đêm là chuyện thường, không có gì cần lo lắng, hãy cùng ông ta ăn mừng vì kế hoạch thành công và cho anh ta xem bức ảnh mình đã chụp về đôi "gian phu dâm phụ".

Thế nhưng, khi nhìn vào bức ảnh, bạn ông ta bỗng xám ngoét mặt khi nhận ra, người thanh niên nằm chết bên cạnh vợ của bạn mình, chính là cậu con trai yêu quý duy nhất, người đã phải chịu một cái chết oan uổng do chính lời khuyên tệ hại của bố mình.

Đây có thể là một câu chuyện có thật hoặc không có thật, song việc đưa ra những "diệu kế" như người bạn nói trên lại rất phổ biến trong cuộc sống.

Để giúp đỡ người thân, bạn bè, nhiều lần ta đã khuyên họ nên làm thế này, thế khác mà không suy nghĩ kỹ xem nó có hại tới người khác hay không, hoặc có thể biết rõ, nhưng cố tình cho qua.

Nhưng nên nhớ rằng trên đời, việc gì cũng có nhân quả, và nhiều khi, quả báo đến sớm hơn bạn tưởng. "Gậy ông đập lưng ông", nếu định đào hố chôn người khác thì coi chừng, có thể bạn sẽ chính là kẻ đầu tiên ngã xuống cái hố đó.

Vậy nên đưa ra lời khuyên thế nào cho đúng?

Thứ nhất: Nên nhớ, đừng đưa ra lời khuyên cho bất kỳ ai nếu họ không hỏi bạn. Vì bạn là người ngoài, chưa chắc hiểu được những uẩn khúc, những điều khó nói trong vấn đề của họ. Tùy tiện đưa ra lời khuyên chỉ khiến bạn trở thành một kẻ hồ đồ trong mắt người khác. 

Bạn có thể mới chỉ nhìn thấy một phần sự thật, thế nên lời khuyên của bạn nhiều khi chẳng thể giúp họ đưa ra quyết định đúng. Một lời nói hùa vào, một cái tặc lưỡi, một sự vô tâm, bạn có thể khiến cuộc hôn nhân của họ đi vào ngõ cụt. 

Đừng bao giờ tùy tiện đưa ra lời khuyên cho ai, đọc câu chuyện sau đây bạn sẽ hiểu lý do - Ảnh 3.

Thứ hai: Khi được người khác yêu cầu bạn cho họ lời khuyên, hãy suy nghĩ thật kỹ, hãy tự hỏi xem lời bạn nói ra có hậu quả gì không? Có làm tổn thương ai không? 

Cách tốt nhất là bạn chỉ nên ở bên, khuyên họ hãy bình tĩnh lại để suy xét mọi việc, hãy động viên và giúp đỡ họ nếu cần, chứ đừng tự quyết định thay họ, hoặc khuyên họ nên làm thế này, thế khác, hoặc hùa vào "bênh" họ trong cơn kích động, vì chỉ có bản thân họ mới hiểu rõ vấn đề của mình, mới có quyền đưa ra quyết định và phải chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. 

Đó mới là việc làm đúng đắn của một người bạn tốt. 

Theo Moral Stories

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20185:00 SA
Không người Việt Nam nào có thể phủ nhận chiến thắng của đội bóng U23 qua những trận đấu vừa rồi, nhưng cái gì cũng phải có mức độ của nó.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20183:30 SA
Tối nay đi dự tiệc cưới của con trai bác sĩ Hồ Hải, lòng thấy bùi ngùi nhớ anh. Nhìn lên khán đài nơi lẽ ra anh đứng đó trong ngày trọng đại của con trai mình, mắt cứ cay cay.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20189:00 SA
Ông lớn công nghệ không sử dụng quy trình tuyển dụng thông thường để tuyển người. Và cũng không có gì khó hiểu khi người ta nhận xét việc trở thành nhân viên của Google
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20184:00 SA
Ngôi sao điện ảnh người Pháp Catherine Deneuve tuyên bố nam giới nên được "tự do động chạm" nữ giới - một bình luận đã gây tranh cãi.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20183:30 SA
1. Nhà văn Ngô Tất Tố có lẽ là người tả về cái đói giỏi nhất ở dòng văn học hiện thực. Cái đói trong chữ của Ngô Tất Tố, là cái đói của sự cùng
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 201811:59 SA
Colombia vừa được xếp hạng hai trong tốp các nước hạnh phúc nhất, sau nhà vô địch là quần đảo Fidji. T
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:29 SA
Năm 2018 sẽ là năm đánh dấu sự suy giảm của truyền thông tự do tại Việt Nam. Những người đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, quyền con người ở Việt Nam ngày càng vắng bóng trên
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20182:30 SA
"Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức", "Cố gắng không phải để thành công mà để sống có giá trị" là những bài học bố mẹ nên dạy con.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20186:18 CH
(HNPD) Năm 2013 vì vụ Obamacare, Thượng Viện Cộng Hòa không chịu tương nhượng đưa đến chánh phủ bị đóng cửa 13 ngày. Nhân cơ hội này, TT Trump của chúng ta, lúc đó còn là "dân thường" lên đài TV Fox hùng hồn tuyên bố , chánh phủ bị đóng cửa là do lỗi TT Obama (ngoan cố) và năm nay,
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20186:00 CH
Người ta thường nói rằng ‘cái gì quá cũng không tốt’. Vậy nên, 10 điều ‘quá’ dưới đây được cổ nhân coi là đại kỵ trong đời, ai cũng cần phải biết.