Có một cách giúp bạn đến tương lai, nhưng quan trọng là bạn có dám không?

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20173:00 SA(Xem: 2240)
Có một cách giúp bạn đến tương lai, nhưng quan trọng là bạn có dám không?

Khoa học tin rằng đây là cách để bạn có thể đến được tương lai, nếu như khi ấy con người vẫn còn tồn tại.

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi chết?

Với những người có đức tin, đó sẽ là một cuộc sống mới ở trên thiên đàng, hoặc mộng tưởng về một pha đầu thai trúng ngay nhà tỉ phú. Không biết điều đó có xảy ra hay không, chỉ biết rằng bạn sẽ không thể trông thấy cảnh cái đầu của bạn bị tách rời, thả trôi nổi trong một cái bể chứa nitrogen lỏng trong hàng trăm năm kế tiếp đâu.

Đó là ý tưởng trong một dự án mới đây, với phương pháp có lẽ đã được nhắc đến rất nhiều là cryonic (đông lạnh). Ở thời điểm hiện tại, phương pháp cryonic (hay cryopreservation) sẽ được thực hiện ngay ở thời điểm cơ thể chính thức được xác định là đã chết.

Quy trình được thực hiện trong vòng 2 - 15 phút sau khi tim ngừng đập, bắt đầu bằng việc bọc toàn thân trong đá lạnh, tiêm hóa chất để ngăn tụ máu. Tiếp theo, một dạng hóa chất khác được đưa vào để ngăn cơ quan nội tạng bị đóng băng. Cuối cùng, hạ nhiệt độ cơ thể xuống -130°C, đặt vào trong một bình chứa, rồi đặt tiếp vào bể nitrogen lỏng với nhiệt độ -196°C.

Quy trình đông lạnh thi thể được thực hiện trong vòng 2 - 15 phút sau khi tim ngừng đập.
Quy trình đông lạnh thi thể được thực hiện trong vòng 2 - 15 phút sau khi tim ngừng đập.

Theo lý thuyết, việc đóng băng phần đầu của bạn sau khi chết là cách để lưu trữ những gì làm nên con người bạn: tính cách, trí tuệ, ký ức... Bạn sau đó sẽ hồi sinh ở một tương lai xa hơn, khi y học đã phát triển vượt bậc để biết cách đưa người chết trở lại.

Ý tưởng nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng câu hỏi là bạn sẽ tốn bao nhiêu để có cơ hội hồi sinh trong tương lai?

Y học đã phát triển vượt bậc để biết cách đưa người chết trở lại.
Y học đã phát triển vượt bậc để biết cách đưa người chết trở lại.

Chi phí rẻ hơn bạn tưởng

Tưởng như phải tốn cả triệu đô để đến tương lai, nhưng thực ra chi phí cho phương pháp này cũng không quá viễn tưởng. Ở thời điểm hiện tại, có 3 cơ sở trên thế giới sở hữu đủ công nghệ để thực hiện cryonic. Trong đó rẻ nhất là KrioRus của Nga, với mức giá từ khoảng $13.000 (gần 300 triệu đồng), dù chỉ đóng băng được não - tức là chỉ có não, không có sọ, không có đầu luôn.

Tuy nhiên theo Stem Protect - một trong những công ty tiên phong về cryonic thì chi phí có thể giảm hơn một nửa chỉ trong vòng 5 đến 10 năm tới. Có nghĩa, bạn chỉ tốn khoảng $6.500 (khoảng 130 triệu đồng) để lưu giữ não bộ hoặc cơ thể trong vòng 250 năm kế tiếp.

"Dù hiện tại chúng ta chưa thể đưa người chết quay trở lại, nhưng tương lai ấy không quá xa" - Mark Hall, người phát ngôn của Stem Protect cho biết.

Ở thời điểm hiện tại, có 3 cơ sở trên thế giới sở hữu đủ công nghệ để thực hiện cryonic.
Ở thời điểm hiện tại, có 3 cơ sở trên thế giới sở hữu đủ công nghệ để thực hiện cryonic. (Ảnh minh họa).

"Chúng ta cũng chưa biết liệu có tác động gì về mặt cảm xúc khi một người được quay trở về từ cõi chết. Đó không phải là câu hỏi dành cho khoa học, mà là đối với cá nhân mỗi người, và câu trả lời chỉ có thể xuất hiện khi một người thực sự có được trải nghiệm ấy".

"Chi phí để đóng băng đầu sẽ rơi vào khoảng $65.000 - $100.000. Tuy nhiên tôi nghĩ trong vòng vài năm tới, chúng ta sẽ có những cơ sở lưu trữ đời mới và rộng rãi hơn, qua đó để lại mức giá hợp lý hơn cho khách hàng".

Công nghệ của tương lai, nhưng không phải ai cũng đồng tình

Theo Hall, sớm muộn gì cryonic sẽ trở nên phổ biến trong xã hội, và lúc ấy bạn sẽ trở nên "lạc quẻ" nếu khăng khăng muốn được chôn hoặc đi hoả táng.

Nhưng sự thật thì ý tưởng chỉ còn lại một cái đầu trôi nổi trong bể nitrogen cũng không dễ chịu gì cho lắm. Như trường hợp của Kim Suozzi - một bệnh nhân ung thư 23 tuổi. Cô quyết định chi $70.000 để được áp dụng cryonic vào năm 2013, vì "điều đó làm tôi thấy dễ chịu hơn, để đảm bảo rằng trong tương lai khoa học sẽ hồi sinh được con người" - trích lời Suozzi.

Công nghệ cryonic dù rất hay, nhưng giờ vẫn chỉ dành cho những người thuộc dạng có tiền
Công nghệ cryonic dù rất hay, nhưng giờ vẫn chỉ dành cho những người thuộc dạng có tiền và thích sống mơ mộng.

Tuy nhiên, cô đã không lường trước được trải nghiệm của gia đình cô tệ như thế nào. Jane Suozzi - mẹ của Kim là người cảm thấy khó khăn nhất. Vốn là một người sùng đạo, bà không thể chịu được ý tưởng Kim chỉ được đóng băng mỗi phần đầu, và đã phải tốn rất nhiều thời gian để vượt qua chuyện đó.

Và mỉa mai thay, trong khi nhiều người ngại ngần không rõ tính cách và kí ức của mình có được giữ lại, thì nhiều nhà khoa học tin rằng đó không phải là vấn đề to tát. Lý do: sẽ phải mất đến hàng trăm năm để khoa học tìm ra cách hồi sinh người chết, chưa kể đến việc có thể chẳng bao giờ tìm thấy.

Ngoài ra, một số người còn cho rằng quy trình đông lạnh sẽ khiến tế bào bị hủy hoại, không bao giờ phục hồi được như trước.

Nhìn chung, công nghệ cryonic dù rất hay, nhưng giờ vẫn chỉ dành cho những người thuộc dạng có tiền và có phần thích sống mơ mộng mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
William James – ký giả của tờ báo New York Times đã cải trang thành một người lang thang, nghèo khổ và què một chân. Anh đã trà trộn và sống với những người vô gia cư ở Miami,
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Theo Niên giám Thống kê Di dân (Yearbook of Immigration Statistics) của chính phủ Mỹ, tôi là một trong 280,728 người Việt Nam đến Mỹ trong thập niên 1980-1990
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20174:24 SA
Cách đây mấy năm, Ksor Đức gửi xuống một tấm ảnh anh đứng ở một vùng đồi trọc. Những gốc cây trơ nham nhở trãi dài như một cuộc tàn sát cao nguyên im lặng
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Với sự chỉ đạo của Trung Quốc, năm 1953 Việt Nam tiến hành cải cách ruộng đất. Chiến dịch này có cố vấn Trung Quốc trực tiếp sang Việt Nam tư vấn chỉ đạo làm theo mô hình
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Chỉ còn khoảng 800 ngày nữa là đến năm 2020, năm nước Việt Nam trở thành một tỉnh hoặc một khu tự trị của Hán Tàu Quốc Cộng.
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20173:29 SA
Ông Ba Hu bỗng giựt người, theo bản năng ông đưa tay vịn cái túi quần, trong đó ông thường cất cái sổ hưu, rồi ông đánh trống lảng:
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Người phụ nữ mạnh mẽ sẽ không bao giờ để tình yêu làm ảnh hưởng đến hạnh phúc đích thực cũng như giá trị của bản thân họ. Phụ nữ mạnh mẽ cũng biết hi sinh nhưng không phải chỉ hi sinh vì tình yêu,
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Ở đây tôi không chê bai miền Bắc, tôi đơn giản gì chỉ nói lên những gì người khác đã nói. Nói chuyện với nhiều bạn miền Bắc thì họ cũng xác nhận những thứ tôi nói.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tôi là Đỗ Duy Ngọc, tác giả bài Toàn láo cả, hiện sống ở Sài Gòn. Hôm nay, rất tình cờ tôi đọc được bài viết của ông góp ý về bài viết của tôi
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Carol Bowman, tác giả 2 quyển sách “Kiếp trước của trẻ em” và “Trở về từ thiên đường”, là những tác phẩm hàng đầu về chủ đề đầu thai, đã được xuất bản và đón đọc trên toàn thế giới