Tại sao phụ nữ Trung Quốc không muốn quay trở về sau khi đã đến Nhật ?

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:00 SA(Xem: 4903)
Tại sao phụ nữ Trung Quốc không muốn quay trở về sau khi đã đến Nhật ?

Trong số những người phụ nữ Trung Quốc từng học tập và làm việc ở Nhật, hầu hết họ đều không muốn về nước, lý do là gì vậy? Blogger Angelion.L đã tổng kết ra những điều sau:

Hoàn toàn không có rác trên đường phố Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quay về nước quá khó để làm nội trợ

Vợ của một người Trung Quốc nói đến việc không muốn về nước vì lý do rất đơn giản: về nước làm nội trợ quá khó so với ở Nhật. Cô ấy cho biết mình về nước trong một thời gian ngắn khoảng 1 tháng đã không chịu nổi rồi. Nấu cơm cho con, mua đồ gì cũng không yên tâm. Mua rau về nhà, vừa rửa vừa nhặt, mất rất nhiều thời gian. Không giống như ở Nhật, hầu như rau mua về không cần rửa, cứ xối qua là được rồi.

Hơn nữa rất nhiều đồ làm sẵn ở Nhật vừa rẻ lại vừa ngon, thật sự quá tiện lợi với các bà nội trợ. Ngoài ra, ở trong nước khi không muốn nấu cơm, ra ngoài ăn một bữa trưa đơn giản thì tiệm nhỏ bên đường không dám ăn, tiệm lớn thì đắt. Ở Nhật đơn giản hơn nhiều, cứ tùy ý ăn “thức ăn đặt sẵn” ở đâu cũng xong.

Điều kiện vệ sinh trong nước rất kém

Cô Lưu cho biết lý do mà mình không muốn về nước chủ yếu là vì vệ sinh môi trường sinh hoạt. Cô nói rằng mình đưa con học lớp 2 về nước thăm nhà, sau khi quay về Nhật, giáo viên hỏi bé rằng khác biệt lớn nhất giữa Trung Quốc và Nhật là gì, bé không hề do dự nói ngay rằng: Trung Quốc quá bẩn, nhà vệ sinh quá hôi. Khi cô đưa con về nước, đứa bé không chịu đi nhà vệ sinh ở ngoài, chê rằng quá hôi, mỗi lần đều nhịn đến khi về nhà hoặc về khách sạn thì mới đi. Vì vậy cô chia sẻ rằng chỉ điều này thôi cũng đủ để cô không thể đưa con về Trung Quốc sống được.

Về nước đi mua sắm không vui

Dạo phố mua sắm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của phụ nữ. Cô Lý sống ở Nhật hơn 10 năm cho biết, cô thích nhất là đi dạo phố, dù không mua đồ cô cũng thích đi dạo ở các trung tâm thương mại như Tobu, Seibu, Marui, Takashimaya … để xem những trào lưu mới của mỗi mùa trong năm.

Gặp vào mùa khuyến mãi, tự nhiên sẽ có hứng thú mua sắm hơn. Ở Nhật một thời gian dài, sau khi về nước đi mua sắm cô lại không cảm nhận được sự thích thú đó. Hỏi ra thì mọi người đều mua đồ trên Taobao, đồ mua về thường là hàng giả.

Về nước làm gì cũng phải xin xỏ, nhờ giúp đỡ

Cô Triệu có kinh nghiệm sinh sống mười mấy năm ở Nhật không thể nào quen được với thói quen làm việc gì cũng phải xin xỏ, nhờ giúp đỡ ở Trung Quốc. Cô cho hay con của chị cô đi học, phải dùng mọi cách để xin xỏ. Đây là những điều vô cùng đơn giản ở Nhật, còn ở trong nước thì lại trở nên rất phức tạp.

Không chỉ là việc con đi học, đi khám bệnh, người già vào viện dưỡng lão… rất nhiều việc khác đều phải xin xỏ thì mới làm xong được. Ở Nhật lâu ngày, cô thật sự không thể hiểu nổi cách làm này. Nghĩ đến việc sau này con mình đi học, nếu quay về nước cũng phải đi xin xỏ, cô vẫn nên ở lại Nhật thì tốt hơn.

Quan hệ công sở ở Nhật khá đơn giản. (Ảnh: Internet)

Nhật Bản phù hợp với phụ nữ đã ly hôn hơn

Cô Trương đã bước vào độ tuổi ngoài 40, đã ly hôn và tự mình nuôi con. Cô cảm thấy rằng nếu về nước sẽ chịu áp lực lớn hơn. Cha mẹ cô từng giới thiệu vài người đàn ông, vừa nghe nói cô rằng mình đang nuôi con thì đều không chấp nhận. Nhưng người Nhật lại thoải mái với chuyện này hơn nhiều.

Cô cho biết hiện cô đang hẹn hò với một người Nhật, anh này hoàn toàn không để tâm đến việc cô có con nhỏ, thậm chí sau khi đề nghị kết hôn cũng không cần có thêm con, cứ chăm sóc con của cô như con mình. Vì vậy tuy cô từng nghĩ muốn quay về nước, nhưng hiện nay cô cảm thấy vẫn là ở lại Nhật tốt hơn. Xã hội Nhật Bản phù hợp hơn với những người phụ nữ đã ly hôn như cô.

Quan hệ công sở ở Nhật đơn giản hơn

Cô Vương làm nhân viên công sở cho rằng các mối quan hệ nơi công sở ở Nhật đơn giản hơn so với Trung Quốc. Dù là giữa các đồng nghiệp hay với cấp trên đều rất đơn thuần. Cô cho hay người giống như cô có thể sẽ không thể nào thích ứng được nếu quay về nước.

Ví dụ như năm mới ở Nhật, chỉ cần gửi thiệp mừng là được rồi. Ở Trung Quốc thì hễ đến năm mới còn phải chạy đôn chạy đáo, nghe nói rất nhiều người còn phải tặng quà cho cấp trên. Từ góc độ môi trường làm việc, cô vẫn muốn làm việc ở Nhật hơn.

Các món ăn ngọt, bánh kẹo của Nhật quá lôi cuốn, quá ngon

Các món ăn vặt, bánh kem của Nhật thật sự là quá ngon. Tuy ở Trung Quốc cũng có rất nhiều các món ngọt nhìn bắt mắt. Nhưng tác giả cảm thấy rằng bánh kem của Nhật vẫn là ngon nhất. Đồ ăn vặt của Nhật cũng là mục tiêu giành mua của rất nhiều du khách. Mỗi lần về nước, tác giả đều mua rất nhiều các món như khoai tây Calbee, Shiroi Koibito, sô-cô-la Royce, bánh bông lan chuối Tokyo… để biếu người thân.

Phụ nữ lớn tuổi cũng không bị giục kết hôn

Nhật Bản là một quốc gia xem trọng sự riêng tư, dù ở công ty, mọi người đều sẽ không hỏi lương, thưởng của nhau. Bởi vì đây là vấn đề cá nhân. Có rất nhiều người Nhật không sống cùng cha mẹ sau khi trưởng thành. Dù có sống cùng thì cha mẹ cũng không giục hẹn hò và kết hôn như ở Trung Quốc.

Ở trong nước thì phụ nữ ngoài 30 mà chưa kết hôn sẽ cảm giác như bị người khác xem là kỳ dị, thế nhưng ở Nhật có rất nhiều người như vậy, cũng như có rất nhiều người sinh con khi ngoài 40.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Không phải nước tư bản nào cũng giàu, nhưng tất cả các nuớc giàu đều là các nước tư bản. Nhưng vì sao? Chúng ta hãy tự hỏi vài câu sau đây.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Không biết các bạn sao chứ tôi rất thích theo dõi các trang “nhảm” như Thế Anh, Thăng Fly, Góc Thư Giãn – và các trang đăng hình câu view.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Đảng CDU với đảng trưởng Angela Merkel đang cầm quyền tại Đức. Hiện nay nữ Thủ tướng Merkel bị mất cảm tình nhiều của dân chúng Đức qua chính sách đối phó với làn sóng tỵ nạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Nhiều người hỏi tui câu đó quá nên tui phải trả lời. Xin thưa, anh Thăng chắc được đãi ngộ thời kỳ tạm giam. Nhưng sự đãi ngộ không như mọi người suy đoán là anh ta sẽ ở phòng riêng,
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Một trong những thủ thuật mà não chúng ta thường sử dụng đó là chú trọng vào những bằng chứng củng cố cho những gì chúng ta đã tin vào.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Hồi đại hội đảng 12, đa số đều khó hiểu khi thấy đồng chí X về làm người tử tế trong khi các đệ tử đều an toàn, thậm chí thăng tiến, như anh Thăng, anh Bình. Đến khi anh Thăng bị đá khỏi BCT và chức bí thư SG thì
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:10 CH
Đã bao giờ lần bạn mơ ước rằng thời gian làm việc sẽ được rút ngắn hơn? Hoặc, có khi nào vào lúc 3:30 chiều thứ hai, bạn cảm thấy uể oải, kiệt sức và chỉ muốn kết thúc ngày làm việc ngay lập tức?
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Khoa học tin rằng đây là cách để bạn có thể đến được tương lai, nếu như khi ấy con người vẫn còn tồn tại.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Sau đây là lời thoại trong một đoạn clip của Bé Nấm – Nguyễn Bảo Nguyên – con gái của Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh). Phải 10 năm nữa thì cô bé này mới được gặp lại mẹ.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20172:01 SA
Những ngày qua, khi dư âm vụ kỷ luật Luật sư Võ An Đôn chưa dứt, tiếp đến những chuyện thị phi của một số luật sư từng được xem là các “chuyên gia” án chính trị l