Hải quân Mỹ trang bị súng laser hủy diệt siêu chính xác

Thứ Tư, 11 Tháng Bảy 20183:00 SA(Xem: 2758)
Hải quân Mỹ trang bị súng laser hủy diệt siêu chính xác

Hải quân Mỹ hé lộ, họ đang sử dụng một loại súng laser mới, có thể bắn hạ tên lửa, tàu thuyền và cả máy bay không người lái từ một tàu chiến. Vũ khí này còn được ví như "kính viễn vọng Hubble trên mặt nước" do tầm ngắm xa, vô cùng ưu việt.

Nguyên mẫu Hệ thống vũ khí laser (LaWS) đã được thử nghiệm trên chiến hạm USS Ponce ở Vịnh Ba Tư. Kết quả thử nghiệm thành công tới mức các chỉ huy Hải quân Mỹ đã cho phép dùng vũ khí này để bảo vệ tàu chiến.

Các chuyên gia cho biết, họ cũng phát hiện một tính năng đáng ngạc nhiên nữa của siêu súng laze: công cụ do thám.

Hải quân Mỹ trang bị súng laser hủy diệt siêu chính xác
Súng lazer mới của Mỹ. (Ảnh chụp từ video)

Theo chuẩn đô đốc Matthew L. Klunder, phụ trách nghiên cứu hải quân, trong cuộc thử nghiệm, các thủy thủ bắt đầu sử dụng hệ thống vũ khí laser theo cách nhóm sáng chế đã không đoán định được đầy đủ, chẳng hạn như giám sát tầm xa. Trong đó, các thủy thủ đã có thể nhận diện các tàu thuyền đang tới ở tầm xa "họ chưa bao giờ mơ tưởng đến".

Tuy nhiên, phạm vi các khả năng giám sát của siêu súng laserhiện vẫn được bảo mật nghiêm ngặt. "Chúng tôi đang gọi nó là kính viễn vọng Hubble trên mặt nước", chuẩn đô đốc Klunder nói.

Nhà chức trách Mỹ tiết lộ, nguyên mẫu súng LaWS được lắp đặt trên chiến hạm USS Ponce phục vụ thử nghiệm ngoài biển là một phiên bản cải tiến của hệ thống vũ khí laser trạng thái đặc, hạng 30kW. Nó được phát triển theo chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Các hệ thống trên biển của Hải quân Mỹ.

Siêu súng laser đã kết hợp 6 bộ phận phát laser huỳnh quang thương mại 5,4kW bằng một thiết bị kết hợp chùm do Phòng thí nghiệm nghiên cứu hải quân phát triển. Sử dụng bảng điều khiển giống như trong chơi video game, các thủy thủ sẽ có khả năng kiểm soát sức mạnh của laser để gây ra những tác động khác nhau đến mục tiêu, từ vô hiệu hóa đến phá hủy hoàn toàn.

"Đây là khả năng mang tính cách mạng. Điều vô cùng quan trọng là chúng tôi đã đưa được nó ra biển cùng các thủy thủ của mình trong các thử nghiệm... Tiêu tốn chỉ khoảng 1 USD cho mỗi phát bắn từ nguồn năng lượng định hướng, không bao giờ cạn kiệt, cung cấp cho chúng tôi giải pháp thay thế cho việc nã đạn dược tốn kém vào các mối đe dọa rẻ tiền. Công nghệ có chi phí phải chăng này sẽ làm thay đổi cách chúng tôi chiến đấu và cứu mạng người", chuẩn đô đốc Klunder nhấn mạnh.

Giới lãnh đạo Hải quân Mỹ đã coi các vũ khí năng lượng định hướng là ưu tiên phát triển hàng đầu để chống lại cái mà họ gọi là "các hiểm họa không cân xứng" đối với sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở một số địa điểm nhất định, bao gồm cả máy bay hạng nhẹ, phi cơ không người lái và tàu tấn công nhỏ không người.

Súng bắn laser năng lượng cao mang tới giải pháp tấn công các mục tiêu này an toàn và tiết kiệm, ở tốc độ ánh sáng với độ chính xác cực cao và khả năng nhả đạn không giới hạn.

 Theo Vietnamnet, Daily Mail, New Scientist
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn