Blue Origin phóng thử nghiệm thành công tàu du lịch không gian

Thứ Năm, 28 Tháng Sáu 201810:00 SA(Xem: 2263)
Blue Origin phóng thử nghiệm thành công tàu du lịch không gian

Tên lửa New Shepard đưa con tàu lên tới độ cao 107km trước khi tiếp đất thành công trong đợt phóng thử nghiệm lần thứ 8.

Công ty vũ trụ tư nhân Blue Origin của tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos phóng thử nghiệm thành công tàu du lịch không gian bằng tên lửa đẩy New Shepard tại bãi phóng ở gần thành phố Van Horn, phía tây bang Texas, Mỹ hôm 29/4, theo CBS News.

Blue Origin phóng tàu du lịch không gian.
Blue Origin phóng tàu du lịch không gian.

Vụ phóng là lần thử nghiệm thứ 8 của dòng tên lửa đẩy tái sử dụng New Shepard của công ty Blue Origin (đặt tên theo Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên bay vào không gian). Tên lửa rời bệ phóng lúc 13h06 theo giờ địa phương, mang theo một tàu du lịch không gian chứa các trang thiết bị nghiên cứu của NASA và Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR), cùng với một người nộm mang tên Mannequin Skywalker.

Tên lửa đẩy New Shepard đã tách khỏi tàu chứa ở độ cao khoảng 76km theo kế hoạch và tiếp đất thành công sau 450 giây kể từ khi rời bệ phóng. Tàu chứa tiếp tục hành trình sau khi tách khỏi tên lửa và đạt tới độ cao 107km, cao hơn dự tính ban đầu 7km. Con tàu sau đó cũng hạ cánh an toàn bằng dù, sau tên lửa khoảng 150 giây.

Tàu du lịch không gian của Blue Origin có thể mang theo 6 hành khách, được thiết kế với 6 cửa sổ kính lớn (cao 1,2 mét và rộng 0,8 mét), đem đến cho du khách một tầm nhìn rộng từ bên trong con tàu. Blue Origin hy vọng có thể cung cấp dịch vụ du lịch không gian vào đầu năm 2019.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn