Hành trình khi con người rơi từ vũ trụ xuống Trái Đất

Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu 20188:00 SA(Xem: 5658)
Hành trình khi con người rơi từ vũ trụ xuống Trái Đất

Chuyện gì sẽ xảy ra khi con người rơi từ không gian xuống Trái đất?

Hãy bay đến Karman Line, ranh giới đại diện cho điểm bắt đầu của không gian, cách bề mặt Trái đất 100km, và cùng tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra khi ta nhảy ra khỏi con tàu trong video dưới đây.

Đầu tiên, con người sẽ mất ý thức ngay lập tức. Tế bào não cần oxy liên tục nhưng vùng không gian ở đây không thể đáp ứng được. Não người rơi vào tình trạng thiếu oxy và gần như không ngừng hoạt động. Nếu nghiêm trọng, điều này còn có thể dẫn tới co giật, hôn mê, thậm chí chết não.

Ma sát khi đang rơi nhanh ở độ cao này sẽ đốt cháy da.
Ma sát khi đang rơi nhanh ở độ cao này sẽ đốt cháy da.

Trên tầng nhiệt của khí quyển, chúng ta còn phải tiếp xúc với tia X và tia cực tím mạnh từ Mặt trời. Nếu điều này vẫn chưa đủ để mất mạng, có thể chúng ta bắt đầu nôn do nhiễm độc phóng xạ.

Khi xuống đến tầng trung lưu cách Trái đất 50-85km, mọi chuyện cũng không trở nên tốt hơn. Nhiệt độ ở đây đặc biệt lạnh, gần -100 độ C, khiến cơ thể bị bỏng lạnh nghiêm trọng. Ngoài ra, ma sát khi đang rơi nhanh ở độ cao này sẽ đốt cháy da.

Tầng khí quyển này cũng là nơi thiên thạch phân rã. Chúng lao xuống kéo theo vệt bụi và ánh sáng phía sau. Nếu rơi qua khí quyển, có thể bạn sẽ trở thành sao băng phiên bản người.

Tiếp theo là đến tầng bình lưu cách bề mặt Trái đất khoảng 15-50km. Máu sẽ bắt đầu sôi ở độ cao khoảng 23km. Với áp suất khí quyển trên này, chất lỏng sôi ở nhiệt độ thấp hơn do sự thay đổi áp suất trong chất lỏng, khiến phân tử di chuyển tự do hơn giữa trạng thái lỏng và khí.

Áp suất càng thấp, tốc độ sôi càng cao. Với áp suất ở độ cao này, máu có thể sẽ sôi. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra với các chất lỏng khác trong cơ thể như: axit dạ dày và nước tiểu.

Tầng đối lưu có lẽ là tầng ít khắc nghiệt nhất trong khí quyển. Bạn bắt đầu rơi xuống tầng đối lưu ở độ cao khoảng 15km. Tại đây, khí quyển giàu oxy hơn nhiều, đủ để chúng ta phục hồi ý thức.

Thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào rơi từ điểm cách mặt đất 100km nhưng một số người đã sống sót khi rơi từ rất cao xuống.

  • Phi công Alan Magee trong thế chiến II đã sống sót khi rơi từ độ cao khoảng 6km và lao xuống một mái nhà kính giúp giảm lực va chạm.
  • Tiếp viên hàng không Vesna Vulovic có mặt trên chuyến bay bị nổ ở độ cao 10km. Vulovic vẫn sống sau khi rơi xuống đất trong một phần của máy bay.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t