Khoa học chứng minh: Xem "phim đen" có thể gây tổn thương cho não bộ ( Post những đề tài này, lại nhớ đến bác Hồ )

Thứ Tư, 06 Tháng Sáu 20184:00 SA(Xem: 3161)
Khoa học chứng minh: Xem "phim đen" có thể gây tổn thương cho não bộ ( Post những đề tài này, lại nhớ đến bác Hồ )

Một số khu vực trong não sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn, thậm chí là teo nhỏ lại vì những bộ "phim đen" chứa nội dung... đồi trụy.

Chắc ai cũng biết, một trong những nhu cầu căn bản của con người chính là sex. Và khi không được đáp ứng, nhiều người buộc phải tìm đến những công cụ khác để tự giải tỏa. Phim "đen" chính là một trong số đó.

Tuy nhiên, việc xem phim đen hóa ra lại ẩn chứa nhiều nguy hại hơn so với những gì chúng ta tưởng tượng. Theo đó, các chuyên gia từ học viện Max Planck (Đức) đã chỉ ra rằng việc xem các bộ phim, hình ảnh chứa nội dung khiêu dâm có thể khiến não bộ teo đi, cùng một số phản ứng không có lợi khác.

Xem phim đen khiến nam giới teo não?
Xem phim đen khiến nam giới teo não?

Cụ thể hơn, các chuyên gia nhận thấy khu vực não bộ được kích hoạt mỗi khi chúng ta cảm thấy có động lực hoặc thư thái sẽ bị teo lại, và hoạt động cũng kém hiệu quả hơn.

Điều này có nghĩa, những người lấy phim đen làm... lẽ sống sẽ ngày càng phải xem nhiều hơn mới đạt được mức độ kích thích tương tự. Hay nói cách khác, đó cũng là thời điểm con người ta trở nên nghiện sex.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng những người có vùng "thể vân" (khu vực đem lại cảm giác tưởng thưởng cho não) nhỏ hơn bình thường cũng có xu hướng tìm đến phim đen.

Một số khu vực khác trong não hoạt động khi có kích thích về sex trở nên kém hiệu quả hơn khi xem quá nhiều.
Một số khu vực khác trong não hoạt động khi có kích thích về sex trở nên kém hiệu quả hơn khi xem quá nhiều.

"Cũng chưa thật sự rõ ràng, về việc xem nhiều phim đen gây tổn thương cho não bộ, hay những người sinh ra với bộ não khác biệt mới xem nhiều phim hơn" - Tiến sĩ Simone Kühn, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

"Chúng tôi nhận thấy vùng thể vân (striatum) nhỏ hơn, tỉ lệ nghịch với thời lượng xem phim đen của các ứng viên. Tức là càng xem nhiều, thể vân càng nhỏ".

"Ngoài ra, một số khu vực khác trong não hoạt động khi có kích thích về sex cũng trở nên kém hiệu quả hơn khi xem quá nhiều".

Để thực hiện nghiên cứu, tiến sĩ Kühn và đồng nghiệp là tiến sĩ Jurgen Gallinat từ ĐH Charite đã quan sát 64 nam giới khỏe mạnh, với độ tuổi 21 - 45. Những người này được hỏi về thói quen xem phim đen, đồng thời được chụp cắt lớp não để xem phản ứng mỗi khi nhìn thấy ảnh... đồi trụy.

Kết quả, não bộ của những người ít xem có sự khác biệt rất rõ ràng và tỏ ra hoạt động hiệu quả hơn.

Cái gì xem nhiều quá cũng không tốt.
Cái gì xem nhiều quá cũng không tốt.

Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận về tác hại của phim đen.

Theo tiến sĩ Gregory Tau từ ĐH Columbia: "Thứ gì cũng sẽ gây hại nếu làm quá nhiều. Còn ở một mức độ vừa phải, tôi cho là không đến nỗi quá tệ hại".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn