Nhận diện mạng bí mật Internet ở New York

Thứ Hai, 14 Tháng Năm 201812:00 CH(Xem: 2613)
Nhận diện mạng bí mật Internet ở New York
bbc.com
Douglas Heaven BBC Future

Nếu được hỏi Internet có hình dáng như thế nào, câu trả lời của bạn sẽ là gì? Bản quyền hình ảnh iStock
Image caption Nếu được hỏi Internet có hình dáng như thế nào, câu trả lời của bạn sẽ là gì?

Ingrid Burrington đã dành ra 2 năm để đi tìm hình hài của thứ gọi là Internet. Giờ đây, bà nhìn thấy nó ở khắp nơi mình đi qua.

"Sau một thời gian tìm kiếm, tôi nhận ra là nó ở khắp nơi," bà nói.

Chúng ta thường xem Internet là một thứ vô hình. Khi đi tìm một hình ảnh để diễn tả Internet, chúng thường nghĩ đến một đám mây hoặc những mạng lưới đan xen vào nhau như một bức tranh trừu tượng.

Thế nhưng hình thể của Internet có thể được tìm thấy trong những thứ rất gần gũi với chúng ta.

Cách đánh dấu nút dây cáp tại tuyến tàu điện ngầm Empire City Bản quyền hình ảnh Jon Earle
Image caption Cách đánh dấu nút dây cáp tại tuyến tàu điện ngầm Empire City

Việc chú ý đến những điều này sẽ giúp chúng ta trân trọng thời đại của những sự tương tác mới, Burrington nói.

"Nó nhắc nhở về những gì làm nên cuộc sống ngày hôm nay, những nỗ lực giúp cho tôi có thể đứng ở một giao lộ và dùng điện thoại".

Burrington là một hoạ sỹ và một cây viết sống ở New York. Để giúp chúng ta để ý đến Internet hơn giữa đời sống bận rộn của mình, bà đã giúp soạn một cuốn cẩm nang chỉ dẫn cho người dân thành phố.

Trong cuốn sách Networks of New York, bà đã diễn tả các loại máy quay CCTV và những hộp kĩ thuật ở các chốt giao thông bằng những nét bút chì.

Cuốn sách còn giúp lần ra những sợi dây cáp quang bằng cách giải mã những ký tự được xịt bằng sơn, vốn được các công ty viễn thông sử dụng để đánh dấu lãnh thổ.

Bản quyền hình ảnh Ingrid Burrington
Image caption Hầu hết các giao lộ ở New York đều có thiết bị theo dõi xe cộ đi lại và điều chỉnh đèn hiệu giao thông.

Burrington trở nên thích thú với chủ đề Internet sau khi Edward Snowden tiết lộ những tài liệu về hoạt động theo dõi qua mạng của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA).

Khi đó tôi đã nhìn thấy rất nhiều người tìm cách lột tả hình ảnh về Internet nhưng chúng không thực sự chuẩn xác, bà nói. "Tôi không biết Internet có hình dáng ra sao nhưng tôi không nghĩ nó trông giống như vậy".

Bà cũng bắt đầu hỏi thông tin từ chính quyền thành phố cũng như các nhà cung cấp mạng. Một số người đã tận tình giúp đỡ nhưng một số khác thì không sẵn sàng đưa cho bà một bản đồ hiển thị các dây cáp.

Bản quyền hình ảnh Jon Earle
Image caption Cách đánh dấu cáp quang chôn ngầm

"Tôi nhận ra rằng mình phải tự khám phá và tìm cách nhận dạng internet trên các con đường," bà nói.

Burrington hy vọng cuốn cẩm nang hướng dẫn của mình sẽ giúp khơi dậy sự tò mò từ những người khác. Nhưng ngay cả khi đã cầm cuốn sách này trong tay, bạn vẫn sẽ cần mở to mắt.

Thường thì Internet hiện diện một cách gián tiếp. Vào mùa hè, bạn sẽ thường thấy những bình đựng dung dịch nitrogen lỏng trên các con đường, Burrington nói.

Những bình này được các công ty viễn thông dùng để hạ nhiệt cho các dây cáp nằm gần các ống thoát hơi nước ở hai bên lề đường.

"Những đường dây này sẽ bị chảy ra nếu trở nên quá nóng", bà nói.

Bản quyền hình ảnh Ingrid Burrington
Image caption Burrington yêu cầu được cung cấp vị trí những camera an ninh. Tuy nhiên yêu cầu này bị từ chối.

Và một số phần khác của Internet thì không muốn được tìm thấy. Burrington đã viết một đề nghị dựa trên Đạo luật Tự do Thông tin với cảnh sát New York và yêu cầu được cung cấp vị trí những camera an ninh. Tuy nhiên yêu cầu này bị từ chối.

Vì vậy lần tiếp theo bạn bước trên một con đường, hãy nhớ rằng quanh bạn không chỉ có xe cộ, người qua đường và chim bồ câu: một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người đang hiện hữu xung quanh, một thế giới của những mạng lưới đưa thông tin đi khắp nơi qua những dây cáp và hộp sắt.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn