Thật như đùa: Bạn có thể xem lại giấc mơ của mình khi thức dậy

Thứ Tư, 09 Tháng Năm 20187:00 CH(Xem: 2772)
Thật như đùa: Bạn có thể xem lại giấc mơ của mình khi thức dậy

Chúng ta đang sống trong thời điểm kì lạ khi khoa học có thể làm mọi thứ.

that-nhu-dua-ban-co-the-xem-lai-giac-mo-cua-minh-khi-thuc-day-6ce261


Bạn biết không, con người ai cũng mơ, nhưng ngay ở thời điểm thức dậy , chúng ta gần như quên sạch bách. Nếu có nhớ được thì cũng chỉ là 1%, và đó là những chi tiết cực kỳ ấn tượng mà thôi.


Nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến một thiết bị, cho phép bản thân xem lại giấc mơ của mình hay không? Tưởng là chuyện hoang đường , nhưng các nhà khoa học đang thực hiện những bước tiến ghi lại giấc mơ của con người.

that-nhu-dua-ban-co-the-xem-lai-giac-mo-cua-minh-khi-thuc-day-c05e72


Chúng ta đã mơ thấy gì?


Moran Cerf – nhà Thần kinh học người Do Thái từ ĐH Northwestern (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu quá trình hoạt động của não khi chúng ta thức và ngủ.

Ông đã thực hiện phẫu thuật não cho những người đồng ý tham gia, đặt vào đó các điện cực nhằm theo dõi hoạt động của tế bào. Cref cho hay, việc này giúp ông biết được họ đang suy nghĩ gì.


“Bạn có thể biết mình đang mơ thấy gì, ví dụ như mơ về bố mẹ.” - ông nói. “Nhưng chi tiết trong giấc mơ thì họ không thể nhớ được, nhưng việc bố mẹ đã mặc thứ gì chẳng hạn”.

Có thể thấy, việc tái hiện, nhớ lại những hình ảnh trong giấc mơ đang có những bước thành công ban đầu. Gần đây, nhà nghiên cứu Yukiyasu Kamitani từ Đại học Kyoto (Nhật Bản) đã dùng một thiết bị (có thể đo lường tần suất hoạt động của não) để tiến hành ghi chép lại những gì xảy ra trong giấc mơ.

that-nhu-dua-ban-co-the-xem-lai-giac-mo-cua-minh-khi-thuc-day-114cf8

Trong quá trình ghi chép lại, các nhà khoa học không cần phải nghiên cứu về não bộ. Bởi lẽ, suốt quá trình của giấc ngủ REM (giai đoạn khi não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ), bạn sẽ bị tê liệt và không thể làm được gì ngoài việc nằm mơ. Tuy nhiên, nếu bạn mơ thấy mình phải chạy thật nhanh để thoát khỏi một chuyện gì đó thật kinh khủng, bộ não sẽ lập tức gửi những tín hiệu đến chân của bạn khiến chúng di chuyển.


“Trong lúc mơ, các xung thần kinh vẫn hoạt động bình thường.” - Daniel Oldis David M Schnyer – một chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực mơ tỉnh (lucid dream) từ ĐH Texas (Mỹ) cho biết.

Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia đang đo lường những tín hiệu phát ra trong não, kèm theo tín hiệu từ môi và cổ họng, để xem các thông điệp trong giấc mơ là gì.

that-nhu-dua-ban-co-the-xem-lai-giac-mo-cua-minh-khi-thuc-day-46355e

Điều này cho thấy rằng chúng ta sẽ có thể thực sự xem lại giấc mơ của mình, nhưng có lẽ phải trong tương lai vài năm kế tiếp.

Dĩ nhiên, việc ghi chép lại giấc mơ thì cũng rất nhiều tác hại xảy ra. Ví dụ bạn có thể bị điều tra thông tin khi đang mơ, ngay cả việc các chiến lược trong công ty của bạn có thể dễ dàng bị tiết lộ bằng các thiết bị ghi chép giấc mơ.

Tham khảo: From the Grapevine

Theo Helino

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn