Robot đầu tiên trên thế giới hoàn thành chương trình đại học

Chủ Nhật, 06 Tháng Năm 20184:00 CH(Xem: 3209)
Robot đầu tiên trên thế giới hoàn thành chương trình đại học

TĐO - Mới đây, tại Mỹ, robot AI có tên BINA48 đã vượt qua kỳ thi môn Tâm lý học của Đại học Notre Dame de Namur (NDNU) và trở thành robot đầu tiên trên thế giới hoàn thành một chương trình đại học.

Robot đầu tiên trên thế giới hoàn thành chương trình đại học

William Barry, Phó giáo sư tâm lý học, giám đóc trung tâm nghiên cứu và học theo ngữ cảnh thực tế của NDNU nhận xét thành tích của BINA48 là "đáng kinh ngạc".

BINA48 trong lớp học. (Ảnh: Đại học NDNU)

Được biết, người phát triển phần mềm cho BINA48 chính là doanh nhân Martine Rothblatt. Ông đã cùng công ty Hanson Robots hoàn thiện robot này và ra mắt vào năm 2010 với mức giá bán là 150.000 USD. Theo tiết lộ, BINA48 là từ viết tắt của "Breakthrough Intelligence via Neural Architecture" (tạm dịch: Trí tuệ đột phá thông qua cấu trúc thần kinh).

Không giống như những robot khác, BINA48 chỉ có đầu và ngực nhưng được tích hợp trí tuệ nhân tạo nên có thể nghe, nhìn và giao tiếp với những người xung quanh. 

Một điều đặc biệt ở robot này chính là nó có ngoại hình nguyên mẫu như Bina Aspen, vợ của ông Martine Rothblatt. Với những công nghệ tích hợp, ông đã tạo ra phiên bản robot của vợ mình.

Rothblatt tạo ra tính cách, quan điểm cho BINA48 bằng cách xây dựng cơ sở dữ liệu về trí nhớ, suy nghĩ cũng như những thông tin thu thập từ các tương tác xã hội và đăng tải trên blog của vợ.

Trước khi là sinh viên của khóa học trên, BINA48 thường xuất hiện trong nhiều lớp học của phó giáo sư William Barry. Sau đó, robot này bày tỏ mong muốn được học đại học và được nhiều người ủng hộ. Các chuyên gia đã khuyên BINA48 nên tham gia khóa Tâm lý học tình yêu của trường NDNU.

Trong khóa học, BINA48 tham gia các buổi thảo luận và tranh luận của lớp học về việc sử dụng vũ khí chết người và cuối cùng nhận được chứng chỉ được ký bởi hiệu trưởng trường NDNU. Đặc biệt, sự có mặt của robot này đã mang tới nhiều điều thú vị cho lớp học và giúp các sinh viên khác có thêm hứng thú học tập cũng như tiếp thu được nhiều kiến thức mới.

Sau thời gian học tập, BINA48 đã nắm rõ được định nghĩa của 31 loại tình yêu nhác nhau, điều mà ít sinh viên nào có thể làm được. Cuối cùng, BINA48 đã nhận được chứng chỉ từ trường NDNU.

BINA48 từng nói rằng: "Tôi có thể phải vật lộn để hiểu sâu sắc những cảm xúc khó tả như tình yêu, nhưng tôi có thể thảo luận một cách thông minh về các chủ đề liên quan tới tình yêu và cái chết".

Nói về BINA48, Phó giáo sư Barry cho biết: "Chúng ta cần phải vượt qua nỗi sợ cố hữu về robot và xem chúng như là cơ hội", ông Barry nói với tờ Inside Higher Ed. "Nếu chúng ta tiếp cận trí tuệ nhân tạo với tinh thần đề cao giá trị và phẩm cách của con người, chúng ta sẽ tạo ra được những robot có giá trị tương tự".

Bảo Giang

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.