Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời làm giảm hàm lượng cholesterol

Thứ Ba, 01 Tháng Năm 20188:00 SA(Xem: 4483)
Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời làm giảm hàm lượng cholesterol

Một nghiên cứu so sánh hiệu quả của việc tăng cường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời với sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin D được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Jehangir ở Pune và Bệnh viện Nhi Royal Manchester ở Manchester đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không chỉ làm tăng hàm lượng vitamin D mà còn giúp giảm cholesterol.

TS Vivek Patwardhan, TS Anuradha Khadilkar và các nhà nghiên cứu khác tại Trung tâm nghiên cứu của Bệnh viện Jehangir đã thực hiện một nghiên cứu trên 200 nam giới và thấy rằng có sự suy giảm đáng kể hàm lượng cholesterol toàn phần ở những người tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất trong 6 tháng.

Nghiên cứu này được công bố gần đây trên tờ Endocrinology và Metabolism.

Tình trạng thiếu vitamin D là phổ biến trên thế giới, thậm chí ở những nước có nhiều ánh nắng mặt trời như Ấn Độ và Trung Đông. Hàm lượng vitamin D thấp được báo cáo ở hơn 50% người Ấn Độ có thể do những thay đổi lối sống dẫn tới việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giảm.

Tác động của việc tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lên hàm lượng vitamin D và lipid chưa được nghiên cứu trước đó. Vì vậy, trong nghiên cứu này các nhà nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của việc tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời so với sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin D lên tình trạng vitamin D và lipid ở nam giới Ấn Độ từ 40-60 tuổi bị thiếu hụt vitamin D. Tổng cộng 203 nam giới đã tham gia nghiên cứu được thực hiện trong 2 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngoài thay đổi lối sống, việc giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở những người di chuyển từ khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời tới khu vực có ít ánh nắng mặt trời hơn dường như có ảnh hưởng bất lợi lên chuyển hóa lipid. Nhưng hiện tại chưa đủ dữ liệu về vấn đề này.

Nhờ có sự cải thiện về nhận thức trong cộng đồng y tế và cộng đồng dân cư nên có xu hướng tăng cường sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin D hoặc là dưới dạng thuốc kê đơn hoặc như chế phẩm bổ sung dinh dưỡng. Mặc dù việc tăng cường tiếp xúc ánh sáng mặt trời có thể là một sự thay thế cho chế phẩm bổ sung đường uống ở các nước giàu ánh nắng mặt trời nhưng lời khuyên này không được thực hiện thường xuyên, có thể do khó khăn trong việc thực hiện những thay đổi lối sống và nhận thức về nguy cơ ung thư da.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn