Selenium có thể chống lại HIV?

Chủ Nhật, 29 Tháng Tư 20188:00 CH(Xem: 5334)
Selenium có thể chống lại HIV?

Selenium sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hữu ích cho việc điều trị của các bệnh nhân nhiễm HIV (Ảnh: Theo BBC)

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Miami (Mỹ) cho thấy, HIV trong máu của những người nhiễm HIV sẽ bị kìm hãm nếu được tăng cường Selenium.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Miami đã tiến hành thử nghiệm trên những người nhiễm HIV. Họ đã chia các bệnh nhân nhiễm HIV thành hai nhóm riêng biệt. Nhóm thứ nhất gồm 91 bệnh nhân, được cung cấp thêm 200g lưu huỳnh 1 ngày. Nhóm thứ hai gồm 83 người chỉ được điều trị thông thường bằng các loại thuốc kháng sinh.

Tại thời điểm tiến hành thử nghiệm, lượng Selenium trong máu các bệnh nhân này là như nhau. Sau hơn 9 tháng, kết quả đã có sự khác biệt. Nhóm những bệnh nhân được cung cấp thêm 200 microgam Selenium mỗi ngày có lượng vi-rút HIV thấp hơn hẳn so với những người có hàm lượng lưu huỳnh thấp trong máu.

Selenium (Se) là nguyên tố hoá học nhóm VIA, chu kì 4, bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học; số thứ tự 34; nguyên tử khối 78,96. Nguyên tố này do nhà hoá học Thuỵ Điển J. J. Berzelius tìm ra năm 1817. Trong thiên nhiên, là nguyên tố phân tán, thường tồn tại cùng với lưu huỳnh .

Đồng thời, cùng với việc giảm lượng vi-rút HIV, trong máu những bệnh nhân này xuất hiện nhiều hơn loại tế bào có tên là CD4-một loại tế bào chủ yếu trong việc chống lại sự nhiễm bệnh.

Selenium có khả năng tăng cường sức miễn dịch, đề kháng của bệnh tật. Điều này là vô cùng cần thiết đối với những người nhiễm HIV bởi khả năng miễn dịch của họ là rất yếu.

Tuy nhiên, ông Roger Pebody, người đứng đầu Hiệp hội Bảo trợ người nhiễm HIV Anh Quốc khuyến cáo, nên nhớ rằng, Selenium chỉ là một tác nhân quan trọng chứ không phải là một biện pháp điều trị.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn