Chỉ cần 1 giờ, vũ khí này của Mỹ có thể diệt bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất

Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA(Xem: 3401)
Chỉ cần 1 giờ, vũ khí này của Mỹ có thể diệt bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất

Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ.

Vũ khí siêu vượt âm của Mỹ có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất chỉ mất 1 giờ. Ảnh: VnExpress 
Vũ khí siêu vượt âm của Mỹ có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất chỉ mất 1 giờ. Ảnh: VnExpress 

Popular Mechanic đưa tin, vũ khí siêu vượt âm này của Mỹ là công nghệ vũ khí cho phép Washington tấn công bất cứ nơi nào trên Trái Đất trong vòng một giờ, hạn chế tối đa khả năng phát hiện và chống trả của đối phương.

Mỹ bắt đầu quan tâm về vũ khí dẫn đường chính xác tầm siêu xa từ năm 2001, khi chính quyền cựu tổng thống George W. Bush muốn đưa đầu đạn phi hạt nhân vào một tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình siêu tốc tầm xa.

Bằng cách này, Mỹ có thể tấn công mọi mục tiêu trong thời gian ngắn, khi các vũ khí chiến lược khác như tàu sân bay và oanh tạc cơ không kịp phản ứng.

Khái niệm vũ khí Tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS) được phát triển mạnh sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Chúng được coi là vũ khí hiệu quả để tấn công mục tiêu xuất hiện trong thời gian ngắn và khó phát hiện như các cuộc họp của lực lượng khủng bố.

Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng, PGS có thể được dùng để phá hủy tên lửa hạt nhân trên bệ phóng của đối phương hoặc kho vũ khí hủy diệt hàng loạt trong tay các nhóm khủng bố IS, thậm chí đánh phủ đầu chớp nhoáng nếu xảy ra xung đột chiến tranh với các cường quốc vũ khí.

Ban đầu, Mỹ triển khai nhiều loại vũ khí trong PGS, gồm cả biến thể mang đầu đạn thông thường của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident D-5.

Về phương thức hoạt động, đầu đạn này được đặt trên một tên lửa đạn đạo, quả đạn sẽ lấy độ cao và tốc độ lớn trước khi tách đầu đạn, cho phép nó tự tăng tốc và lượn về mục tiêu. Vũ khí siêu vượt âm có quỹ đạo bay khác với tên lửa đạn đạo nên dễ phân biệt hơn trên màn hình radar.

Liên quan tới vũ khí siêu vượt âm, cách đây không lâu Không quân Mỹ đã ra thông báo, yêu cầu các nhà thầu công bố thiết kế và khả năng chế tạo vũ khí siêu vượt âm, nhằm tạo bước đột phá trong tham vọng chế tạo loại tên lửa bay nhanh hơn âm thanh 5 lần (6.175 km/h) hoặc cao hơn, theo National Interest.

Tên lửa siêu vượt âm có ưu thế vượt trội so với nhiều loại tên lửa và đạn pháo hiện nay. Tốc độ cao khiến chúng rất khó bị đánh chặn, đồng thời tạo ra động năng khổng lồ trước khi va chạm với mục tiêu.

Lầu Năm Góc từng theo đuổi nhiều chương trình tên lửa siêu vượt âm suốt 20 năm qua nhưng chưa đạt được thành quả rõ ràng. Cơ quan nghiên cứu các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử nghiệm nhiều loại đạn sử dụng động cơ tên lửa đẩy để đạt tốc độ cực cao trước khi tách ra và lướt tới mục tiêu ở vận tốc siêu thanh, nhưng hầu hết các thử nghiệm này đều thất bại.

Dự án tiềm năng nhất của Mỹ là Boeing X-51 Waverider. Đây là tên lửa hai tầng dài 7,6 m, nặng hai tấn. Tầng đầu tiên là tên lửa đẩy, giúp quả đạn bay tăng tốc lên 5.550 km/h, trước khi đầu đạn tách rời và sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm (scramjet) để đạt tốc độ trên 6.000 km/h.

nguồn: vietq.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn