Vũ trụ “khan hiếm” phốt pho, và người ngoài hành tinh không nhiều như chúng ta mong đợi

Thứ Hai, 16 Tháng Tư 201810:00 SA(Xem: 2045)
Vũ trụ “khan hiếm” phốt pho, và người ngoài hành tinh không nhiều như chúng ta mong đợi

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những điều kiện thuận lợi để sự sống có thể xuất hiện, tồn tại, và phát triển ở một hành tinh nào đó phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta lại gần như chưa bao giờ kiểm chứng được sự tồn tại của những sinh vật ngoài hành tinh. Vì sao vậy?

Theo Independent, một nghiên cứu mới cho biết, vũ trụ là nơi "thiếu thốn" phốt pho – là chất được biết đến với vai trò vô cùng cần thiết cho sự sống. Nó giúp chúng ta lưu trữ và truyền năng lượng khắp cơ thể, và hình thành nên nền tảng DNA.

Nghiên cứu cũng cho rằng sở dĩ chúng ta có đủ phốt pho trên Trái đất bởi vì hành tinh của chúng ta đủ gần với một siêu tân tinh (là một số loại vụ nổ của sao tạo nên các vật thể rất sáng chủ yếu gồm plasma bùng lên trong một thời gian ngắn, cấp sao biểu kiến tăng lên đột ngột hàng tỉ lần, rồi giảm dần trong vài tuần hay vài tháng – theo Wikipedia). Phốt pho được hình thành khi các ngôi sao phát nổ vào cuối vòng đời của chúng. Tuy nhiên, không phải siêu tân tinh nào cũng ở trong điều kiện thích hợp để tạo ra phốt pho như vậy.

Trái đất có vẻ là một hành tinh may mắn, vì nó ở gần vừa đủ với loại siêu tân tinh có thể tạo ra phốt pho.

Phốt pho được hình thành khi các ngôi sao phát nổ vào cuối vòng đời của chúng.
Phốt pho được hình thành khi các ngôi sao phát nổ vào cuối vòng đời của chúng. (Ảnh minh họa).

Nhà thiên văn học Jane Greaves, từ Đại học Cardiff cho biết: "Con đường đưa phốt pho đến với một hành tinh "sơ sinh" có vẻ khá bấp bênh. Chúng tôi nghĩ rằng chỉ có một chút khoáng vật chứa phốt pho được đưa tới Trái Đất – có thể nằm trong thiên thạch – và từng đó đủ để phản ứng & tham gia vào quá trình tạo các phân tử sinh học proto".

"Nếu phốt pho có nguồn gốc từ siêu tân tinh, và sau đó di chuyển qua không gian trong các tảng thiên thạch, tôi tự hỏi một hành tinh nhỏ có thể tự nhận biết được nó đang bị thiếu phốt pho dựa vào vị trí của mình hay không? Nó có phải đã được sinh ra gần với loại siêu tân tinh không đủ điều kiện để tạo ra phốt pho? Trong trường hợp đó, cuộc sống sẽ khó mà bắt đầu được khi thiếu phốt pho, và một thế giới khác sẽ khó mà tồn tại nếu không có các điều kiện tương tự như Trái đất của chúng ta" – ông nói thêm.

Bằng chứng của nghiên cứu này xuất phát từ các quan sát về hai "tàn dư" siêu tân tinh nổi tiếng – Cassiopeia A (Chòm sao Thiên hậu) và Tinh vân Con Cua (một tinh vân gió sao xung trong chòm sao Kim Ngưu, đồng thời là tàn tích của siêu tân tinh Thiên Quan khách tinh SN 1054). Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kính viễn vọng William Herschel của Anh ở La Palma, quần đảo Canary để tìm kiếm dấu vết của phốt pho và sắt từ Tinh vân Con cua – hậu quả của một vụ nổ siêu tân tinh cách đây 6.500 năm ánh sáng ở chòm sao Kim Ngưu. Và một nghiên cứu trước đó đã tìm ra phốt pho từ chòm sao Thiên hậu, cách xa 11.000 năm ánh sáng.

So sánh kết quả từ hai quan sát cho thấy lượng phốt pho từ Tinh vân Con cua ít hơn so với lượng phốt pho từ Cas A. Đây là một kết quả đáng ngạc nhiên.

Tiến sĩ Phil Cigan - một nhà thiên văn khác ở Cardiff, cho biết: "Hai vụ nổ có vẻ rất khác nhau, có lẽ vì Cas A là kết quả của vụ nổ từ một siêu ngôi sao hiếm có".

Các phát hiện trên được trình bày tại Tuần lễ Thiên văn học và Không gian Châu Âu tại Liverpool. Hiện các nhà khoa học đang có kế hoạch tiếp tục tìm kiếm để tìm ra những tàn dư của siêu tân tinh còn thiếu phốt pho.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.