Dùng thử Google AI Overviews: Cũng là "Google Search" nhưng trải nghiệm mới hơn

Thứ Hai, 27 Tháng Năm 20245:00 SA(Xem: 382)
Dùng thử Google AI Overviews: Cũng là "Google Search" nhưng trải nghiệm mới hơn

AI Overviews là một tính năng mới dựa trên AI mà Google bổ sung vào công cụ Search của mình. Được giới thiệu từ Google I/O 2024 vừa qua, AI Overviews là cách mà Google dùng Gemini để tổng hợp thông tin mà bạn tìm trên Search, nhằm đưa ra cho bạn kết quả nhanh và chính xác nhất.

8334885_Google_IO24_Tinhte_-05

Google IO 2024: AI tạo video, AI nói chuyện với người, nhìn và hiểu thế giới thật, phát hiện lừa đảo

Tại sự kiện I/O 2024 đang diễn ra, AI là trọng tâm của hầu hết các sản phẩm, công nghệ mới mà Google cung cấp. Bằng việc ra mắt các model mới với số lượng tham số lớn, các model nhỏ dành cho các tác vụ ơn Device tích hợp sẵn vào máy…

Trước khi Gemini xuất hiện, chúng ta tìm kiếm bằng Google, sau đó lựa chọn kết quả từ những gì mà công cụ tìm kiếm của Google cung cấp (các đường link). Sau khi có Gemini, chúng ta lại nhờ Gemini trả lời các câu hỏi thay vì đi tìm kiếm trên Google. Nhưng cả hai đều có những khác biệt nhất định, Google muốn người dùng khi sử dụng Search vẫn có thể dùng được Gemini, và đó là lí do AI Overviews ra đời.

Những gì Google muốn đó là khi bạn tìm kiếm, thay vì phải lục lọi trong hàng chục website thì Gemini sẽ làm chuyện đó cho bạn, đưa ra cho bạn câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Chỉ đơn giản vậy thôi, người dùng sẽ tìm kiếm thông tin nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn và trải nghiệm được gia tăng.

AI Overviews có thể tìm kiếm thông tin dựa trên câu hỏi của bạn, từ đơn giản đến phức tạp đều được.
Chúng ta đều biết Google AI Overviews hoạt động dựa trên Gemini, nhưng cụ thể là model AI nào thì Google không công bố một cách chính thức. Tuy nhiên, chắc chắn là các mô hình ngôn ngữ lớn của Google phải có khả năng xử lý lượng thông tin rất lớn, từ nhiều nguồn, tóm tắt và tạo ra các định dạng văn bản sáng tạo. Ngoài ra, Google có thể sử dụng thêm các mô hình đồ thị, có thể giúp AI Overviews hiểu mối quan hệ giữa các khái niệm và thực thể khác nhau, từ đó cung cấp thông tin tổng quan chính xác và toàn diện hơn. Sau cùng là xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân loại thông tin và tạo ra các bản tóm tắt.


Hiện tại AI Overviews mới chỉ khả dụng cho một số người dùng nhất định, tại một vài quốc gia nhất định. Anh em Việt Nam ngay bây giờ muốn dùng thử AI Overviews có thể dùng VPN chuyển vùng sang Mỹ nhé. Sau đó truy cập vào Google AI Labs.

Lưu ý quan trọng hơn, AI Overviews mới chỉ khả dụng với Google Chrome.

Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 15.43.29.png

Khi AI Overviews kích hoạt, mỗi khi thực hiện việc tìm kiếm thông tin, một khu vực mới sẽ xuất hiện ngay bên dưới khung tìm kiếm, đây là khu vực mà Gemini sẽ tổng hợp thông tin và đưa ra cho người dùng câu trả lời ngắn gọn và nhanh nhất, chính xác nhất.

Hồi Google I/O 2023, Google đã demo tính năng này, cũng là được tổng hợp từ AI, nhưng lúc đó chưa được công bố rộng rãi và có vẻ Google thấy nó vẫn chưa thực sự tốt. Đến bây giờ, tính năng đó được release với cái tên AI Overviews.

Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 15.59.22.png
Vì mới giới hạn tại một số thị trường nên AI Overviews mới chỉ kích hoạt với tiếng Anh, khi tìm kiếm bằng tiếng Việt thì AI Overviews không xuất hiện. Bên cạnh thông tin, Google cũng khéo léo tích hợp cả màu sắc trong ngôn ngữ thiết kế Material You của mình vào kết quả.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 16.46.52.png

Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 15.59.47.png

Ngoài việc tìm kiếm thông tin, AI Overviews còn có thể gợi ý cho bạn một số những tuỳ chọn, một ví dụ đơn giản nhất đó là tìm quà sinh nhật cho bạn gái, nếu trước đây khi gõ “quà sinh nhật cho bạn gái hay quà cho người yêu cà phê” vào Google Search, kết quả sẽ trả ra hàng trăm website liên quan đến từ khoá đó, thì nay với AI Overviews, AI sẽ tự động đưa ra gợi ý cho bạn những món quà phù hợp, thậm chí sẽ có một số dường dẫn liên kết để bạn có thể chọn mua món quà đó. Cái hay của AI Overviews là nó trả kết quả rất nhanh.

Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 17.40.57.png
Hay một ví dụ khác, “Làm sao để sắp xếp công việc cần làm trong tuần một cách hiệu quả và khoa học”, AI Overviews sẽ tự động đưa ra cho bạn một số gợi ý, chia thành các gạch đầu dòng rõ ràng. Đây là một cách vừa nhanh vừa tiện trong việc sử dụng Gemini, thay vì phải mở tab riêng cho Gemini, người dùng quen với việc mở Google Search cũng sẽ dùng được Gemini.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.56.08.png
Tuy nhiên, không phải bất cứ câu hỏi nào thì AI Overviews cũng tìm ra câu trả lời cho bạn, ví dụ mình hỏi về việc đo FPS trên iPad Pro khi chơi game thì AI Overviews lại không làm việc, nhưng khi thử lại 2-3 lần thì kết quả lại làm mình hài lòng, có vẻ Google vẫn chưa tối ưu lắm về các từ khoá khi tìm kiếm, tuy vậy, đây mới chỉ là những phiên bản thử nghiệm.

Tìm hiểu thêm thì mới biết lí do, Google cho biết, AI Overviews được dành riêng để trả lời các câu hỏi phức tạp hơn mà Google cảm thấy nó có thể tăng thêm giá trị cho người dùng ngoài kết quả tìm kiếm. Nếu AI Overviews không tăng thêm giá trị cho những gì Google Search hiển thị theo mặc định thì Google sẽ không sử dụng AI Overviews. Tóm lại, mọi thứ do Google quyết định.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.59.44.png
AI Overviews cũng có thể giúp bạn lên kế hoạch cho một dự định nào đó, ví dụ đi du lịch chẳng hạn. Mình thấy rằng với kết quả mà Google trả về, tính năng AI Overviews hoạt động hiệu quả, tuy nhiên hiệu quả đó là đối với người mới đến Đà Lạt lần đầu mà thôi.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.00.25.png
Ở vị trí của mình đã đi Đà Lạt rất nhiều lần, mình mong muốn một trải nghiệm du lịch mới và kì vọng AI Overviews sẽ đáp ứng được nhu cầu đó, vì Google đã thu thập lịch sử tìm kiếm của mình về Đà Lạt những lần trước đó, nếu thực sự thông minh thì AI của Google sẽ biết được rằng mình đang cần một trải nghiệm mới.

Vẫn có cách để có được những gợi ý như vậy, nhưng bạn phải cung cấp chi tiết hơn cho AI, ví dụ như bạn nói rằng bạn đã đi Đà Lạt rất nhiều lần, bạn muốn có một trải nghiệm du lịch mới, những địa điểm ít người biết tới, những quán cà phê đẹp nằm sâu trong những ngọn đồi, những hàng quán mà người địa phương hay ăn, những review có giá trị trên các nền tảng mạng xã hội…

Mình đợi khi AI Overviews mở cho thị trường Việt Nam, hỗ trợ tiếng Việt hẳn hoi thì mình sẽ thử lại một lần nữa.

Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.08.20.png
Điểm mới nữa của AI Overviews là việc tìm code, riêng vụ này thì hiện tại Gemini đang làm rất tốt.
Một lưu ý khi tìm kiếm mà muốn AI Overviews hoạt động như ý muốn thì chú ý thêm vào các từ khoá như “how to” thể hiện câu hỏi, “planning” thể hiện việc đang lên kế hoạch, nói chung càng cụ thể càng tốt, AI sẽ đưa ra câu trả lời đúng với ý bạn nhất.

Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 16.07.41.png
Chưa dừng lại ở đó, trong các tính năng của AI Overviews, Google còn bổ sung thêm một tính năng gọi là “AI tools while browsing”, bổ sung thêm một cách tiếp cận nhanh hơn khi người dùng duyệt web.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 16.07.53.png
Nó giống y như cách Microsoft đang triển khai Copilot trong Microsoft Edge vậy, nhưng đây là Gemini dành cho Google Chrome, về mặt đa dạng tính năng thì mình thấy nó vẫn còn khá sơ sài so với Copilot.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 17.24.40.png
Một icon “G” sẽ xuất hiện trên thanh toolbar, bấm vào đó và Google sẽ cho bạn biết ít nhất 3 thông tin về nội dung bạn đang xem: các điểm chính yếu (tổng hợp bằng AI), các tìm kiếm có liên quan và cuối cùng là nguồn gốc của trang tin.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 19.06.16.png
Hiện tại việc tổng hợp các điểm chính yếu thì vẫn chưa hỗ trợ trang web có tiếng Việt, ví dụ Tinh tế.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.25.15.png
Nhưng lại hỗ trợ tốt cho các website tiếng Anh.


AI Overviews mang một tiềm năng lớn cho Google và có thể tạo ra sự thay đổi lớn ở người dùng về cách tìm kiếm thông tin theo kiểu truyền thống như trước đây. Cái mình kì vọng ở AI Overviews khi mở cho thị trường Việt Nam đó là hiểu ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn, gợi ý đúng với mong muốn của người dùng thông qua các thông tin về lịch sử tìm kiếm mà Google đã thu thập. Người dùng đồng ý việc Google thu thập lịch sử tìm kiếm thì Google phải cho người dùng thấy sự hiệu quả từ việc thu thập đó, bằng cách gợi ý cho người dùng chính xác hơn những gì họ muốn.

Câu hỏi đặt ra cho Google ở đây đó là làm thế nào để khuyến khích người dùng đọc và tương tác với phần tóm tắt mà AI đưa ra, hay người dùng sẽ bỏ qua nó và tiếp tục tìm kiếm theo kiểu truyền thống.

Lưu ý: Đây vẫn mới chỉ là những bản thử nghiệm, Google vẫn chưa mở rộng AI Overviews cho các quốc gia khác và trong đó có Việt Nam, vì vậy một số thử nghiệm đặc thù cho thị trường Việt Nam vẫn chưa hoàn chỉnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo