Không đồ bảo vệ, con người có thể sống bao lâu trong vũ trụ?

Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 20241:00 CH(Xem: 1938)
Không đồ bảo vệ, con người có thể sống bao lâu trong vũ trụ?

Không cần mặc bộ đồ vũ trụ, con người có thể sống được bao lâu trên các hành tinh?

Nếu không có bộ đồ phi hành gia bảo vệ, con người sẽ nhanh chóng mất đi ý thức, bị đông cứng hoặc cháy khô, trôi dạt hàng triệu năm trong vũ trụ.

Dù bạn làm gì thì cũng đừng cố nhịn thở. Chân không trong vũ trụ sẽ hút không khí từ cơ thể bạn. Nếu trong phổi không có không khí, lá phổi sẽ vỡ tung. Oxy ở những phần khác cũng sẽ giãn nở, bạn sẽ phồng lên gấp đôi kích thước bình thường. Nhưng bạn sẽ không nổ tung vì da của bạn đủ co giãn để giữ cả cơ thể.

Nếu trong phổi không có không khí, lá phổi sẽ vỡ tung.
Nếu trong phổi không có không khí, lá phổi sẽ vỡ tung.

Không gian là một vùng chân không, không có không khí. Điều này khác với Trái Đất. Ở trong không gian, không có khí quyển và không có áp suất do những phân tử không khí tạo ra.

Áp suất khí quyển quyết định mức nhiệt độ và khiến chất lỏng sôi và chuyển sang thể khí. Do đó, nếu áp suất của không khí ở bên ngoài chất lỏng cao, giống như ở mực nước biển trên Trái Đất thì bong bóng khí sẽ khó có thể hình thành, cũng như nổi lên bề mặt và thoát ra ngoài. Hơn nữa, vì trong không gian hầu như không có áp suất khí quyển nên nhiệt độ sôi của chất lỏng cũng giảm đáng kể.

Theo Tiến sĩ Kris Lehnhardt, bác sĩ y học không gian của NASA: "Với 70% cơ thể con người được tạo thành từ nước thì đây là một vấn đề nghiêm trọng".

Cụ thể, khi không có áp suất, chất lỏng ở trong cơ thể chúng ta sẽ sôi và chuyển ngay từ thể lỏng sang thể khí. Về bản chất, tất cả những mô cơ thể có chứa nước sẽ bắt đầu nở ra.

Theo sách dữ liệu du hành vũ trụ của NASA, môi trường chân không ở trong không gian sẽ hút không khí ra khỏi phổi của con người. Điều này khiến nạn nhân bị ngạt thở chỉ trong vài phút. Chưa hết, ngay sau khi luồng không khí ban đầu trào ra ngoài, chân không sẽ tiếp tục hút khí và hơi nước ở cơ thể người thông qua đường hô hấp.

Đặc biệt, việc đun sôi nước liên tục sẽ tạo ra hiệu ứng làm mát. Đây là sự bay hơi của các phân tử nước sẽ hấp thụ nhiệt năng trong cơ thể nạn nhân và khiến các bộ phận ở gần mũi, miệng gần như đóng băng. Ngoài ra, phần còn lại của cơ thể người cũng sẽ bị lạnh cóng, nhưng nó diễn ra chậm hơn do không xảy ra nhiều quá trình bay hơi.

Sau khi xem xét những lần con người và động vật tiếp xúc với môi trường chân không, một đánh giá vào năm 2013 trên tạp chí Aerospace Medicine and Human Performance, đã chỉ ra rằng những trường hợp này bị bất tỉnh trong vòng 10 giây.

Sau đó, một số người trong số họ thậm chí còn bị mất kiểm soát hệ thống ruột, cơ bắp bị sưng tấy dẫn tới tình trạng hạn chế lưu lượng máu đến tim và não.

Tiến sĩ Lehnhardt cho biết: "Không một người nào có thể sống sót. Cái chết có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 2 phút".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo