Voi biết "nghe" bằng chân, con người cũng có thể làm như vậy

Thứ Năm, 23 Tháng Năm 20241:00 CH(Xem: 383)
Voi biết "nghe" bằng chân, con người cũng có thể làm như vậy

Voi dùng chân để cảm nhận rung chấn dưới mặt đất. Đây là một cách để chúng "nghe" được những gì đang xảy ra xung quanh. Con người và các loài vật khác cũng có khả năng như vậy.

Có thể bạn vẫn nghĩ loài voi chỉ nghe bằng đôi tai khổng lồ của chúng, nhưng thực ra loài vật to lớn nhất trên cạn này lại sử dụng cả chân để nghe.

Ông Ross MacPhee, người phụ trách gian trưng bày Thế giới mật của loài voi ở Bảo tàng lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, cho biết âm thanh truyền qua không khí và các bề mặt khác dưới dạng rung chấn, và những con voi dùng chân để cảm nhận một số rung chấn ở tần số thấp từ cách xa 30km.

 Voi có thể sử dụng chân để "nghe" từ khoảng cách rất xa.
Không chỉ sử dụng đôi tay khổng lồ để nghe, voi còn có thể sử dụng chân để "nghe" từ khoảng cách rất xa. (Ảnh minh họa: Getty).

Những rung chấn này truyền qua mặt đất ở gần bàn chân, đi qua cơ thể con voi dưới dạng truyền dẫn xương. Voi đặc biệt dễ dàng cảm nhận được âm thanh ở tần số thấp. Trong số các âm thanh này có cả âm thanh của sóng và bão.

"Điều thực sự thú vị không phải là những con vật này có thể làm được điều đó, mà là chúng sử dụng khả năng cảm nhận đó để làm gì", ông MacPhee nói. "Loài voi có những cách để giao tiếp với nhau mà bạn không thể ngờ tới."

Ví dụ như một con voi có thể dùng khả năng này để che chở và báo động cho những con khác trong đàn khi nó cảm nhận được rung chấn từ xa của một trận động đất.

Những loài động vật khác, bao gồm cả con người, cũng có khả năng đó.


Ông MacPhee là người phụ trách mảng triển lãm về voi ở Bảo tàng lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. (Ảnh: Maiya Focht).

Nếu bạn cầm một chiếc âm thoa để sát vào đầu hoặc khi bạn đi nghe một buổi hòa nhạc và thấy cơ thể rung, đó là khi bạn trải qua quá trình cảm nhận rung chấn giống như loài voi, chỉ là ở một mức độ khác. Nhiều loài vật khác như cá voi, tê giác và hươu cao cổ cũng có cảm giác này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo