Giấc ngủ chia con người thành 4 kiểu như thế nào?

Thứ Năm, 09 Tháng Năm 202411:00 SA(Xem: 535)
Giấc ngủ chia con người thành 4 kiểu như thế nào?

Nếu bạn không phải là người có giấc ngủ ngon vào ban đêm, bạn chắc hẳn là người mất ngủ, hay ngủ trưa hoặc ngủ bù vào cuối tuần.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine, nếu xét theo khía cạnh liên quan đến giấc ngủ, con người sẽ được phân chia làm 4 kiểu.

Giấc ngủ
Những người có giấc ngủ ngon này là niềm mơ ước của hàng trăm triệu người trên toàn cầu đang phải vật lộn với các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. (Nguồn: Shutterstock).

1. Người ngủ ngon

Những người này duy trì thói quen lành mạnh, đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Họ dễ ngủ, ngủ không bị gián đoạn, thức dậy với cảm giác hài lòng và tỉnh táo suốt cả ngày.

Những người có giấc ngủ ngon này là niềm mơ ước của hàng trăm triệu người trên toàn cầu đang phải vật lộn với các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.

2. Người ngủ bù vào cuối tuần

Đối với những người này, ngày nghỉ - thường là thứ Bảy và Chủ nhật - được dành để ngủ. Cụ thể hơn, họ cố gắng "trả nợ" giấc ngủ của mình. Họ cố gắng bù lại số giờ ngủ họ bị thiếu hụt trong tuần.

Nghiên cứu cho thấy người lớn nên đặt mục tiêu ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Một người chỉ ngủ sáu giờ mỗi ngày trong một tuần sẽ thiếu ngủ ít nhất bảy giờ.

Một bài báo năm 2019 được xuất bản trên Current Biology cho thấy rằng những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm trong tuần và bù đắp bằng cách ngủ thêm vào cuối tuần vẫn gặp phải những tác động tiêu cực.

Những điều này bao gồm việc tăng cường ăn vặt sau bữa tối, giảm lượng calo đốt cháy tổng thể do việc như tập thể dục ít hơn.

Những người “ngủ bù” vào cuối tuần không nhận được nhiều lợi ích hơn những người không ngủ. Nói tóm lại, việc dành thời gian nghỉ ngơi cuối tuần dường như không phải là sự thay thế tốt cho thói quen ngủ đủ giấc mỗi ngày.

3. Người mất ngủ

  Chứng mất ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc.
 Chứng mất ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc. (Nguồn: Shutterstock)

Những người khó ngủ này thường có các triệu chứng kinh điển như: khó ngủ, mệt mỏi vào ban ngày và bắt đầu giấc ngủ kéo dài.

Theo Phòng khám Cleveland (Mỹ), ước tính cứ ba người thì có một người có triệu chứng mất ngủ. Các nghiên cứu cho thấy chứng mất ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định, có thể làm hỏng các mối quan hệ, tăng nguy cơ tai nạn giao thông, đồng thời dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine đã cảnh báo rằng ngủ không đủ giấc và mất ngủ có liên quan chặt chẽ đến việc tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác và có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh học.

4. Người ngủ trưa

Nhóm người này nhìn chung có thói quen ngủ ngon nhưng thường xuyên ngủ trưa.

Vào năm 2023, một nghiên cứu của Anh cho thấy những giấc ngủ ngắn từ 5 đến 15 phút có thể giúp nâng cao khả năng nhận thức và có khả năng bảo vệ chống lại tác động của sự lão hóa lên não.

Có một số cách khác nhau để chuyển từ một người khó ngủ thành một người ngủ ngon.
Có một số cách khác nhau để chuyển từ một người khó ngủ thành một người ngủ ngon. (Nguồn: Mainichi)

Khi chúng ta già đi, bộ não của chúng ta co lại. Theo các nhà nghiên cứu, những giấc ngủ ngắn và thường xuyên có thể giúp giảm thiểu điều này.

Tiến sỹ Jacky Ho, chuyên gia về khoa học giấc ngủ tại Đại học Saint Joseph ở Macau, nói rằng có một số cách khác nhau để chuyển từ một người khó ngủ thành một người ngủ ngon.

Hiệp hội Giấc ngủ Thế giới đã công bố các cách để cải thiện giấc ngủ, từ việc tuân thủ đồng hồ của cơ thể đến hạn chế một số loại thực phẩm hoặc đồ uống trước khi đi ngủ và điều chỉnh môi trường ngủ.

Tiến sỹ Ho cho biết tất cả những điều này đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ.

Tuy nhiên, Ho nhấn mạnh rằng việc cải thiện chất lượng giấc ngủ đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng các thói quen hằng ngày của chúng ta. Điều đó bao gồm việc ngừng ăn quá nhiều đồ ăn có đường, uống ít caffeine hơn và dành ít thời gian hơn cho điện thoại.

Tiến sỹ Ho lưu ý rằng việc chúng ta thuộc kiểu người ngủ như thế nào chính là “sự phản ánh cách chúng ta ưu tiên và coi trọng tầm quan trọng của giấc ngủ. Bởi trong xã hội ngày nay, thời gian ngủ thường bị hy sinh để nhường chỗ cho những việc khác".

Ho đưa ra lời khuyên bổ sung cho những người đang gặp khó khăn về giấc ngủ.

Ho nói: Tránh những thực phẩm giàu protein hoặc chất béo, đặc biệt là bữa ăn trước khi đi ngủ vì nó cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Ngoài ra, một số người cho rằng rượu có thể giúp chúng ta nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, tuy nhiên đây cũng có thể là yếu tố làm rối loạn giấc ngủ và làm trầm trọng thêm tình trạng ngưng thở khi ngủ”.

Ngoài việc đóng vai trò là yếu tố quan trọng đối với hiệu suất làm việc và cải thiện tâm trạng, còn có bằng chứng cho thấy một giấc ngủ chất lượng tốt có thể giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và có thể hỗ trợ tăng cường trí nhớ.

Trong khi ngủ, não có cơ hội loại bỏ “chất thải,” cải thiện chức năng của nó. Ngoài ra, giấc ngủ còn tăng cường hệ thống miễn dịch, cho phép nó chống lại vi khuẩn và virus một cách hiệu quả.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo