Bí ẩn "xuyên không" kỳ lạ của viên ngọc 3500 năm tuổi

Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA(Xem: 5576)
Bí ẩn "xuyên không" kỳ lạ của viên ngọc 3500 năm tuổi

Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.

Các nhà khảo cổ học ở Đại học Cincinnati (UC), Ohio, Mỹ, phát hiện một viên ngọc mã não chạm khắc tinh xảo có thể thay đổi toàn bộ lịch sử nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Chiếc ấn ngọc này được nhóm nghiên cứu mô tả là kiệt tác, một trong những tác phẩm đẹp nhất của Hy Lạp thời tiền sử, International Business Times hôm 7/11 đưa tin.

Ấn ngọc tìm thấy trong lăng mộ chiến binh Griffin
Ấn ngọc tìm thấy trong lăng mộ chiến binh Griffin. (Ảnh: UC).

Ấn ngọc mang tên "Pylos Combat Agate" có bề rộng chỉ 3,6cm, miêu tả cảnh chiến đấu dữ dội. Đây là đồ vật mới nhất và đáng chú ý nhất khai quật từ lăng mộ chiến binh Griffin, kho báu bao gồm hơn 3.000 đồ tạo tác được đánh giá là phát hiện tuyệt vời nhất ở Hy Lạp trong hơn nửa thế kỷ. Các nhà nghiên cứu tìm thấy lăng mộ gần thành phố cổ đại Pylos vào năm 2015.

Lăng mộ chứa hài cốt bảo quản hoàn hảo của một chiến binh hoặc thầy tu Mycenae hùng mạnh chết vào khoảng năm 1.500 trước Công nguyên, chôn cùng nhiều đồ tạo tác quý hiếm. Dù phát hiện lăng mộ từ hai năm trước, các chuyên gia bảo tồn mất hơn một năm để làm sạch đá vôi bám trên ấn ngọc, từ đó xác định thiết kế tinh xảo của nó.

"Việc nhìn thấy hình ảnh trên ấn ngọc lần đầu tiên là một trải nghiệm rất xúc động. Nó khiến một số người bật khóc", nhà nghiên cứu Shari Stocker ở UC chia sẻ.

"Điều thú vị là cách thể hiện cơ thể người ở mức độ chi tiết tới từng bắp thịt như vậy không thể tìm thấy ở đâu cho tới thời kỳ cổ điển của nghệ thuật Hy Lạp ở 1.000 năm sau. Đây là một phát hiện ngoạn mục", nhà nghiên cứu Jack Davis cũng ở UC nhận xét.

Hình khắc tinh xảo trên ấn ngọc.
Hình khắc tinh xảo trên ấn ngọc. (Ảnh: UC).

Do ấn ngọc có kích thước nhỏ xíu, lối chạm khắc tinh xảo khắc họa vũ khí và trang sức chỉ trở nên rõ ràng khi xem dưới ống kính máy ảnh hoặc kính hiển vi chụp ảnh cực nhạy. "Một số chi tiết trên đó chỉ lớn bằng nửa milimet. Chúng nhỏ tới mức không thể hiểu nổi", Davis nói.

Ấn ngọc đặc tả cảnh một chiến binh hùng mạnh với một đối thủ gục ngã dưới chân, đang đâm kiếm xuyên qua cổ họng đối thủ khác. Cảnh chiến đấu gợi nhắc tới những trận chiến trong thiên sử thi Illiad của Homer về cuộc chiến thành Troy.

Theo nhóm nghiên cứu, hình ảnh chạm khắc phỏng theo một truyền thuyết quen thuộc với người Hy Lạp cổ đại từ nền văn minh Mycenae và Minoa. "Dường như người Minoa đã sáng tạo một tác phẩm mà không ai tưởng tượng được họ lại có thể làm ra. Tác phẩm hé lộ khả năng sáng tạo và hứng thú với nghệ thuật tái hiện của họ, đặc biệt về cử động và giải phẫu cơ thể. Kết hợp với những đặc điểm đặc sắc, tác phẩm này thật phi thường", Davis kết luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn