“Cuộc chiến nhân tài AI” ngày càng khốc liệt, Musk phải tăng lương cho kỹ sư AI của Tesla

Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 20245:00 SA(Xem: 502)
“Cuộc chiến nhân tài AI” ngày càng khốc liệt, Musk phải tăng lương cho kỹ sư AI của Tesla

Khi các công ty công nghệ tiếp tục nỗ lực sâu sắc hơn và tăng cường đầu tư vào lĩnh vực AI, cuộc chiến giành nhân tài AI đã bắt đầu trong ngành công nghệ.

Vào tối thứ Tư tuần này, Giám đốc điều hành Tesla, Musk đã đăng một loạt bài đăng trên nền tảng mạng xã hội rằng cuộc cạnh tranh giành kỹ sư AI giữa các công ty lớn là “cuộc chiến nhân tài điên rồ nhất mà tôi từng chứng kiến”.

524288_141218525157578_2334997625176064?wt=8a432eff85763a22e355cd1e708314a7&rt=a13b2d5f8672a00ffc97c1764e3792d3&width=836

Cuộc chiến giành nhân tài AI ở Thung lũng Silicon

Sự bùng nổ AI đã làm gia tăng sự cạnh tranh giữa những gã khổng lồ công nghệ, với các công ty khởi nghiệp và những gã khổng lồ công nghệ đã thành lập đang cạnh tranh để xây dựng sản phẩm AI tuyệt vời tiếp theo. Vì vậy, sự cạnh tranh về nhân tài AI ở Thung lũng Silicon đặc biệt khốc liệt và khả năng thu hút và giữ chân nhân sự kỹ thuật AI được coi là một trong những yếu tố then chốt cho sự thành công của các gã khổng lồ công nghệ hiện nay.

Ngành công nghệ hiện đang trải qua những thay đổi. Các công ty công nghệ đang tái phân bổ nguồn lực. Một mặt, họ đang cắt giảm các hoạt động kinh doanh dư thừa và tình trạng sa thải vẫn tiếp tục. Mặt khác, họ đang tập trung nguồn vốn nhiều hơn vào các lĩnh vực chính như AI và đặt cược nhiều hơn về tài năng AI.

Naveen Rao, người đứng đầu Generative AI tại Databricks, gần đây đã chỉ ra: "Ngành công nghệ đang trải qua một sự thay đổi cơ bản trong việc theo đuổi nhân tài. Một mặt, có sự dư thừa nhân tài ở các vị trí kỹ thuật, và mặt khác, có là sự khan hiếm tài năng trong các lĩnh vực cụ thể của AI."

Rao nhấn mạnh, mặc dù việc tuyển dụng cho các vị trí kỹ sư phần mềm thông thường không phải là vấn đề nhưng khi xét đến các chuyên gia đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hay giải quyết các vấn đề về hiệu suất AI thì có rất ít ứng viên đủ tiêu chuẩn, ước tính không quá 200 người trên toàn thế giới. .

Đồng thời, nguồn nhân lực bán hàng với kỹ năng tiên tiến và hiểu biết sâu sắc về ngành đang ngày càng khan hiếm . Rao chỉ ra rằng các chuyên gia bán hàng có những kỹ năng đặc biệt này có thể kiếm được gấp đôi so với nhân viên bán phần mềm doanh nghiệp truyền thống.

Sự cám dỗ của mức lương triệu đô mỗi năm

Có thông tin cho rằng các công ty công nghệ đang sử dụng hàng triệu USD tiền lương hàng năm, đẩy nhanh kế hoạch mua lại cổ phiếu, chiêu mộ toàn bộ đội ngũ kỹ sư và các phương tiện khác để cạnh tranh giành các tài năng chuyên gia AI. Ngay cả với mức lương và tiêu chuẩn phúc lợi tương đối hào phóng của ngành trước đây, những đặc quyền này vẫn nổi bật.

Rao cho biết, trong bối cảnh sa thải nhân viên ở các lĩnh vực công nghệ khác, mức lương hàng năm dành cho các tài năng AI tuyến đầu dễ dàng vượt quá một triệu đô la Mỹ.

Theo dữ liệu từ hơn 1.500 nhà tuyển dụng được WTW khảo sát, từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 4 năm 2023, mức tăng lương cơ bản cho nhân viên quản lý trong ngành AI và machine learning sẽ từ 5% đến 11%, còn mức lương cơ bản của những người không -Nhân viên quản lý sẽ tăng từ 5% đến 11%, mức tăng từ 13% đến 19%.

Zuhayeer Musa, đồng sáng lập của Levels.fyi, một nền tảng trực tuyến cung cấp thông tin về nghề nghiệp và tiền lương, cho biết mức lương trung bình của sáu ứng viên hỏi về cơ hội việc làm OpenAI trên nền tảng này là 925.000 USD, bao gồm tiền thưởng và vốn sở hữu.

Mặc dù mức lương cơ bản ở các công ty khởi nghiệp thường thấp hơn so với ở các công ty công nghệ đã thành lập nhưng họ đưa ra những điều kiện đặc biệt để thu hút nhân tài AI.

Một mặt, một số tài năng AI tin rằng họ có thể nhận ra giá trị của mình tốt hơn trong các công ty khởi nghiệp. Ví dụ, cựu nhân viên Google Arthur Mensch đã rời công ty để thành lập công ty khởi nghiệp Mistral AI. Công ty được thành lập cách đây chưa đầy một năm và giá trị của nó đã nhanh chóng tăng lên hơn 2 tỷ USD.

Mặt khác, Justin Kinsey, chủ tịch công ty tuyển dụng bán dẫn SBT Industries, cho biết nhiều công ty khởi nghiệp hứa hẹn các tài năng AI sẽ có quyền tự chủ trong công việc để thu phục ứng viên.

Vì vậy, giới chuyên môn tiếp tục lựa chọn rời bỏ công việc ổn định và gia nhập các công ty khởi nghiệp có rủi ro cao hơn nhưng dư địa tăng trưởng rất lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo