SpaceX 'thương mại hóa' các linh kiện vệ tinh

Thứ Tư, 27 Tháng Ba 20247:00 SA(Xem: 1152)
SpaceX 'thương mại hóa' các linh kiện vệ tinh
Chú thích ảnh
Tên lửa Falcon 9 của Công ty thám hiểm không gian SpaceX mang theo 60 vệ tinh Starlink rời bệ phóng tại Căn cứ không quân Mũi Canaveral ở bang Florida, Mỹ ngày 17/2/2020. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington (Mỹ), bà Shotwell nêu rõ với tư cách là nhà cung cấp, SpaceX sẽ bán công nghệ này cho các công ty đối thủ. Công nghệ laser vệ tinh mà công ty mở bán có tên là “Plug and Plaser” và khách hàng có thể dễ dàng lắp đặt thiết bị này trên tàu vũ trụ của mình. Bà Shotwell cho biết thông thường SpaceX không bán linh kiện cho các công ty đối thủ, do đó đây là thương vụ này hoàn toàn mới của công ty. Hiện SpaceX đang đang đàm phán với các khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, bà Shotwell cũng đề cập đến sứ mệnh Polaris Dawn mới vào mùa Hè này, theo đó SpaceX sẽ thực hiện các chuyến bay thương mại bằng tàu vũ trụ Dragon. Trong thời gian qua, SpaceX đã sử dụng các liên kết laser khi triển khai hàng nghìn vệ tinh Starlink của hãng trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp nhằm truyền dữ liệu qua các vệ tinh trong không gian với tốc độ ánh sáng. Điều này cho phép SpaceX mở rộng phạm vi phủ sóng Internet trên toàn cầu mà không cần phụ thuộc nhiều vào các trạm mặt đất. 

Gần đây, các công ty vũ trụ đã chọn bán các bộ phận của tàu vũ trụ để đa dạng hóa nguồn thu nhằm tài trợ cho các dự án đòi hỏi nguồn ngân sách lớn. SpaceX đang phát triển và thử nghiệm hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship thế hệ tiếp theo, vốn có chi phí vận hành bớt tốn kém hơn song mạnh hơn nhiều so với tên lửa Falcon 9.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo