Tại sao con người thường mất đi ký ức trước 6 tuổi?

Thứ Ba, 19 Tháng Ba 20245:00 SA(Xem: 656)
Tại sao con người thường mất đi ký ức trước 6 tuổi?

Nhiều người tò mò, tại sao họ không có ký ức gì về trước khi lên 6 tuổi? Trên thực tế, theo nghiên cứu tâm lý học, khả năng ghi nhớ của con người dần dần phát triển ở giai đoạn thơ ấu và tuổi thơ.

Trước 6 tuổi, cấu trúc và chức năng não bộ của trẻ vẫn đang phát triển nhanh chóng nên hệ thống trí nhớ chưa hoàn thiện. Sự phát triển khả năng ghi nhớ này có liên quan chặt chẽ đến quá trình điều chỉnh các kết nối thần kinh và hình thành các khớp thần kinh trong não.

Trước hết, ký ức ở thời thơ ấu chủ yếu là ký ức giác quan, tức là ký ức có được khi nhận được kích thích bên ngoài thông qua các cơ quan cảm giác. Loại trí nhớ này chủ yếu liên quan đến nhận thức về các kích thích giác quan như cảm giác, vị giác và thị giác.

Trẻ trước 6 tuổi có khả năng ghi nhớ kém.
Trẻ trước 6 tuổi có khả năng ghi nhớ kém. (Ảnh minh họa).

Vì não của bé có khả năng xử lý các kích thích giác quan này tương đối thấp nên trí nhớ về những trải nghiệm ban đầu sẽ dần biến mất hoặc khó nhớ lại. Thứ hai, trí nhớ ở trẻ chủ yếu là trí nhớ vận động và trí nhớ quá trình. Ở giai đoạn này, trẻ dần phát triển nhận thức không gian và khả năng phối hợp vận động, đồng thời các vùng não quan trọng như vỏ não và vùng hải mã trong não cũng bắt đầu phát triển.

Tuy nhiên, do ký ức thời thơ ấu vẫn còn tương đối ngắn ngủi và dễ bị can thiệp nên ký ức của con người trước 6 tuổi không đủ ổn định để lưu trữ lâu dài.

Ngoài ra, còn có giả thuyết cho rằng trí nhớ trước 6 tuổi bị hạn chế bởi sự phát triển ngôn ngữ. Ngôn ngữ là công cụ quan trọng cho tư duy và trí nhớ của con người, trẻ trước 6 tuổi đang dần tiếp thu các kỹ năng ngôn ngữ. Việc tiếp thu ngôn ngữ sớm có thể ghi đè hoặc thay đổi biểu hiện ký ức của những trải nghiệm ban đầu, do đó ảnh hưởng đến việc tiếp thu và nhớ lại ký ức trước 6 tuổi.

Tóm lại, trẻ trước 6 tuổi có khả năng ghi nhớ kém, đó là lý do tại sao nhiều người không thể nhớ lại những ký ức về thời kỳ này khi trưởng thành.

Những nguyên nhân ảnh hưởng đến trí nhớ

 Trên thực tế, trí nhớ của con người thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.
Trên thực tế, trí nhớ của con người thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. (Ảnh minh họa).

Đầu tiên, gene đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và biểu hiện trí nhớ. Có sự khác biệt di truyền về khả năng ghi nhớ giữa các cá nhân. Một số gene có liên quan đến chức năng ghi nhớ, điều hòa chất dẫn truyền thần kinh,... Những biến thể ở những gene này có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và duy trì trí nhớ.

Thứ hai, các kích thích bên ngoài và các yếu tố môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và củng cố trí nhớ. Ví dụ, việc học tập lặp đi lặp lại, trải nghiệm cảm xúc, sự tập trung,... đều có thể nâng cao khả năng ghi nhớ. Hơn nữa, sự phong phú của môi trường bên ngoài và sự đa dạng của các kích thích cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của trí nhớ.

Thứ ba, trí nhớ còn liên quan chặt chẽ đến cấu trúc và chức năng của não. Các yếu tố sinh lý như hàm lượng axit hyaluronic trong não, mật độ kết nối khớp thần kinh và sức khỏe tế bào thần kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ. Ví dụ, các vùng não như vùng hải mã và thùy thái dương có liên quan đến việc hình thành và lưu trữ ký ức.

Có một điêu đáng chú ý: Trí nhớ là một khả năng linh hoạt và con người có thể cải thiện trí nhớ của mình thông qua học tập và rèn luyện. Ví dụ, chúng ta luyện tập có chủ ý, kỹ thuật ghi nhớ và rèn luyện trí nhớ đều có thể cải thiện khả năng ghi nhớ của con người. Các chiến lược học tập hiệu quả và sự củng cố lặp đi lặp lại tạo điều kiện thuận lợi cho việc mã hóa và lưu trữ thông tin.

Thứ tư, cảm xúc và sự chú ý có tác dụng quan trọng đối với trí nhớ. Yếu tố cảm xúc có thể cải thiện hoặc làm suy yếu tác dụng của trí nhớ, đồng thời việc phân bổ và tập trung sự chú ý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý và lưu trữ thông tin.

Thứ năm, vấn đề tuổi tác ảnh hưởng đến trí nhớ. Khi con người già đi, khả năng ghi nhớ của họ có xu hướng suy giảm. Vấn đề về trí nhớ ở người cao tuổi có thể liên quan đến các yếu tố sức khỏe như lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh. Sức khỏe thể chất và chất lượng giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Điều quan trọng cần lưu ý là các yếu tố này tương tác với nhau và có tác động liên quan đến trí nhớ. Vì vậy, khả năng ghi nhớ của con người là một quá trình phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố.

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ thông qua các trò chơi số và câu đố.
Bạn có thể rèn luyện trí nhớ thông qua các trò chơi số và câu đố. (Ảnh minh họa).

Cách cải thiện trí nhớ hiệu quả

Đầu tiên, mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh. Tốt nhất mọi người nên ngủ đủ giấc vì giấc ngủ chất lượng cao giúp củng cố ký ức. Bên cạnh đó, chúng ta phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng và tiêu thụ các chất dinh dưỡng phong phú như vitamin B, C và E, axit béo Omega-3,... Bên cạnh đó, bạn nên tập thể dục thường xuyên để có thể thúc đẩy lưu thông máu trong não và cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.

Ngoài ra, mọi người có thể nâng cao trí nhớ bằng cách áp dụng một số kỹ thuật ghi nhớ hiệu quả. Ví dụ, mọi người có thể sử dụng phương pháp cung điện trí nhớ để tăng cường trí nhớ bằng cách liên kết nội dung họ muốn ghi nhớ với những địa điểm quen thuộc. Tăng cường trí nhớ bằng cách kết nối thông tin cần ghi nhớ với kiến thức hiện có cũng là một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, sự chú ý bị phân tán có thể khiến bạn khó nhớ các dữ liệu. Vì thế, bạn cần cố gắng giảm thiểu sự xao lãng, chọn môi trường học tập yên tĩnh, tắt điện thoại di động và các vật dụng khác có thể cản trở khả năng tập trung để cải thiện khả năng chú ý và tập trung. Trong thời gian rảnh, bạn cũng có thể rèn luyện trí nhớ thông qua các trò chơi số và câu đố để rèn luyện khả năng ghi nhớ của não. Đồng thời, người học các kỹ năng và ngôn ngữ mới cũng có thể kích thích sự phát triển trí não.

Tinh thần căng thẳng quá mức cũng có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên học cách giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ cũng như khả năng nhận thức. Nhìn chung, trí nhớ của con người thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và không thể khái quát hóa được.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo