Chúng ta sắp sửa mặc quần áo sản xuất từ chai nhựa

Chủ Nhật, 03 Tháng Ba 20241:00 CH(Xem: 1069)
Chúng ta sắp sửa mặc quần áo sản xuất từ chai nhựa

Đây hoàn toàn không phải là lời nói đùa hay một "chiêu" quảng cáo từ công ty nào đấy. Bởi một số loại chai sau khi sử dụng được tái chế, sản sinh ra các sợi giống như polyester, có tên gọi là Repreve. Và sợi này đã được nhà máy dệt may Unifi, nằm phía Bắc California (Mỹ), chế tạo thành công.

Với diện tích gần 5000m2, trung tâm tái chế trực thuộc nhà máy Unifi trong vòng 7 năm đã biến 4 tỷ chai nhựa thành sợi Repreve.

Nhựa được "kéo" thành sợi.
Nhựa được "kéo" thành sợi.

Tất cả chai nhựa dùng để tái chế, sẽ được nhà máy Unifi tiến hành phân loại và cắt thành những mảnh nhỏ xíu. Sau đó, vo chúng lại thành từng viên nhỏ, nấu chảy và xe thành sợi, để cuối cùng trở thành chất liệu được sử dụng cho ngành may mặc.

Các cuộn vải được dệt từ sợi làm bằng nhựa tái chế.
Các cuộn vải được dệt từ sợi làm bằng nhựa tái chế.

Theo CNN, Repreve có thể tạo thành từ 3 dạng khác nhau: một là 100% từ các chai nhựa tái chế, hai là sự kết hợp giữa chai nhựa và các vật liệu phế thải, ba là từ chai nhựa và các loại vải đã qua sử dụng.

Sợi Repreve được dùng để tạo ra nhiều loại quần áo khác nhau từ jacket, T-shirt cho đến quần dài hay thậm chí cả vải bọc ghế xe hơi. Một số thương hiệu nổi tiếng đang sử dụng loại sợi này cho sản phẩm của họ như: Patagonia, The North Face, Levi's, Adidas, Nike và hãng xe Ford.

Không còn là chuyện viễn tưởng, quần áo làm bằng vải sợi Repreve đã và đang được sử dụng.
Không còn là chuyện viễn tưởng, quần áo làm bằng vải sợi Repreve đã và đang được sử dụng.

Ngoài ra, trong năm nay có khoảng 400.000 sinh viên thuộc các trường đại học như Đại học Brown, bang Michigan, Trường Yale, Notre Dame và Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, đang sử dụng sợi Repreve nhằm sản xuất áo choàng tốt nghiệp cho sinh viên. Được biết, mỗi chiếc áo cần tới 27 chiếc chai để hoàn thành, trong khi đó chỉ cần 5 chai nhựa là đủ để sản xuất ra 1 chiếc áo T-shirt, và với 7 chai là bạn đã có 2 chiếc quần để mặc.

Mỗi năm, trung tâm tái chế của Unifi có thể sản xuất 36.000 tấn sợi Repreve. Tuy nhiên, nhà máy đang có kế hoạch tăng sản lượng lên 50.000 tấn vào năm tới. Đồng thời, Unifi cũng hy vọng có thể sử dụng thêm các sản phẩm khác như hộp đựng thực phẩm hay các thìa nĩa bằng nhựa cho công cuộc tạo ra sợi Repreve trong các năm tiếp theo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo