NASA lùi thời gian phóng kính thiên văn vũ trụ James Webb tới năm 2020

Thứ Ba, 10 Tháng Tư 20185:00 SA(Xem: 2334)
NASA lùi thời gian phóng kính thiên văn vũ trụ James Webb tới năm 2020

Một quan chức Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 27/3 cho biết sẽ lùi thời gian dự kiến phóng kính thiên văn vũ trụ khổng lồ mới vào không gian tới thời điểm sớm nhất là tháng 5/2020.

Kính thiên văn vũ trụ dự kiến được phóng tới đây có tên là James Webb sẽ thay thế kính thiên văn vũ trụ Hubble trong thời gian sắp tới. Ban đầu, dự kiến kính thiên văn James Webb được đưa vào vũ trụ và hoạt động ngay trong năm nay nhưng mới đây đã xuất hiện một số vấn đề khiến thời gian phóng bị lùi lại.

NASA lùi thời gian phóng kính thiên văn vũ trụ James Webb tới năm 2020.
NASA lùi thời gian phóng kính thiên văn vũ trụ James Webb tới năm 2020. (Ảnh: abcnews.go.com).

Kính thiên văn James Webb rất hiện đại với độ nhạy lớn hơn khoảng 100 lần so với kính Hubble và sẽ được phóng vào không gian nhằm giúp các nhà thiên văn học tìm ra lời giải cho những bí ấn trong vũ trụ bao la.

Dự án James Webb có sự hợp tác các cơ quan vũ trụ châu Âu và Canada và hiện đang được các nhà lập pháp Mỹ xem xét kỹ lưỡng vì chi phí phát sinh quá cao so với dự kiến ban đầu chỉ là khoảng 3,5 tỷ USD.

Kính thiên văn James Webb dự kiến sẽ nặng khoảng 6.100kg, mặt gương chính có đường kính khoảng 6,5m, lớn gấp 3 lần so với kính thiên văn Hubble. Nó sẽ mang theo 4 thiết bị đo đạc, bao gồm máy quay và máy đo quang phổ giúp bắt được những tín hiệu rất yếu. Đồng thời, kính có khả năng phát ra tia hồng ngoại giúp quan sát các thiên thể từ xa và ống kính của nó có thể hoạt động trong thời gian dài.

Theo NASA, James Webb sẽ phải trải qua các cuộc thử nghiệm ở các môi trường khác nhau như môi trường chấn động, âm thanh và nhiệt, tất cả các môi trường mà khi được phóng ra ngoài vũ trụ, kính thiên văn James Webb sẽ phải đối mặt.

Kính thiên văn James Webb được đặt theo tên của vị lãnh đạo thứ 2 của NASA giai đoạn 1961-1968, dự kiến nó sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Ariane-5 từ vùng lãnh thổ Guiana, thuộc Pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn