AI 'ru' người khó ngủ

Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20249:00 SA(Xem: 931)
AI 'ru' người khó ngủ

Chiếc vòng giúp ngủ ngon Brainband

Chiếc vòng giúp ngủ ngon Brainband

Công nghệ có thể khiến một số người bị mất ngủ, vậy nó có thể hỗ trợ con người có giấc ngủ ngon hơn? Người dùng có thể tìm thấy câu trả lời tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2024, diễn ra từ ngày 9 đến 12-1 ở Las Vegas (Mỹ), khi nhiều công ty giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ những người thường có vấn đề về giấc ngủ.

Tại CES 2024, Công ty công nghệ Earable Neuroscience (Mỹ) giới thiệu vòng đeo hỗ trợ giấc ngủ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên Brainband.

Sản phẩm này có thiết kế giống vương miện, trang bị các cảm biến mạ vàng có khả năng phân tích hoạt động của não bộ trong thời gian thực.

Không chỉ vậy, dựa trên nhu cầu của người dùng, Brainband còn phát nhạc, nhạc thiền hoặc tiếng ồn trắng để người dùng có tâm lý thoải mái nhất khi đi vào giấc ngủ. Thiết bị này hiện có giá bán ở mức 500 USD.

Giám đốc phụ trách đầu tư của Công ty Earable Neuroscience, bà Kimi Doan, nhấn mạnh đây là thiết bị đeo tích hợp AI đầu tiên trên thế giới giúp theo dõi và hỗ trợ các hoạt động của não bộ để cải thiện giấc ngủ, sự tập trung và thư giãn. 

Bà cho biết thiết bị này còn giúp người dùng không bị tỉnh giấc giữa đêm và giúp họ có thể nhanh chóng quay lại giấc ngủ.

Trong khi đó hãng công nghệ PranaQ (Đài Loan, Trung Quốc) giới thiệu thiết bị cảm biến tích hợp AI độc đáo có tên TipTraQ.

Đây là thiết bị cảm biến sinh trắc học, được đeo ở đầu ngón tay vào mỗi đêm khi đi ngủ. Với trọng lượng khoảng 3 gram, TipTraQ đo nhịp thở và nhịp tim, phân tích những số liệu này bằng thuật toán AI.

Người dùng có thể tham khảo số liệu để biết tình trạng giấc ngủ của mình và tương tác với một chatbot AI, vốn được đào tạo đặc biệt về nghiên cứu khoa học.

PranaQ kỳ vọng các nhà quản lý sẽ sớm chấp thuận TipTraQ như một thiết bị theo dõi chứng ngưng thở khi ngủ, nguyên nhân thường gây ra chứng ngáy. Theo kế hoạch, PranaQ sẽ tung ra thị trường TipTraQ vào tháng 4 tới với giá bán 200 USD.

Nhằm hỗ trợ những người thường khó ngủ do căng thẳng, công ty khởi nghiệp Moonbird (Bỉ) thiết kế thiết bị cầm tay Moonbird giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Theo đó, Moonbird sẽ nở ra trong tay khi người dùng hít vào và co lại khi thở ra. Bài tập này giúp người dùng thở chậm lại và tập trung vào từng cử động, từ đó giúp cân bằng hệ thần kinh.

Thiết bị cũng có một cảm biến ở vị trí đặt ngón tay cái để theo dõi nhịp tim. Theo ông Michael Broes, nhà đồng sáng lập Moonbird, bài tập thở này sẽ giúp người dùng kiểm soát nhịp thở và nhịp tim vốn là yếu tố chủ chốt giúp giảm căng thẳng.

Moonbird được bán với giá 200 USD.

Người lao động mệt mỏi do thiếu ngủ, các công ty thiệt hại bạc tỉ

Theo thống kê của Quỹ Sleep, tại Mỹ, gần 33% người trưởng thành ngủ chưa tới 7 giờ/đêm, mức tối thiểu mà giới chuyên gia y tế khuyến cáo nhằm tránh gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc béo phì.

Quỹ này cũng ước tính mỗi năm, các công ty Mỹ thiệt hại khoảng 136,4 tỉ USD do thể trạng mệt mỏi của người lao động.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo