Bí ẩn sau bức tranh huyền thoại Madonna della Rosa

Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20247:00 SA(Xem: 801)
Bí ẩn sau bức tranh huyền thoại Madonna della Rosa

Bức tranh nổi tiếng hơn 500 năm tuổi là tác phẩm có sự góp mặt của một nghệ sĩ khác, không phải của duy nhất đại danh họa Raphael.

Raphael (1483-1520), người Italy, là một trong những đại danh họa bậc thầy thời Phục hưng. Ông nổi tiếng với các tác phẩm như The School of Athens, Three Graces Madonna della Rosa (Madonna of the Rose).

Tuy nhiên, mới đây, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Bradford (Anh) đã tiên phong sử dụng trí tuệ nhân tạo và xác định được gương mặt của Thánh Giuse trong bức họa Madonna della Rosa được vẽ bởi một người khác, không phải bậc thầy thời phục hưng.

Phát hiện mới

Hassan Ugail, Giám đốc Trung tâm Hệ thống thông minh và máy tính trực quan tại Đại học Bradford, cho biết ông đã phát triển một thuật toán để nhận dạng các bức tranh của Raphael, với độ chính xác lên đến 98%.

“Công nghệ này giúp phân tích 4.000 thông số như nét vẽ, bảng màu, độ bóng và mọi khía cạnh của tác phẩm để xác định xem các bức tranh có phải của danh họa Raphael hay không", ông giải thích thêm với CNN.

Howell Edwards, đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư danh dự về quang phổ phân tử tại Đại học Bradford, cho biết bức tranh Madonna della Rosa, hiện được treo ở bảo tàng Museo del Prado (Madrid, Tây Ban Nha), từ lâu đã là chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Madonna della Rosa anh 1

Bức tranh Madonna della Rosa gây nhiều tranh cãi đang được trưng bày tại bảo tàng Museo del Prado (Madrid, Tây Ban Nha). Ảnh: Alamy.

"Một số người sành sỏi về nghệ thuật đánh giá bố cục, nét vẽ các nhân vật Đức mẹ Maria, Chúa Jesus và Thánh John có chất lượng vượt xa những nét vẽ Thánh Giuse. Điều này khiến họ đặt ra nghi vấn rằng Giulio Romano, học trò của Raphael có thể đã tham gia vẽ thêm vào tác phẩm", giáo sư nói thêm.

Ông Edwards cho rằng công cụ phân tích chương trình AI đã chứng minh rất thuyết phục rằng 3 nhân vật trong tranh bao gồm Đức mẹ Maria, Chúa Jesus và Thánh John được vẽ bởi Raphael. Tuy nhiên, Thánh Giuse được vẽ bởi một người khác.

Tranh cãi xoay quanh AI trong nghệ thuật

Thuật toán mà ông Edwards đề cập được xây dựng dựa trên những nghiên cứu trước đó, chứng minh rằng bức de Brécy Tondo là của danh họa Raphael.

Kết quả nghiên cứu này đã gạt bỏ những lập luận trước đây của các nhà sử học nghệ thuật, cho rằng tác phẩm de Brécy Tondo chỉ là một bản sao được tạo ra vào thế kỷ 19.

Các phát hiện mới nhờ AI khiến nhà sử học nghiên cứu nghệ thuật không hài lòng và lên tiếng chỉ trích.

"Thuật toán AI đã phân tích các chi tiết nằm ngoài khả năng quan sát bằng mắt thường. Điều này là rất khó, thậm chí một người giỏi và hiểu biết sâu cũng khó có thể đi vào mức độ chi tiết và tạo ra thứ gì đó như thế", ông Ugail nói.

Madonna della Rosa anh 2

Hassan Ugail, giám đốc trung tâm, bên cạnh bức tranh de Brécy Tondo. Ảnh: Đại học Bradford.

Những tranh cãi xung quanh bức tranh de Brécy Tondo đã dẫn đến những cuộc thảo luận rộng hơn về vai trò của AI trong việc xác thực, nghiên cứu nguồn gốc các tác phẩm hội họa.

“Đây là một công cụ đặc biệt. Thuật toán của công cụ này có thể được sử dụng để xác định xem một tác phẩm nghệ thuật bí ẩn có cần điều tra thêm hay không", Ugail khẳng định.

Trong tương lai, Ugail có kế hoạch phát triển một thuật toán có khả năng nhận dạng các tác phẩm nghệ thuật của những họa sĩ khác. Theo ông, tiềm năng của công cụ AI là rất lớn, giúp đưa khoa học vào việc xác thực nghệ thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo