Động đất thời nay ở Mỹ có thể là dư chấn thiên tai từ thập niên 1800

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20233:00 SA(Xem: 814)
Động đất thời nay ở Mỹ có thể là dư chấn thiên tai từ thập niên 1800

Sau những trận động đất lớn, dư chấn sẽ diễn ra trong vài giờ hoặc vài ngày sau đó, nhưng các dư chấn của một số trận động đất lớn nhất trong lịch sử Mỹ có thể vẫn đang diễn ra, sau gần 200 năm.

Các dư chấn đến từ 3 trận động đất xảy ra gần biên giới hai tiểu bang Missouri-Kentucky giữa năm 1811 và 1812 và một trận động đất khác ở thành phố Charleston (bang Nam Carolina) vào năm 1886, nhiều khả năng vẫn còn tiếp diễn đến ngày nay, theo báo cáo đăng trên chuyên san Geophysical Research: Solid Earth.

Nhà cửa sụp đổ ở thành phố Charleston (bang Nam Carolina) trong trận động đất năm 1886.
Nhà cửa sụp đổ ở thành phố Charleston (bang Nam Carolina) trong trận động đất năm 1886.

Một trong những khu vực các nhà khoa học tập trung nghiên cứu gọi là vùng địa chấn New Madrid, bao gồm thành phố Memphis (Tennessee) và thung lũng sông Mississippi và những vùng khác bao gồm thành phố Charleston cũng như đồng bằng duyên hải xung quanh.

Tác giả báo cáo Yuxuan Chen của Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) cho hay hiện giới nghiên cứu vẫn chưa hiểu hết hoạt động địa chấn ở những khu vực khá ổn định này của Bắc Mỹ và cơ chế của nó tiếp tục là điều tranh cãi trong giới khoa học.

Đội ngũ nghiên cứu phát hiện đến 30% trong tổng số các trận động đất từ năm 1980 đến năm 2016 gần biên giới Missouri-Kentucky, tất cả đều từ 2,5 độ Richter trở lên, nhiều khả năng là dư chấn đến từ bộ ba trận động đất ở khu vực từ năm 1811 đến năm 1812, với cường độ từ 7,3 độ Richter đến 7,5 độ Richter.

Trong trường hợp động đất Charleston, phát hiện mới cho thấy khoảng 16% số trận động đất ở vùng Charleston ngày nay được cho bắt nguồn từ trận động đất cường độ 7,0 độ Richter vào năm 1886.

Việc xác định liệu các trận động đất thời hiện đại có phải là dư chấn của những trận động đất cường độ mạnh trước đó hay không, hoặc là những sự kiện mới và hoàn toàn khác biệt, đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu nguy cơ xảy ra thiên tai ở những khu vực này trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo