Đàn ông sẽ “diệt vong” nếu nhiễm sắc thể Y biến mất?

Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20233:00 CH(Xem: 899)
Đàn ông sẽ “diệt vong” nếu nhiễm sắc thể Y biến mất?

Mặc dù nhiễm sắc thể Y rõ ràng có nhiều gene như nhiễm sắc thể Y khoảng 166 triệu năm trước, nhưng kể từ đó, nó đã bị thu hẹp đáng kể và có thể đang trên đường biến mất hoàn toàn.

Theo nghiên cứu mới nhất, viễn cảnh sắp xảy ra sự sụp đổ của một nhiễm sắc thể cụ thể quyết định một người sinh ra là nam hay nữ khiến một số người hẳn sẽ tự hỏi liệu nó có thể báo trước “sự diệt vong của nam giới” hay không.

Nhiễm sắc thể Y thực sự bị thu hẹp theo thời gian.
Nhiễm sắc thể Y thực sự bị thu hẹp theo thời gian.

Giới tính của một người về cơ bản được xác định bởi sự kết hợp của hai nhiễm sắc thể, X và Y, với sự kết hợp XX dẫn đến sự phát triển của buồng trứng và sự kết hợp XY dẫn đến sự phát triển của tinh hoàn.

Tuy nhiên, trong khi nhiễm sắc thể X có khoảng 1.000 gene, thì nhiễm sắc thể Y chỉ có 45 và nghiên cứu cho thấy rằng nhiễm sắc thể sau này đã thực sự bị thu hẹp theo thời gian.

Jennifer Graves, một nhà di truyền học tại Đại học La Trobe ở Melbourne, Úc, gợi ý rằng nhiễm sắc thể Y có 1.669 gene vào khoảng 166 triệu năm trước, giống như nhiễm sắc thể X.

“Không cần một bộ óc tuyệt vời để nhận ra rằng nếu tỷ lệ mất đi là đồng đều, 10 gene sau mỗi triệu năm, và chúng ta chỉ còn lại 45 gene thì toàn bộ nhiễm sắc thể Y sẽ biến mất trong 4,5 triệu năm nữa”, Jennifer Graves cho biết.

Việc biến mất của nhiễm sắc thể Y rõ ràng đã bị ảnh hưởng bởi thực tế là trong khi nhiễm sắc thể có thể tránh truyền các đột biến có hại mà các gene phát triển theo thời gian bằng cách tổ hợp lại với nhau, thì nhiễm sắc thể Y không thể làm điều đó do thiếu "người bạn đồng hành", không giống như nhiễm sắc thể X.

"Nếu một đột biến xấu xảy ra, thông thường bạn có thể hoán đổi với “đối tác” của mình. Nhưng nhiễm sắc thể Y không thể làm điều đó", Melissa Wilson, nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học bang Arizona cho biết.

Trong khi đó, Graves cũng lưu ý rằng việc mất nhiễm sắc thể Y đã thực sự xảy ra ở một số loài, chẳng hạn như hai loài chuột chũi và ba loài chuột gai có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng một gene khác cũng có thể sẽ đóng vai trò là yếu tố chính quyết định giới tính.

Tuy nhiên, một số thông tin chỉ ra rằng ngay cả khi mất nhiễm sắc thể Y, các loài vẫn có con đực và con cái, vì vậy sự phát triển như vậy không dẫn đến vấn đề "diệt vong".

Rasmus Nielsen, một nhà di truyền học tại Đại học California, Berkeley, cho biết thêm: “Việc mất nhiễm sắc thể Y không có nghĩa là mất con đực”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Đôi khi những cảnh tượng bí ẩn vô tình được Google Earth chụp lại có thể khiến bạn không thể ngờ tới.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Công ty Max Bogl Wind (Đức) đang xây dựng những tua-bin điện gió cao nhất thế giới tại Gaildorf, gần Stuttgart. Điểm đặc biệt là bên dưới móng các tua-bi
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Ông Philippe Cornu là đương kim Chủ tịch Đại học Phật giáo Âu châu, Giảng sư tại Viện Quốc gia Ngôn ngữ và Văn minh Đông phương (Inalco) của Pháp
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:30 SA
Hằng năm, cứ vào đầu tháng 10, Ủy Ban Nobel tổ chức lễ cấp phát giải thưởng cao quí có từ năm 1901. Năm nay, về Y khoa, có 3 nhà khoa học n
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã giải mã được một trong những câu hỏi hóc búa nhất của lịch sử: Người Ai Cập cổ đã làm thể nào để vận chuyển
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 201712:00 CH
Tuy nhiên các hào quang này được miêu tả là có các màu sắc khác nhau hay các mức cường độ khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của người đó.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Robot tình dục giống hệt con người có tên Harmony sẽ chính thức được thương mại hóa và sản xuất hàng loạt vào dịp Giáng sinh năm 2017.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 201711:00 SA
nhưng việc chúng ta đang tự "đồng hóa" là có thật, đang diễn ra, ngay bây giờ, ngay ở đây - trong mỗi người, trong gia đình của chúng ta!
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:33 SA
Sophia có khả năng nghe nói trôi chảy và khôn ngoan như con người. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn robot Sophia do nhà báo Andrew Ross Sorkin hãng tin CNBC News thực hiện.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tiếng khóc của trẻ nhỏ kích hoạt những vùng não đặc trưng, có liên quan đến các chuyển động và lời nói của người mẹ
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo