Tiến sĩ Anh tiết lộ cách giúp não bộ "trẻ hơn 30-50 tuổi", đơn giản đến mức ai cũng có thể làm

Thứ Ba, 26 Tháng Chín 20237:00 SA(Xem: 1143)
Tiến sĩ Anh tiết lộ cách giúp não bộ "trẻ hơn 30-50 tuổi", đơn giản đến mức ai cũng có thể làm

Chuyên gia cho biết, thường xuyên làm điều này mỗi ngày có thể giúp bộ não "trẻ hơn 30-50 tuổi".

Khi bạn già đi, toàn bộ cơ thể, bao gồm cả bộ não sẽ trải qua quá trình lão hóa và thay đổi. Khi quá trình lão hóa diễn ra, bạn bắt đầu nhận ra một trong những thay đổi lớn và rõ rệt nhất là tình trạng lão hóa não bộ. Các vấn đề như mất trí nhớ, không thể ghi nhớ hết mọi thông tin và giảm khả năng tập trung có thể xảy ra thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Mosley, Anh đã chia sẻ rằng mọi người hoàn toàn có thể "trẻ hóa" não bộ chỉ nhờ làm 1 việc vô cùng đơn giản, học đồng thời 3 kỹ năng mới.

Chia sẻ trên tập podcast Stay Young, tiến sĩ Michael Mosley cho biết: “Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu với sự tham gia của những người ở độ tuổi trung bình là 70 và nhận thấy họ có thể hoàn thành tốt các bài kiểm tra trí nhớ như những người trẻ hơn họ hàng chục tuổi sau khi học tập các kỹ năng mới”.

Học các kỹ năng mới có thể giúp "trẻ hóa" não bộ.
Học các kỹ năng mới có thể giúp "trẻ hóa" não bộ. (Ảnh minh họa).

Cũng trong tập podcast này, tiến sĩ Mosley đã mời tác giả của nghiên cứu trên, tiến sĩ Rachel Wu từ Đại học California Riverside, Mỹ để lý giải về lợi ích "trẻ hóa" não bộ của việc học các kỹ năng mới.

Chia sẻ về nghiên cứu, tiến sĩ Rachel cho biết: “Nghiên cứu của tôi tập trung vào nhóm đối người cao tuổi (từ 60-80). Thời gian nghiên cứu kéo dài trong khoảng ba tháng.

Người tham gia nghiên cứu sẽ phải học thêm 3 kỹ năng mới cùng lúc, họ phải dành khoảng 15 giờ mỗi tuần để làm bài tập về nhà và tham gia các lớp học”.

Các kỹ năng mới bao gồm học một ngoại ngữ mới, hoặc kỹ năng chụp ảnh,... Người tham gia sẽ được học cả về lý thuyết chuyên sâu lẫn thực hành sáng tạo. Tất cả các kỹ năng này hoàn toàn mới lạ đối với những người tham gia nghiên cứu.

Tiến sĩ Rachel chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng khi kết thúc nghiên cứu, khả năng nhận thức của những người tham gia nghiên cứu tương đương với những người ở độ tuổi trung niên trẻ hơn họ 30 tuổi”.

Sau 1 năm kể từ khi nghiên cứu kết thúc, kết quả thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn.

Tiến sĩ Rachel nói: “Khả năng nhận thức của những người tham gia nghiên cứu thậm chí còn tương tự như những người trẻ hơn họ 50 tuổi”.

Trong thời gian học tập các kỹ năng mới, những người tham gia nghiên cứu cũng cải thiện đáng kể cả về trí nhớ cũng như khả năng tập trung.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, tiến sĩ Rachel cho biết để giúp bộ não "trẻ" hơn hàng chục tuổi, mọi người có thể cân nhắc đến việc tìm ra 3 kỹ năng mới, thách thức giới hạn của bản thân để học.

Ví dụ như mọi người có thể kết hợp học cùng lúc 1 ngôn ngữ mới, học cách chơi 1 loại nhạc cụ mới và một môn thể thao mới để nhận được lợi ích "trẻ hóa" não bộ.

Tiến sĩ Rachel nói thêm: “Chúng tôi luôn khuyến khích mọi người nên dành nhiều thời gian nhất có thể để học các kỹ năng mới mỗi ngày. Hiệu quả của việc học đối với sức khỏe não bộ sẽ phụ thuộc vào số lượng thời gian bạn dành cho việc học tập. Vì vậy, điều này có nghĩa là mọi người càng dành nhiều thời gian để học tập các kỹ năng mới thì lợi ích ‘trẻ hóa’ não bộ nhận được càng nhiều hơn”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải