NASA-MIT công bố về "thế giới người khổng lồ" khó tin

Thứ Năm, 21 Tháng Chín 20233:00 SA(Xem: 958)
NASA-MIT công bố về "thế giới người khổng lồ" khó tin

"Thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA đã phát hiện 2 thế giới vĩ đại và bất thường trong chòm sao Thiên Long, một trong số đó là ngoại hành tinh quỹ đạo dài nhất từng được xác nhận.

Theo SciTech Daily, phát hiện bất ngờ đến từ một ngôi sao lùn đỏ mang tên TOI-4600, cách Trái đất khoảng 815 năm ánh sáng.

Nhóm khoa học gia đến từ NASA, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học New Mexico (Mỹ) đã phân tích chi tiết dữ liệu từ Vệ tinh Khảo sát ngoại hành tinh quá cảnh (TESS), một tàu vũ trụ của NASA mang theo đài quan sát chuyên săn tìm các thế giới ngoài hệ Mặt trời.

Sao lùn đỏ TOI-4600 và hai "gã khổng lồ khí" mà nó nuôi dưỡng
Sao lùn đỏ TOI-4600 và hai "gã khổng lồ khí" mà nó nuôi dưỡng - (Ảnh đồ họa: Tedi Vick).

Quanh thiên thể thuộc lớp sao bé nhỏ và "lạnh" hơn nhiều so với Mặt trời, họ đã kinh ngạc khi chứng kiến thứ như "thế giới của người khổng lồ", vĩ đại hơn rất nhiều so với gã khổng lồ khí sao Mộc - hành tinh có bán kính gấp 11 lần, khối lượng gấp 318 lần Trái đất.

Thành viên đầu tiên trong "thế giới người khổng lồ" quanh TOI-4600 là TOI-4600b, bán kính lớn hơn sao Mộc 6,8 lần và chu kỳ quỹ đạo quanh sao mẹ là 83 ngày.

Hành tinh bên ngoài là TOI-4600c, bán kính hơn sao Mộc tới 9,4 lần và chu kỳ quỹ đạo "khủng" là 483 ngày. Đây chính là ngoại hành tinh có quỹ đạo dài nhất từng được biết đến.

Các dữ liệu sơ bộ cho thấy chúng có thể thuộc loại hành tinh khổng lồ khí - tức giống như sao Mộc - nhưng thành phần bên trong có thể pha trộn giữa khí và băng.

Chúng như thu hẹp khoảng cách giữa các "sao Mộc nóng" và sao Mộc "nguyên bản" trong hệ sao của chúng ta, một gã khổng lồ lạnh lẽo. Đây là lần đầu tiên TESS tìm thấy một hệ sao trong đó 2 dạng sao Mộc nóng và sao Mộc lạnh cùng tồn tại.

Hành tinh bên ngoài có nhiệt độ siêu lạnh là âm 82 độ C, trong khi hành tinh bên trong ôn hòa hơn với 74 độ C.

Sau các kết quả nói trên vừa được công bố trên Astrophysical Journal Letters, nhóm tác giả cho biết họ sẽ tìm cách tiến sâu hơn vào vùng không gian còn bí ẩn xung quanh TOI-4600.

Tiến sĩ Ismael Mirele từ Đại học New Mexico, đồng tác giả, tiết lộ rằng họ nghi ngờ hai thế giới khổng lồ trên đang giấu kỹ một vài hành tinh nhỏ hơn, ở giữa hoặc xung quanh chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Công ty Max Bogl Wind (Đức) đang xây dựng những tua-bin điện gió cao nhất thế giới tại Gaildorf, gần Stuttgart. Điểm đặc biệt là bên dưới móng các tua-bi
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Ông Philippe Cornu là đương kim Chủ tịch Đại học Phật giáo Âu châu, Giảng sư tại Viện Quốc gia Ngôn ngữ và Văn minh Đông phương (Inalco) của Pháp
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:30 SA
Hằng năm, cứ vào đầu tháng 10, Ủy Ban Nobel tổ chức lễ cấp phát giải thưởng cao quí có từ năm 1901. Năm nay, về Y khoa, có 3 nhà khoa học n
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã giải mã được một trong những câu hỏi hóc búa nhất của lịch sử: Người Ai Cập cổ đã làm thể nào để vận chuyển
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 201712:00 CH
Tuy nhiên các hào quang này được miêu tả là có các màu sắc khác nhau hay các mức cường độ khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của người đó.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Robot tình dục giống hệt con người có tên Harmony sẽ chính thức được thương mại hóa và sản xuất hàng loạt vào dịp Giáng sinh năm 2017.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 201711:00 SA
nhưng việc chúng ta đang tự "đồng hóa" là có thật, đang diễn ra, ngay bây giờ, ngay ở đây - trong mỗi người, trong gia đình của chúng ta!
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:33 SA
Sophia có khả năng nghe nói trôi chảy và khôn ngoan như con người. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn robot Sophia do nhà báo Andrew Ross Sorkin hãng tin CNBC News thực hiện.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tiếng khóc của trẻ nhỏ kích hoạt những vùng não đặc trưng, có liên quan đến các chuyển động và lời nói của người mẹ
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20175:09 SA
Trang trại của một người đàn ông ở Hà Lan trở thành “nạn nhân” của một vật thể lạ từ trời rơi xuống. Tưởng gặp phải chuyện đen đủi, nhưng người đàn ông này lại bất ngờ phát hiện
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo