NASA-MIT công bố về "thế giới người khổng lồ" khó tin

Thứ Năm, 21 Tháng Chín 20233:00 SA(Xem: 863)
NASA-MIT công bố về "thế giới người khổng lồ" khó tin

"Thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA đã phát hiện 2 thế giới vĩ đại và bất thường trong chòm sao Thiên Long, một trong số đó là ngoại hành tinh quỹ đạo dài nhất từng được xác nhận.

Theo SciTech Daily, phát hiện bất ngờ đến từ một ngôi sao lùn đỏ mang tên TOI-4600, cách Trái đất khoảng 815 năm ánh sáng.

Nhóm khoa học gia đến từ NASA, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học New Mexico (Mỹ) đã phân tích chi tiết dữ liệu từ Vệ tinh Khảo sát ngoại hành tinh quá cảnh (TESS), một tàu vũ trụ của NASA mang theo đài quan sát chuyên săn tìm các thế giới ngoài hệ Mặt trời.

Sao lùn đỏ TOI-4600 và hai "gã khổng lồ khí" mà nó nuôi dưỡng
Sao lùn đỏ TOI-4600 và hai "gã khổng lồ khí" mà nó nuôi dưỡng - (Ảnh đồ họa: Tedi Vick).

Quanh thiên thể thuộc lớp sao bé nhỏ và "lạnh" hơn nhiều so với Mặt trời, họ đã kinh ngạc khi chứng kiến thứ như "thế giới của người khổng lồ", vĩ đại hơn rất nhiều so với gã khổng lồ khí sao Mộc - hành tinh có bán kính gấp 11 lần, khối lượng gấp 318 lần Trái đất.

Thành viên đầu tiên trong "thế giới người khổng lồ" quanh TOI-4600 là TOI-4600b, bán kính lớn hơn sao Mộc 6,8 lần và chu kỳ quỹ đạo quanh sao mẹ là 83 ngày.

Hành tinh bên ngoài là TOI-4600c, bán kính hơn sao Mộc tới 9,4 lần và chu kỳ quỹ đạo "khủng" là 483 ngày. Đây chính là ngoại hành tinh có quỹ đạo dài nhất từng được biết đến.

Các dữ liệu sơ bộ cho thấy chúng có thể thuộc loại hành tinh khổng lồ khí - tức giống như sao Mộc - nhưng thành phần bên trong có thể pha trộn giữa khí và băng.

Chúng như thu hẹp khoảng cách giữa các "sao Mộc nóng" và sao Mộc "nguyên bản" trong hệ sao của chúng ta, một gã khổng lồ lạnh lẽo. Đây là lần đầu tiên TESS tìm thấy một hệ sao trong đó 2 dạng sao Mộc nóng và sao Mộc lạnh cùng tồn tại.

Hành tinh bên ngoài có nhiệt độ siêu lạnh là âm 82 độ C, trong khi hành tinh bên trong ôn hòa hơn với 74 độ C.

Sau các kết quả nói trên vừa được công bố trên Astrophysical Journal Letters, nhóm tác giả cho biết họ sẽ tìm cách tiến sâu hơn vào vùng không gian còn bí ẩn xung quanh TOI-4600.

Tiến sĩ Ismael Mirele từ Đại học New Mexico, đồng tác giả, tiết lộ rằng họ nghi ngờ hai thế giới khổng lồ trên đang giấu kỹ một vài hành tinh nhỏ hơn, ở giữa hoặc xung quanh chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo