Tàu trang bị cánh buồm gió cứng chạy thử nghiệm

Thứ Tư, 06 Tháng Chín 20235:00 CH(Xem: 747)
Tàu trang bị cánh buồm gió cứng chạy thử nghiệm

Với cặp cánh buồm thử nghiệm cao 37,5 m, tàu chở hàng cỡ lớn Pyxis Ocean đang thực hiện hành trình kéo dài 6 tuần từ Trung Quốc đến Brazil.

Tàu trang bị cắp cánh buồm gió chạy thử nghiệm

Tàu Pyxis Ocean ra khơi với công nghệ cánh buồm gió mới. Video: Cargill

Tàu chở hàng cỡ lớn Pyxis Ocean trang bị thêm hai cánh buồm đặc biệt mang tên WindWings đã bắt đầu hành trình đầu tiên trên biển, có thể trở thành hình mẫu mới cho tàu chạy bằng sức gió, Popular Science hôm 21/8 đưa tin.

Mỗi cánh buồm WindWings gồm 3 bộ phận chính và đều cao 37,5 m. Phần ở giữa rộng 10 m, phần phía trước rộng 5 m và phần phía sau cũng rộng 5 m. Ba phần này phối hợp với nhau cùng hoạt động. Mỗi phần có một trụ xoay ở giữa và toàn bộ cánh buồm cũng xoay được. Nhờ đó, có thể điều chỉnh cánh buồm theo nhiều góc và nhiều hình dạng, tùy thuộc vào góc và tốc độ gió.

Được thuê bởi công ty vận tải Cargill, Pyxis Ocean sẽ đi từ Trung Quốc đến Brazil nhằm thử nghiệm hai cánh buồm WindWings cứng chắc làm từ cùng loại vật liệu với turbine gió. Thiết kế này có thể giúp giảm tới 30% lượng khí thải trong suốt vòng đời của tàu thuyền

Mỗi cánh buồm WindWings của Pyxis Ocean có thể giúp tiết kiệm 1,5 tấn nhiên liệu mỗi ngày, đồng nghĩa với giảm 4,65 tấn CO2. Kết hợp với các nguồn nhiên liệu thay thế, con số đó có thể tăng lên. Trong hành trình ước tính kéo dài 6 tuần, cặp cánh buồm sẽ được giám sát chặt chẽ với hy vọng có thể mở rộng quy mô công nghệ để áp dụng với các tàu khác của Cargill cũng như của ngành vận tải.

"Gió là loại nhiên liệu gần như không tốn chi phí cận biên. Ngoài việc tăng đáng kể hiệu quả về chi phí vận hành, khả năng giảm khí thải cũng rất lớn", John Cooper, CEO của BAR Technologies, công ty cộng tác với dự án, giải thích.

Không chỉ cung cấp sức đẩy không phát thải, gió còn là nguồn tài nguyên không cạn kiệt và dự đoán được. Những đặc điểm này rất hữu ích cho ngành vận tải - ngành đóng góp khoảng 2 - 3% lượng khí thải CO2 trên thế giới, tương đương 837 triệu tấn CO2 mỗi năm. Hiện chỉ có chưa đến 100 tàu chở hàng sử dụng các công nghệ hỗ trợ từ gió, chiếm một phần nhỏ trong số hơn 110.000 tàu đang hoạt động trên thế giới. Tùy thuộc vào thử nghiệm của Pyxis Ocean, WindWings có thể giúp thúc đẩy việc trang bị thêm công nghệ xanh cho tàu cũ hoặc chế tạo tàu mới với các hệ thống phù hợp.

Thu Thảo (Theo Popular Science)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn