Mỹ hé lộ siêu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6

Thứ Tư, 04 Tháng Tư 20186:00 SA(Xem: 6590)
Mỹ hé lộ siêu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6

 Quân đội Mỹ đã tung video hé lộ về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Theo đó, máy bay này sẽ sử dụng công nghệ laser cực mạnh, có khả năng cắt máy bay chiến đấu của đối phương làm đôi.


Hình ảnh mô phỏng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Mỹ (Ảnh: AFRL)

Hình ảnh mô phỏng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Mỹ (Ảnh: AFRL)

Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) đã cho ra mắt đoạn video, trong đó mô tả những tính năng mà họ dự tính sẽ triển khai trong việc sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Đây là ý tưởng nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Khoa học và Kỹ thuật năm 2030” do Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson phát động hồi năm ngoái.

Trong đoạn video mô phỏng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, còn được gọi là F/X, sử dụng vũ khí laser cực mạnh có thể cắt máy bay chiến đấu của đối thủ làm đôi.

Từ năm 2015, Không quân Mỹ đã ấp ủ tham vọng muốn tích hợp vũ khí laser vào các “chim sắt”, như các biến thể AC-130, F-15 hoặc F-16. Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin cũng đã giành được hợp đồng trị giá 26,5 triệu USD nhằm nghiên cứu phát triển vũ khí laser cho máy bay chiến đấu.

AFRL không tiết lộ chi tiết về các máy bay F/X đời mới, nhưng các hé lộ cho thấy các máy bay này sẽ có tầm bay xa hơn, có khả năng mang nhiều vũ khí hơn và có thể chuyển đổi từ chế độ không người lái sang có người lái và ngược lại.

Ngoài ra, F/X sẽ là máy bay chiến đấu siêu thanh có khả năng mang vũ khí siêu thanh.

Tuy chưa lựa chọn nhà thầu cho dự án tham vọng này, nhưng Không quân Mỹ dự kiến sẽ đưa F/X vào sử dụng khoảng năm 2030.

Ngoài F/X, AFRL còn đưa ra những ý tưởng mới mẻ có thể thay đổi cục diện tác chiến trong tương lai, như phương pháp tấn công mang tên “Loyal Wingman”. Theo đó, một máy bay chiến đấu F-35 có người lái sẽ ở trung tâm, chỉ huy các máy bay chiến đấu không người lái xung quanh, tấn công vào các mục tiêu đối phương. Hay đạn mồi bẫy Gremlin cũng là một ý tưởng đầy táo bạo khi chúng tạo ra tín hiệu giả giống như máy bay chiến đấu để đánh lừa tên lửa phòng không của đối phương.

Ngoài ra, tên lửa sử dụng công nghệ vi sóng CHAMP là vũ khí lợi hại của Mỹ khi chúng có thể làm tê liệt mọi thiết bị điện tử điều khiển các hệ thống vũ khí, khiến các hệ thống này trở nên “vô dụng”.

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn