Boeing đặt mục tiêu cho thời điểm phóng tàu vũ trụ Starliner chở phi hành đoàn

Thứ Năm, 24 Tháng Tám 20237:00 SA(Xem: 718)
Boeing đặt mục tiêu cho thời điểm phóng tàu vũ trụ Starliner chở phi hành đoàn
Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu vũ trụ CST-100 Starliner của Hãng Boeing rời bệ phóng tại Trạm không quân Mũi Canaveral ở Florida, Mỹ ngày 19/5/2022. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Chuyến bay đầu tiên của tàu vũ trụ Starliner có người lái từng nhiều lần bị trì hoãn, trong đó lần gần nhất dự kiến  vào ngày 21/7 vừa qua, nhưng cuối cùng đã không thể diễn ra do sự cố kỹ thuật.

Trong thông báo ngày 7/8, Phó Chủ tịch Boeing Mark Nappi, đồng thời là Giám đốc Dự án Starliner, nêu rõ: "Dựa trên các kế hoạch hiện tại, chúng tôi dự đoán rằng tàu vũ trụ sẽ sẵn sàng được phóng vào đầu tháng 3 tới".  Ông cũng lưu ý thời điểm cụ thể để phóng tàu vũ trụ Starliner sẽ còn phải đối chiếu với các sự kiện khác trong hoạt động không gian, cũng như kết quả thảo luận cùng NASA và United Launch Alliance - công ty cung cấp tên lửa Atlas V cho Starliner.

Năm 2014, NASA đã ký các hợp đồng trị giá 4,2 tỷ USD với Boeing và 2,6 tỷ USD với SpaceX đưa phi hành đoàn lên ISS, ngay sau khi chương trình Tàu con thoi kết thúc. Trước đó, Mỹ phụ thuộc vào tàu Soyuz của Nga để đưa người lên ISS.

Đến nay, tàu vũ trụ Starliner đã thực hiện 2 chuyến bay không có phi hành đoàn. NASA đang thúc đẩy quy trình cuối cùng để chứng nhận Starliner là dịch vụ "taxi" thứ hai cho các phi hành gia của họ lên ISS. SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đảm nhận dịch vụ này và mới đây nhất, tháng 5 vừa qua, tàu Crew Dragon Endurance của công ty này đã đưa phi hành đoàn trở về Trái Đất an toàn sau khi kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 5 tháng trên ISS.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn