Con người có khả năng bất tử bằng công nghệ truyền máu?

Thứ Ba, 03 Tháng Tư 20189:00 SA(Xem: 6092)
Con người có khả năng bất tử bằng công nghệ truyền máu?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một công nghệ truyền máu có khả năng giúp con người trẻ mãi không già, mở ra tia hy vọng cho những bệnh nhân mắc phải các chứng bệnh về thần kinh.

Công nghệ trẻ mãi không già

Theo các nhà khoa học, cơ thể con người có thể trẻ mãi theo thời gian dựa vào chính các tế bào máu.

Briton Aubrey de Grey, một chuyên gia về lão hóa và là nhà sáng lập của SENS Research Foundation in Mountain View, California, Mỹ cho biết: "Một ngày nào đó con người sẽ trở nên bất tử. Con người chỉ chết nếu như gặp phải các tai nạn không mong muốn nào".

Trụ sở SENS Research Foundation in Mountain View, California, Mỹ.
Trụ sở SENS Research Foundation in Mountain View, California, Mỹ.

Công ty của ông tập trung các nhà khoa học và chuyên gia lão hóa với nhiệm vụ phân tách và phân tích các tác nhân trong máu để ngăn cản quá trình lão hóa tự nhiên của con người.

Ý tưởng chính của công nghệ này là truyền huyết tương có trong máu người trẻ sang người lớn tuổi để đẩy lùi quá trình lão hóa cơ thể.

Thực vậy, nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Đại học Standford, dẫn đầu bởi nhà thần kinh học Tony Wyss-Coray năm 2014 cho thấy việc truyền máu từ cá thể chuột trẻ có thể giúp đảo ngược suy giảm nhận thức và thần kinh ở cá thể chuột lớn tuổi hơn.

Giờ đây, rất nhiều startup công nghệ sinh học muốn thử nghiệm ý tưởng trên lên chính con người và biến việc con người bất tử và trẻ mãi không già không còn là định nghĩa trong các phim khoa học viễn tưởng.

Tiến sĩ De Gray chia sẻ với CBS SF Bay Area rằng: "Quá trình lão hóa không còn là nguy cơ gây tử vong ở con người nữa. Con người chỉ tử vong nếu gặp phải các tai nạn không mong muốn như tai nạn giao thông".

"Hiện tại công ty chúng tôi chỉ mới đang thử nghiệm và chưa biết rõ khi nào mới có thể áp dụng công nghệ đánh bại lão hóa này lên con người. Nhưng chúng tôi có thể đảm bảo công nghệ này giúp con người trẻ ra, khỏe mạnh và nguy cơ tử vong cũng thấp đi".

Công cuộc thí nghiệm trên người

Một ngày nào đó sẽ có một kỹ thuật tương tự để có thể áp dụng và giúp con người trẻ hóa.
Một ngày nào đó sẽ có một kỹ thuật tương tự để có thể áp dụng và giúp con người trẻ hóa.

Một năm sau nghiên cứu tại Đại học Stanford, công ty công nghệ sinh học Alkahest ở San Carlo, California (Mỹ) cũng đã tiến hành một loạt các thử nghiệm tiêm huyết tương của người trẻ 18 tuổi vào các cá thể chuột già.

Các nhà khoa học nhận thấy những kết quả tác động tương tự so với nghiên cứu ban đầu. Máu của người đã làm trẻ hóa não bộ và cả cơ thể chuột, nâng cao nhận thức và tràn đầy sức sống như lúc còn trẻ.

Chuột thí nghiệm có đặc điểm sinh học tương tự so với loài người. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng một ngày nào đó sẽ có một kỹ thuật tương tự để có thể áp dụng và giúp con người trẻ hóa.

Nhóm các nhà khoa học của Alkahest đã phân tích não bộ của những cá thể chuột được truyền máu. Họ nhận thấy nhiều tế bào mới được sản sinh ra trong vùng hồi hải mã (một cấu trúc nằm bên trong thùy thái dương).

Quá trình neurogenesis này (tạm dịch là quá trình phát sinh thần kinh), được cho là đóng góp vào khả năng ghi nhớ và học tập. Quá trình trên có thể được tăng cường thông qua việc tiêm máu người trẻ, theo báo cáo của New Scientist.

Theo Sakura Minami, thành viên trong đội nghiên cứu, một số chất tác nhân quan trọng được xác định trong máu người trẻ. Nhưng hiện tại nhóm nghiên cứu không thể tiết lộ bất kỳ thông tin gì về các tác nhân này.

Cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu hi vọng, phương pháp điều trị chống lão hóa và giúp những người mắc bệnh thần kinh.
Các nhà nghiên cứu hi vọng, phương pháp điều trị chống lão hóa và giúp những người mắc bệnh thần kinh.

Các nhà khoa học hy vọng rằng những phát hiện này có thể giúp họ phát triển những phương pháp điều trị chống lão hóa và giúp những người mắc bệnh thần kinh.

Trên thế giới có vài nhóm nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm giả thuyết này. Tháng trước, một nghiên cứu của Đại học Stanford đã tìm ra công nghệ gọi là "truyền máu ma cà rồng" có thể giúp những người mắc chứng sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu được thực hiện trên 18 người mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học truyền huyết tương từ người 18-30 tuổi vào các bệnh nhân. Kết quả ban đầu cho thấy bệnh nhân đã có thể thực hiện được các công việc cơ bản hàng ngày như tự nấu ăn, trả hóa đơn và nhớ dùng thuốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn