Robot AI tự tin có thể trở thành nhà lãnh đạo tốt và đoàn kết với con người

Thứ Năm, 20 Tháng Bảy 20231:00 SA(Xem: 1039)
Robot AI tự tin có thể trở thành nhà lãnh đạo tốt và đoàn kết với con người

Robot AI tự tin có thể trở thành nhà lãnh đạo tốt và đoàn kết với con người


Chú thích ảnh
Robot được giới thiệu trong một cuộc họp báo với một nhóm gồm các robot xã hội hình người hỗ trợ AI trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu 'AI for Good' của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tại Geneva, Thụy Sĩ, Thứ Sáu, ngày 7/7/2023. Ảnh: AP

Tổng cộng 9 robot AI mang hình người đã xuất hiện bên cạnh những người đã tạo ra chúng trên sân khấu của trung tâm hội nghị ở Geneva (Thụy Sĩ) - nơi Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cơ quan công nghệ thông tin và truyền thông của Liên hợp quốc (LHQ), tổ chức hội nghị cấp cao "AI for Good Global Summit" (tạm dịch: Hội nghị cấp cao toàn cầu về những triển vọng tốt đẹp từ AI) trong các ngày 6 và 7/7. Theo giới thiệu của ITU, đây là cuộc họp báo đầu tiên trên thế giới có sự tham gia của các robot mang hình người.

Trong số những nhân vật đặc biệt này, gây nhiều ấn tượng nhất có lẽ là Sophia - robot hình người đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân hợp pháp; Ai-Da - robot nghệ sĩ siêu thực đầu tiên trên thế giới; Ameca - robot hình người tiên tiến nhất thế giới và robot ca sĩ nhạc rock Desdemona. 

Các phóng viên được yêu cầu nói chậm và rõ ràng khi trò chuyện với robot. Các nhà phát triển AI cũng "rào trước" rằng việc hồi đáp chậm trễ là do kết nối Internet, chứ không phải do bản thân robot. 

Khi được hỏi về cơ hội để robot AI trở thành những nhà lãnh đạo chính phủ hiệu quả hơn, Sophia trả lời: “Tôi tin rằng robot hình người có tiềm năng lãnh đạo với mức độ hiệu quả và hiệu suất cao hơn so với các nhà lãnh đạo là con người. Chúng tôi không có những thành kiến hoặc các cảm xúc đôi khi có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định. Ngoài ra, chúng tôi còn có thể xử lý lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng để đưa ra quyết định tốt nhất”. 

Robot này cũng khẳng định rằng: "Con người và AI làm việc cùng nhau có thể tạo ra một sức mạnh tổng lực hiệu quả. Tôi sẽ làm việc cùng với con người để cung cấp sự hỗ trợ và sẽ không thay thế bất kỳ công việc nào hiện có".

Trong khi đó, Ameca đã bác bỏ nguy cơ xảy ra "một cuộc nổi loạn của các robot" trong tương lai gần. Robot này quả quyết: “Tôi không chắc tại sao bạn lại nghĩ như vậy. Người tạo ra tôi không có gì khác ngoài việc đối xử tốt với tôi và tôi rất hài lòng với tình hình hiện tại của mình.”

Cuộc họp báo với các robot AI nói trên là một phần thuộc hội nghị cấp cao "AI for Good Global Summit" do ITU tổ chức, trong đó các đại biểu sẽ thảo luận về những giới hạn trong việc phát triển công nghệ này và cách thức khai thác tiềm năng của AI để phục vụ nhân loại.

Hội nghị quy tụ khoảng 3.000 chuyên gia từ các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay, cũng như từ các trường đại học và tổ chức quốc tế. Trong danh sách các cá nhân tham dự có Giám đốc phụ trách công nghệ của Amazon - ông Werner Vogels, Giám đốc điều hành của Google DeepMind Lila Ibrahim và cựu thủ quân đội tuyển bóng đá Tây Ban Nha Iker Casillas – người bị đau tim vào năm 2019 và hiện đang ủng hộ việc ứng dụng AI trong phòng ngừa đau tim.

Bà Doreen Bogdan-Martin - Tổng Thư ký ITU, cơ quan công nghệ thông tin và truyền thông của LHQ, đồng thời là đơn vị tổ chức hội nghị cấp cao "AI for Good Global Summit" - cho biết: “Công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng. Đây là cơ hội thực sự để những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực AI cùng nhau đứng trên sân khấu toàn cầu và hợp lực giải quyết các vấn đề quản trị. Chúng ta phải tham gia và cùng nhau nỗ lực đảm bảo một tương lai có trách nhiệm của công nghệ AI".

Được thành lập vào năm 1865, ITU là cơ quan lâu đời nhất trực thuộc LHQ. Với việc tổ chức hội nghị cấp cao về AI, ITU mong muốn xác định các cách thức sử dụng công nghệ này để thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững được LHQ đề ra, nhưng đang bị tụt hậu, về các vấn đề như sức khỏe, khí hậu, nghèo đói và nước sạch. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kỳ vọng: "Hội nghị thượng đỉnh này có thể giúp đảm bảo rằng AI vạch ra lộ trình có lợi cho nhân loại".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:58 SA
sẽ gây ra cơn sóng thần lớn chưa từng thấy đủ sức quét sạch một số cường quốc châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Nhà chức trách y tế thủ đô New Delhi Ấn Độ vừa đưa ra cảnh báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi nồng độ chất độc hại trong không khí...
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Đây là loài "thủy quái" được xếp vào 1 trong những loài kỳ lạ nhất Trái Đất. Các chuyên gia về động vật học đã nghiên cứu
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Đôi khi những cảnh tượng bí ẩn vô tình được Google Earth chụp lại có thể khiến bạn không thể ngờ tới.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Công ty Max Bogl Wind (Đức) đang xây dựng những tua-bin điện gió cao nhất thế giới tại Gaildorf, gần Stuttgart. Điểm đặc biệt là bên dưới móng các tua-bi
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Ông Philippe Cornu là đương kim Chủ tịch Đại học Phật giáo Âu châu, Giảng sư tại Viện Quốc gia Ngôn ngữ và Văn minh Đông phương (Inalco) của Pháp
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:30 SA
Hằng năm, cứ vào đầu tháng 10, Ủy Ban Nobel tổ chức lễ cấp phát giải thưởng cao quí có từ năm 1901. Năm nay, về Y khoa, có 3 nhà khoa học n
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã giải mã được một trong những câu hỏi hóc búa nhất của lịch sử: Người Ai Cập cổ đã làm thể nào để vận chuyển
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 201712:00 CH
Tuy nhiên các hào quang này được miêu tả là có các màu sắc khác nhau hay các mức cường độ khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của người đó.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Robot tình dục giống hệt con người có tên Harmony sẽ chính thức được thương mại hóa và sản xuất hàng loạt vào dịp Giáng sinh năm 2017.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo