Nghiên cứu bộ não - Đầu óc thông minh giải đố chậm hơn

Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 202311:00 SA(Xem: 497)
Nghiên cứu bộ não - Đầu óc thông minh giải đố chậm hơn

Tốc độ không phải là tất cả: những người thông minh thường mất nhiều thời gian hơn để đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa. Đổi lại, các quyết định này thường đúng hơn. Lý do cho điều này dường như được ẩn giấu trong cơ chế hợp tác của các vùng não của con người.

Một người phụ nữ quan sát một phim chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Phim chụp cho thấy tác động của tác phẩm Rite of Spring của Stravinsky và 3rd Critique của Kant đối với bộ não trong cuộc triển lãm của Wellcome Collection "Brains: mind of matter” (Tạm dịch: Bộ não: tâm trí của vật chất) được tổ chức tại London, 27/03/2012. Ảnh: Miguel Medina/AFP/Getty Images
Một người phụ nữ quan sát một phim chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Phim chụp cho thấy tác động của tác phẩm Rite of Spring của Stravinsky và 3rd Critique của Kant đối với bộ não trong cuộc triển lãm của Wellcome Collection "Brains: mind of matter” (Tạm dịch: Bộ não: tâm trí của vật chất) được tổ chức tại London, 27/03/2012. Ảnh: Miguel Medina/AFP/Getty Images

Những người thông minh thường được coi là “có đầu óc cố định”: Họ nắm bắt nhanh chóng các vấn đề, đặt ra những câu hỏi quan trọng ngay lập tức và là người đầu tiên tìm ra giải pháp cho những vấn đề phức tạp. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu từ Berlin Institute of Health der Charité đã phát hiện bộ não của những người thông minh thường hoạt động chậm hơn. Những người đạt điểm trên mức trung bình trong các bài kiểm tra IQ và khả năng trí tuệ đã giải quyết các nhiệm vụ đơn giản đặc biệt nhanh chóng, nhưng họ mất nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ phức tạp so với những đối tượng kém thông minh hơn. Kết quả là chậm nhưng chắc, càng suy nghĩ lâu càng đưa ra nhiều câu trả lời đúng hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự phối hợp tốt hơn giữa các vùng não khác nhau là lý do làm cho thời gian đưa ra câu trả lời lâu hơn. Khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh “nói chuyện” với nhau trong đầu chúng ta bằng cách kích hoạt, chuyển tiếp và ức chế các xung điện. Các khu vực và mạch khác nhau của tế bào thần kinh xử lý thông tin khác nhau. Đặc biệt, trong trường hợp các câu đố hóc búa phức tạp, các kết quả phải được tổng hợp lại để tìm ra câu trả lời tốt nhất có thể.

Nếu các mạch hoạt động quá vội vàng, hấp tấp thường dẫn đến sự lẫn lộn, đi sai đường. Não chỉ có thể tìm ra lời giải tốt nhất nếu các mạch ra quyết định không vội vã sau khi có đủ dữ liệu cần thiết. Michael Schirner, nhà thần kinh học và tác giả chính của nghiên cứu này giải thích: “Đối với những nhiệm vụ phức tạp, người ta phải lưu giữ mọi thứ trong bộ nhớ của mình trong khi tìm kiếm các giải pháp tiếp theo và sau đó sắp xếp chúng đúng trật tự”. “Đôi khi việc thu thập dữ liệu cho một giải pháp nào đó mất nhiều thời gian hơn, nhưng sau đó cũng dẫn đến kết quả tốt hơn.” Trường hợp ngược lại xảy ra khi các vùng não phối hợp kém. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tính đồng bộ kém khiến mạch đưa ra quyết định nhanh chóng”.

Để hiểu được các cơ chế cơ bản trong não bộ, nhóm nghiên cứu tạo ra 650 bộ não ảo và so sánh hành vi của chúng với kết quả kiểm tra của các bộ não thực. Một mô hình được phát triển bởi Bộ phận mô phỏng não bộ của Berlin Charité được dùng làm cơ sở cho các hình đại diện não bộ. Nó kết hợp vô số dữ liệu đo lường từ các quy trình hình ảnh với các mô hình toán học, thực hiện mô phỏng sự trao đổi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Bộ não trung bình ảo này có thể được cá nhân hóa. Trong trường hợp này, đã xảy ra 650 lần - với dữ liệu ở 650 người có tâm trí được kiểm tra chi tiết và kiểm tra hiệu suất nhận thức.

Petra Ritter, người đứng đầu bộ phận Mô phỏng não bộ tại Charité cho biết: “Chúng tôi có thể tái tạo rất hiệu quả hoạt động của từng bộ não. “Các hình đại diện ảo của chúng tôi phản ánh hiệu suất và tốc độ phản ứng của các đối tác sinh học của chúng”. Mục đích của các mô phỏng không chỉ là khám phá quá trình suy nghĩ của những người khỏe mạnh: bộ não ảo nhằm mục đích thúc đẩy nghiên cứu, đặc biệt là trong điều trị có mục tiêu các bệnh thần kinh.

Mỗi hình đại diện được tạo lại để cho thấy các vùng não của đối tác con người của nó được kết nối với nhau tốt như thế nào. Kết nối này xảy ra thông qua các sợi của chất trắng trong não. Chúng phục vụ như những đường dẫn thông tin nhanh chóng và đảm bảo, trong số những thứ khác, rằng các vùng não ở xa có thể cùng nhau thực hiện một nhiệm vụ cùng một lúc. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã mô phỏng các mạch bắt chước bộ nhớ làm việc và mạng ra quyết định.
Các vùng não được liên kết và đồng bộ hóa với nhau càng tốt thì mô hình thu thập thông tin trong bộ nhớ làm việc trước khi đưa ra quyết định càng kiên nhẫn hơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn